Cựu thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) - Rajat Gupta, 63 tuổi - ngày 24-10 (giờ địa phương) bị kết án 2 năm tù giam và bị phạt 5 triệu đô la Mỹ vì đã thực hiện giao dịch nội gián vào năm 2008.

Rajat Gupta bị kết án 2 năm tù giam và bị phạt 5 triệu đô la Mỹ. Ảnh: BBC

Tháng 6-2012, tòa án Mỹ buộc tội ông Gupta rò rỉ thông tin nội bộ sau khi nghe các đoạn ghi âm trò chuyện giữa ông Gupta và ông Raj Rajaratnam – cựu giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Galleon Group (Mỹ) đang thực hiện án tù giam 11 năm.

Phiên tòa trên tập trung vào cuộc gọi vào ngày 23-9-2008 giữa ông Gupta và ông Rajaratnam. Cuộc gọi này được thực hiện vài phút sau khi ông Gupta nghe lén cuộc họp riêng tư qua điện thoại bàn luận về khoản đầu tư trị giá 5 tỉ đô la Mỹ vào Goldman Sachs của quỹ đầu tư Berkshire Hathaway (Mỹ) của ông Warren Buffet. Kết thúc phiên giao dịch của thị trường chứng khoán cuối ngày hôm đó, thương vụ đầu tư này đã được công bố rộng rãi.

Sau cuộc nói chuyện trên với ông Gupta, ông Rajaratnam đã bỏ ra 40 triệu đô la Mỹ để mua về cổ phiếu Goldman Sachs. Sau đó, ông Rajaratnam bán cổ phiếu Goldman Sachs và thu về lợi nhuận gần 1 triệu đô la Mỹ.

Ông Gupta sinh ra tại Ấn Độ và theo học Đại học Harvard. Trước đây, ông từng là thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn Procter & Gamble, quỹ Rockefeller và quỹ Bill & Melinda Gates.

Theo Thúy Hằng (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.