Đường dây nóng: 0942.825.711
Tư vấn hỏi đáp
Gửi bài cộng tác

Thứ sáu, 28/10/2016 | 09:50 GMT +7

close cafeland.vn

zoomin cafeland.vn
zoomout cafeland.vn

Công trình xây dựng trái phép của phường Thổ Quan, quận Đống Đa: Trách nhiệm của người quản lý?

tin tức bất động sản Chính sách - Quy hoạch

| Cập nhật 02/01/2013 2:55 PM

   Chế độ đọc sách   

Tháng 9-2012, UBND quận Đống Đa ra QĐ cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chi trả toàn bộ chi phí phần phá dỡ là ban công và mặt sàn rộng 31m2 của cả 5 tầng.

“Khó khăn” lắm UBND quận Đống Đa mới có QĐ cưỡng chế phá dỡ, và dù QĐ ban hành từ tháng 9-2012, nhưng gần nửa năm trôi qua, những hạng mục sai phép của công trình số 46E, ngõ 256 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”, khiến tồn đọng khiếu nại kéo dài...

Vi phạm đã rõ, xử lý nửa vời

Xây sai phép hơn 150m2 và trổ nhiều cửa sổ, ban công ra các hướng nhưng sau 3 tháng có QĐ cưỡng chế của UBND quận, chủ đầu tư mới chỉ dỡ được 10m2, còn thanh tra xây dựng (TTXD) không tháo dỡ được mét vuông sai phạm nào. Đây là tồn tại vi phạm TTXD tại công trình nhà 46E, ngõ 256 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, đã hoàn tất phần thô 5 tầng, với diện tích xây dựng 170m2 sàn, trong khi diện tích được cấp phép chỉ 126 m2. Cửa sổ, lan can được trổ ra các phía, tầng lửng bị thay đổi so với thiết kế được phê duyệt (báo PL&XH đã có nhiều bài viết phản ánh).

Cụ thể, công trình này đã không tuân thủ Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, quy hoạch xây dựng tại khu vực; chiều cao công trình, mật độ xây dựng, khoảng lùi, độ vươn của ban công, vật kiến trúc, không gian ranh giới... đều sai so với nội dung GPXD được cấp. Chủ đầu tư còn cho đua ban công, mở nhiều cửa sổ, cửa ra vào trái phép. Vì không có phương án bảo đảm an toàn, nên trong quá trình xây dựng, không ít lần VLXD như gạch, vôi vữa, sắt cây... rơi xuống khu vực xung quanh, gây hư hại nhà ở, nguy hiểm đối với người dân các hộ liền kề.

Nhận kiến nghị của các hộ dân ngõ 256 Đê La Thành, tháng 2-2012, công trình vi phạm đã bị UBND phường Thổ Quan phát hiện và ra QĐ đình chỉ thi công, nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng. Tháng 9-2012, UBND quận Đống Đa ra QĐ cưỡng chế phá dỡ và chủ đầu tư phải chi trả toàn bộ chi phí phần phá dỡ là ban công và mặt sàn rộng 31m2 của cả 5 tầng. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng, chủ đầu tư mới tự phá dỡ được 10m2 sàn tầng 1 và tiếp tục cho thợ hoàn thiện công trình.

Ông Lê Tiến Bảo, đại diện cho gần chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình 46E nhiều lần đến TTXD quận Đống Đa khiếu nại nhưng vụ việc vẫn không được xử lý. Ảnh: Người dân cung cấp

Cần xử lý những người có trách nhiệm?

Trao đổi với báo chí, ông Trần Khắc Hạ, Chánh thanh tra Xây dựng quận Đống Đa thừa nhận, công trình số 46E, ngõ 256 Đê La Thành xây vượt diện tích sàn, thay đổi thiết kế tầng lửng, mở các cửa sổ trái phép... nhưng lại “nại” lý do: “UBND phường Thổ Quan đang cưỡng chế phần sai phép, tiến độ chậm là do “phải tháo dỡ cẩn thận”. Ông Hạ nói sẽ giám sát chặt chẽ việc phá dỡ, các cửa sổ mở sai phép sẽ phải bịt lại nhưng ông Hạ lại cho rằng, có thể không phá được hết toàn bộ 31m2 sàn xây dựng sai phép từ tầng 1 đến tầng 5 vì vướng phải dầm, cột.

