Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ năm, 27/10/2016 | 22:17 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Nhà Bè: Khổ vì giá bồi thường "nhảy múa"

tin tức bất động sản Thị trường bất động sản

| Cập nhật 30/12/2014 9:32 PM

   Chế độ đọc sách   

Chủ đề: Đền bù - Thu hồi
Mua đất theo giá thổ cư nhưng đến lúc UBND huyện Nhà Bè triển khai dự án (DA) đường cao tốc Bến Lức - Long Thành thì một số hộ dân bị giải tỏa lại được áp giá đền bù theo nhiều mức khá thấp. Hoang mang xen lẫn bức xúc, họ đã gửi đơn khiếu nại nhiều nơi, trong đó có Báo CATP.

Các hộ trình bày vấn đề bức xúc

Trực tiếp mang đơn đến tòa soạn, ông Trần Văn Hải (SN 1962, ngụ Q8) đại diện các hộ trình bày, năm 2003 ông mua thửa đất mặt tiền đường Nguyễn Văn Tạo (ấp 3, xã Long Thới, huyện Nhà Bè) diện tích 450m2. Khi làm giấy tờ, UBND huyện cho biết đất của ông nằm trong lộ giới dự kiến mở rộng đường này (DA treo) nên chỉ cấp quyền sử dụng gần một nửa diện tích là đất ở, phần còn lại được chuyển đổi công năng đất trồng cây lâu năm. Đến năm 2012 ông Hải bất ngờ khi huyện cử người xuống thông báo phần đất của ông bị giải tỏa trắng vì nằm trong phạm vi DA cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Vấn đề đáng nói là hàng loạt bất hợp lý về giá đền bù khiến ông Hải và nhiều hộ dân bức xúc. Theo ông Hải, lần đầu phương án bồi thường - tái định cư được niêm yết ở xã, tổng số tiền bồi thường ông được nhận hơn 3,7 tỷ đồng, đầu năm 2014 chỉ còn hơn 2,55 tỷ; đến tháng 10-2014, UBND huyện lại chỉnh sửa mức khác nên nhích lên được gần 2,7 tỷ. Không chỉ giá đền bù "nhảy múa", các hộ còn cho rằng UBND huyện không công tâm trong vấn đề áp giá: một số trường hợp áp mức ngang nhau (cho tất cả các loại công năng sử dụng đất), có người được tính giá cao hơn với cùng công năng sử dụng.

Tương tự, bà Đỗ Thị Cúc (SN 1960) than thở năm 1999 bà mua 450m2 đất cũng ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Tạo. Lúc làm giấy tờ, bà chỉ được cấp quyền sử dụng 217m2. Năm 2004 vì hoàn cảnh khó khăn, bà chuyển nhượng cho người khác 199,3m2 (trong đó đất khuôn viên 101,3m2, đất thổ cư 98m2). Đến năm 2011, bà lên huyện xin chuyển quyền sử dụng phần đất còn lại thì Phòng Quản lý đô thị cho biết phần đất này nằm trong DA đường cao tốc Bến Lức - Long Thành. "Khi công tác đền bù triển khai thì chúng tôi mới thấy xảy ra nhiều bất cập. Giá đền bù, cách xác lập phần diện tích đất nằm trong khung giá của UBND huyện Nhà Bè còn cảm tính, thiếu minh bạch. Cụ thể, theo bản chiết tính giá đất thổ cư mặt tiền đường là 10,5 triệu đồng/m2, phần đất khuôn viên nằm trong lộ giới quy hoạch treo 375 ngàn đồng/m2, hỗ trợ thêm 825 ngàn đồng/m2. Tính ra giá đất bình quân mặt tiền đường khoảng 5,5 triệu đồng/m2; trong khi giá thị trường khoảng 15 triệu đồng/m2 nên thiệt thòi rất nhiều cho chúng tôi. Trong khi đó, một số hộ khác cũng mua đất cùng chủ như tôi nhưng được áp giá đền bù cao hơn vì được xác định liền kề đất thổ cư?", bà Cúc uất ức.

Từ đơn khiếu nại của 8 hộ dân, chúng tôi đã liên hệ UBND huyện Nhà Bè xác minh lại. Hai lần trực tiếp đến trụ sở nhưng lãnh đạo huyện đều bận họp, đại diện Ban bồi thường giải phóng mặt bằng yêu cầu phóng viên gởi câu hỏi qua mail để trả lời, nhưng chúng tôi chỉ nhận được phản hồi 2 trên tổng số 5 câu có liên quan đến vấn đề bồi thường DA trên. Theo đó, UBND huyện cho rằng việc áp giá bồi thường, hỗ trợ có nhiều mức khác nhau tùy vào mục đích sử dụng đất. Ban bồi thường giải phóng mặt bằng khẳng định không có chuyện cùng mục đích sử dụng đất, hộ này lại được bồi thường mức giá đồng bộ 10,5 triệu đồng (mức cao nhất), hộ kia được áp theo các mức khác nhau (giá thấp). Do không được tiếp xúc trực tiếp với cán bộ chức năng để làm rõ các vấn đề người dân bức xúc nên chúng tôi không có cơ sở xác định sự việc đúng hay sai. Vì vậy để bà con "tâm phục, khẩu phục", đề nghị lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè cần sớm xem xét lại sao cho thấu tình đạt lý để đôi bên có thể tìm được tiếng nói chung, hạn chế khiếu nại kéo dài.

Thiên Thanh (Công an TP.HCM)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".
 • Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Hành trình gian nan kiếm trăm tỷ của nữ CEO kinh doanh sắc đẹp

  Từ cơ sở nhỏ đầu tiên chật vật cho doanh thu 2 triệu đồng, hơn 10 năm sau, chị Bích Nguyệt đã có thêm nhiều chi nhánh và một học viện với khối tài sản trăm tỷ đồng.
Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Thị Trường > Nhà Bè: Khổ vì giá bồi thường "nhảy múa"