Facebook phải gỡ bỏ một số tính năng tại châu Âu
Thay đổi gần đây trong Chỉ thị quyền riêng tư điện tử (ePrivacy Directive) của châu Âu buộc Facebook phải tắt một số tính năng. Thay đổi nhằm ngăn chặn những công ty như Facebook “đào bới” nội dung tin nhắn và metadata cho mục đích quảng cáo.
Các tính năng bị vô hiệu hóa bao gồm: lập bảng khảo sát (poll), sử dụng sticker và bộ lọc thực tế tăng cường trên Instagram, đặt biệt danh cho liên hệ Messenger. Những chức năng chính như nhắn tin, gọi video không bị gỡ bỏ.
Theo Facebook, ePrivacy Directive cũng cấm dịch vụ gọi điện, nhắn tin sử dụng dữ liệu để ngăn chặn, phát hiện và phản hồi với nội dung lạm dụng trẻ em và các hình thức gây tổn hại khác. Do đó, công ty không thể kiểm tra nội dung chia sẻ qua Instagram và Facebook có chứa nội dung lạm dụng trẻ em không, dù các hãng công nghệ lớn khác vẫn tiếp tục làm điều này.
Khả năng tự động theo dõi nội dung của Facebook là một đề tài tranh luận căng thẳng giữa công ty và chính phủ toàn cầu. Tại thời điểm hiện tại, mạng xã hội nộp hàng ngàn báo cáo cho nhà chức trách Mỹ mỗi năm về những kẻ ấu dâm dụ dỗ trẻ em trên mạng và hàng triệu báo cáo khác dựa trên hệ thống tự động phát hiện hình ảnh, video lạm dụng trẻ em.
Các cơ quan bảo vệ trẻ em ước tính 70% báo cáo của Facebook sẽ biến mất nếu công ty cho phép kẻ ấu dâm và nạn nhân liên lạc qua dịch vụ nhắn tin mã hóa đầu cuối mà bản thân Facebook cũng không theo dõi được.
Bất chấp ePrivacy Directive, 5 hãng công nghệ lớn khác (Google, Microsoft, LinkedIn, Roblox và Yubo) cho biết họ vẫn tiếp tục chủ động quét nền tảng tìm nội dung lạm dụng trẻ em. Quyết định của họ được các tổ chức Internet đánh giá cao vì hỗ trợ bảo vệ trẻ em trên mạng cũng như ngoài đời.
-
Chặn tin tức ở Australia, Facebook “chĩa mũi giáo” vào Đế chế Murdoch?
01/03/2021 2:18 PMTrước đó, để phản đối luật thanh toán tin tức của Australia, Facebook đã phong tỏa giới truyền thông nước này khiến mối quan hệ giữa hai bên có chiều hướng xấu đi.
-
Yêu cầu Facebook và Google trả phí, ai sẽ là người định giá tin tức?
26/02/2021 5:11 PMĐây là tiền đề quan trọng trước khi bước vào cuộc đàm phán có giá trị và sức ảnh hưởng lâu dài trước Facebook, Google về vấn đề thu phí tin tức.
-
Facebook cấm tất cả tài khoản và quảng cáo liên quan quân đội Myanmar
25/02/2021 7:11 PMTrong diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình Myanmar, Facebook cấm tất cả các tài khoản và quảng cáo có liên quan đến quân đội Myanmar.
-
Australia thông qua luật buộc Facebook, Google trả tiền cho báo chí
25/02/2021 3:49 PMQuốc hội Australia hôm 25/2 đã thông qua dự luật mới, được thiết kế để buộc những hãng công nghệ lớn như Google, Facebook trả tiền tin tức cho các nhà xuất bản.
-
Facebook cam kết đầu tư 1 tỉ USD cho báo chí
25/02/2021 9:50 AMSau căng thẳng với Chính phủ Úc về việc trả tiền để sử dụng nội dung báo chí, mạng xã hội Mỹ thông báo khoản tiền 1 tỉ USD sẽ được đầu tư vào lĩnh vực tin tức trong 3 năm, khẳng định luôn ủng hộ báo chí chất lượng.
-
Đạt thỏa thuận với Úc, Facebook sẽ bỏ chặn chia sẻ tin tức
23/02/2021 3:15 PMBộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg cho biết Facebook sẽ khôi phục các trang tin tức tại nước này sau khi chính phủ đề nghị điều chỉnh luật buộc các công ty công nghệ trả tiền cho báo chí.