Còn ông Nguyễn Mạnh Cường, cán bộ TTXD phường Thổ Quan thừa nhận, công trình tại số 46E xây dựng sai phép. Song điều đáng nói, sai phạm trong xây dựng của công trình số 46E, ngõ 256 Đê La Thành đã được UBND phường Thổ Quan lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành QĐ đình chỉ thi công từ tháng 2-2012. Khi đó, công trình đang xây dựng tầng 1, nhưng chủ đầu tư không những không chấp hành mà còn tiếp tục cho xây thô đến tầng 5. Điều lạ, TTXD và UBND phường Thổ Quan đều từ chối công khai GPXD, thiết kế kỹ thuật của công trình.

Lý do gì để công trình vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức pháp luật, dư luận, gây khiếu nại léo dài như vậy? Khẳng định quan điểm trong vấn đề xử lý vi phạm TTXD, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, năm 2013 sẽ tăng cường công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, nông thôn. Kiên quyết xử lý xong hơn 300 công trình xây dựng sai phép, lấn chiếm đất đai còn tồn đọng và không để phát sinh những trường hợp mới; xử lý nghiêm, triệt để đối với cả người vi phạm và trách nhiệm công tác quản lý.

"Tại Nghị định số 37/2005/NĐ-CP, Điều 45 mục 2 nêu rõ:“Người có nhiệm vụ thi hành quyết định cưỡng chế mà lợi dụng quyền hạn, làm trái Luật, dung túng bao che không cưỡng chế hoặc cưỡng chế không kịp thời thì bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự….”

Kiến nghị UBKT Thành ủy vào cuộc
“Bên cạnh đó, băn khoăn về việc có quá nhiều thanh tra xây dựng, song các công trình sai phép vẫn “mọc” lên nhiều, Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực cho rằng, Hà Nội cần xem xét lại việc bố trí lực lượng này trong biên chế. “Cần chăng, từ công trình 46E Đê La Thành, UBKT Thành ủy cần vào cuộc để làm rõ những cán bộ có “dấu hiệu bảo kê” vi phạm tại đây để làm điểm đối với nhiều địa bàn khác tại Hà Nội, vốn đang nhức nhối vấn nạn vi phạm TTXD?” - đại diện các hộ dân ngõ 256 Đê La Thành kiến nghị.

Theo Quang Minh (PL&XH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Đọc nhiềuCafeLand TV

Chung cư chưa nghiệm thu: Chủ đầu tư vẫn chỉ "hứa lên hứa xuống"

Tin doanh nhân rss

 • Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Bill Gates: 'Các con tự hào vì tôi không để lại tài sản cho chúng'

  Tỷ phú giàu nhất thế giới cho rằng việc để lại tiền thừa kế lớn cho các con sẽ làm hỏng bất cứ dự định nào của chúng trong tương lai.
 • Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Bầu cử Tổng thống Mỹ tốn kém mức nào?

  Cuộc bầu cử Tổng thống 2016 có thể là tốn kém nhất trong lịch sử Mỹ khi ứng viên và các đảng đã chi hơn 6,6 tỷ USD, nhóm nghiên cứu Trung tâm phản hồi chính trị (CRP) cho biết.
 • Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Nghe nữ CEO kể chuyện “sếp tồi”

  Một nữ CEO chia sẻ: “Phải học cách làm việc với những người khó chịu và làm sao để sống sót khi làm dưới trướng của họ”.
 • Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama sẽ dấn thân vào chính trị?

  Mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố rằng ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump đã thực hiện điều gần như không thể: Giúp đệ nhất phu nhân Michelle Obama bước vào vũ đài chính trị. Tạp chí The Hill của Mỹ đã làm rõ hơn về tuyên bố của ông Obama.
 • TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  TGĐ Vạn Thiên Sa: "Dám thay đổi, sẽ thắng"

  Đang kinh doanh ổn định, năm 2015, doanh số chăn, ra (drap), gối, nệm của Vạn Thiên Sa bỗng tuột xuống 60 - 70% chỉ vì quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh của Tổng giám đốc. Gần một năm "toát mồ hôi" vì quyết định ấy, Nguyễn Hữu Duy khẳng định: "Dám thay đổi, sẽ thắng".

Tin giao dịch nổi bật

Find us on Google+
Google
Trang chủ > Thị Trường > Thị Trường Chính sách - Quy hoạch > Công trình xây dựng trái phép của phường Thổ Quan, quận Đống Đa: Trách nhiệm của người quản lý?