Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết Ủy viên quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm Việt Nam trong tuần này và dự kiến sẽ trao đổi về tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông

Ông Phạm Bình Minh gặp gỡ ông Dương Khiết Trì trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 12/2012. Ảnh: TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì sẽ thăm Việt Nam trong cuộc gặp giữa hai chủ tịch Ủy ban hợp tác song phương Việt - Trung. Dự kiến, trong các cuộc gặp, vấn đề Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép sẽ được đề cập.

"Việt Nam luôn hết sức kiên trì trao đổi với mọi kênh thông tin đối thoại về vấn đề căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, vì vậy cuộc gặp chắc chắn sẽ là một kênh thảo luận để hai bên tìm ra giải pháp", ông Lê Hải Bình nói.

Trước đó, tờ SCMP đưa tin ông Dương dự kiến sẽ có mặt tại Hà Nội ngày 17/6 để tham gia các vòng đối thoại của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc. Ủy ban này được thành lập năm 2006, tổ chức các cuộc gặp thường niên nhằm thảo luận về những vấn đề và dự án hợp tác song phương quan trọng. Năm 2007, Ủy ban từng bị gián đoạn khi các tàu tuần tra của Trung Quốc bắn một tàu đánh cá của Việt Nam, khiến một người thiệt mạng.

Chuyến thăm của ông Dương diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Đây sẽ là cuộc gặp cấp cao nhất giữa chính phủ hai nước, kể từ sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Thông tin về chuyến đi của ông Dương được công bố khá muộn, theo các học giả, điều này nhấn mạnh tính chất phức tạp của thời gian diễn ra cuộc gặp gỡ giữa bai bên. Theo Tiến sĩ Trần Trường Thủy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao Việt Nam, ông Dương được dự kiến sẽ có buổi hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

"Đây là một phiên họp thường kỳ để trao đổi về vấn đề hợp tác, tuy nhiên chủ đề chính trong bối cảnh hiện nay sẽ tập trung vào tình hình ở Biển Đông", ông Thủy nói với SCMP và cho biết cuộc hội đàm sẽ diễn ra vào ngày 17/6. Theo ông, Bắc Kinh được cho là đã từ chối hoặc bỏ qua đề nghị về các cuộc đối thoại cấp cao hơn từ phía Hà Nội. Hiện chưa rõ ông Dương có gặp các quan chức cấp cao hơn của Việt Nam trong chuyến đi này hay không.

Trước đó, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hôm 6/5 đã điện đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, phản đối việc giàn khoan Hải Dương 981 và nhiều tàu Trung Quốc hoạt động tại khu vực thuộc thềm lục địa Việt Nam.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.