Tại ĐHCĐ Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ngày 26/4, một trong những vấn đề được cổ đông quan tâm nhất là khoản nợ liên quan đến bầu Kiên.

Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB cho biết, tổng dư nợ liên quan đến ông Kiên, nguyên Chủ tịch Hội đồng đầu tư của ACB tại Ngân hàng là 9.400 tỷ đồng, với tài sản đảm bảo bao gồm số dư tiền gửi, cổ phiếu, bất động sản và vàng. Trong đó, ACB đã thu hồi được 2.400 tỷ đồng. Đối với khoản nợ của CTCP Thủy sản Bình An, ACB đã xử lý toàn bộ, bán nợ và thu hồi toàn bộ. Còn khoản vay của Vinalines đang giảm dần xuống còn 700 tỷ đồng, có tài sản đảm bảo, hiện Vinalines vẫn trả một phần lãi cho ACB.

Đối với khoản tiền gửi hơn 700 tỷ đồng tại Vietinbank, ACB nhận định, có khả năng thu hồi đầy đủ. Theo ông Toàn, đến thời điểm này, ACB đã  bán toàn bộ cổ phần tại Eximbank, DaiA Bank, KienLong Bank và đều có lãi. Riêng khoản đầu tư tại VietBank, ACB sở hữu chưa đến 5% và ACB sẽ thoái hết vốn tại VietBank.

Tuy nhiên, nhiều cổ đông cho rằng, việc ACB thoái vốn như trên để lấy tiền phát triển ACB có vẻ mâu thuẫn với việc dùng tiền từ quỹ dự phòng tăng vốn điều lệ để mua cổ phiếu quỹ. Năm 2012, ACB đã trích bổ sung vào Quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ từ lợi nhuận chưa phân phối của năm 2011 là gần 663 tỷ đồng. Kế hoạch năm nay, ACB không tăng vốn điều lệ, vì theo HĐQT ACB, việc tăng vốn không phải là nhu cầu cấp thiết. Tỷ lệ an toàn vốn của ACB đến cuối năm 2013 dự kiến khoảng 11,5 - 12%, trong khi mức tối thiểu do Ngân hàng Nhà nước quy định là 9%.

Trả lời thắc mắc trên, ông Toàn cho biết, việc mua cổ phiếu quỹ nhằm đảm bảo giá cổ phiếu, tăng niềm tin cho nhà đầu tư. Khi TTCK thuận lợi, ACB sẽ bán số cổ phiếu này để tăng lợi nhuận.

Liên quan đến việc thua lỗ hơn 1.800 tỷ đồng trong hoạt động kinh doanh vàng năm 2012, ông Toàn cho hay, đến thời điểm này, ACB đã tất toán xong trạng thái vàng, dư nợ vàng hiện bằng 0. Ngân hàng có kế hoạch thành lập công ty vàng với vốn điều lệ khoảng 100 tỷ đồng để tập trung vào sản xuất và kinh doanh vàng trang sức. ACB kỳ vọng, mảng này sẽ đóng góp tương đối vào lợi nhuận Ngân hàng kể từ năm 2014. Quý I năm nay, ACB đạt 300 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tín dụng tăng trưởng 4,3%. Năm 2013, Tập đoàn ACB đặt mục tiêu tăng tổng tài sản lên mức 183.000 tỷ đồng, tiền gửi huy động từ khách hàng dự kiến tăng trưởng 12%, tín dụng dự kiến tăng trưởng 12%; lợi nhuận trước thuế 1.800 tỷ đồng.

ĐHCĐ của ACB đã thông qua toàn bộ các tờ trình và báo cáo tại đại hội, trong đó cả 11 thành viên được đề cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới đều trúng cử tỷ lệ trên 90%, trong đó có ông Trần Mộng Hùng, ông Trần Hùng Huy (con ông Hùng) và bà Đặng Thu Thủy (vợ ông Hùng).

Thùy Vinh (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.