CafeLand - Nhu cầu văn phòng làm việc trên thế giới đã thay đổi đáng kể từ lúc Covid-19 xuất hiện. Trong bối cảnh đó, thị trường văn phòng cho thuê và văn phòng chia sẻ đang thử nghiệm các ý tưởng mới để thích ứng với sự thay đổi đó.

Ảnh minh hoạ

Tìm kiếm sự linh hoạt

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, nhận định văn phòng truyền thống vẫn còn phổ biến, nhưng xu hướng không gian làm việc chung hiện đang được ưa chuộng để đáp ứng sự linh hoạt cho nhiều loại hình công ty.

Mặt khác, nhiều công ty đang tìm kiếm sự linh hoạt hơn trong các điều kiện tìm thuê văn phòng, như thời gian thuê và không gian thuê. Điều này sẽ được hiện rõ hơn trong năm 2021, khi tăng trưởng của thị trường văn phòng được thúc đẩy bởi nhóm doanh nghiệp nước ngoài (muốn) đặt trụ sở tại Việt Nam.

Theo ông Powell, mô hình văn phòng linh động thường vận hành dưới hình thức hợp đồng theo tháng. Tuy nhiên, trong đại dịch, thị trường chứng kiến nhu cầu gia tăng và đến từ các hợp đồng thuê có thời hạn trung bình, ví dụ 12 tháng.

Tương tự, trong trường hợp người đi làm không đến văn phòng để làm việc, các công ty thường có nghĩa vụ chi trả cho các khoản phí thuê văn phòng theo tháng. Song, trên thực tế, có nhiều hợp đồng thuê không diễn biến như vậy và vị thế của các bên trong hợp đồng thuê văn phòng có nhiều thay đổi.

Một bản khảo sát toàn cầu của Savills trong tháng 4/2020 về văn phòng chia sẻ cho thấy, có 31% người sử dụng văn phòng chia sẻ đã đề xuất tới chủ nhà các phương án giải tỏa áp lực thuê trong từng trường hợp cụ thể.

Trong bối cảnh toàn bộ nhu cầu thuê giảm 20% so với cùng kỳ trước Covid-19, mối quan hệ và đàm phán giữa các bên gồm chủ nhà, khách thuê và phía phụ trách cho thuê văn phòng linh động đã trở nên linh hoạt và có kết nối mật thiết hơn.

Thay đổi để thích ứng

Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, thị trường văn phòng dịch vụ và văn phòng chia sẻ đang phản ứng tích cực với đại dịch, thông qua các hoạt động thích ứng về giãn cách xã hội và vệ sinh văn phòng. Một số quốc gia khi nới lỏng tình trạng phong tỏa, mọi người dần dần có xu hướng chuyển qua làm việc tại các văn phòng linh động.

Tới tháng 7/2020, khảo sát của Savills cho số lượng người làm việc tại các văn phòng chia sẻ chiếm đến 40%, với nhu cầu tăng gần gấp đôi kể từ giai đoạn thấp điểm trong tháng 4/2020. Văn phòng chia sẻ cũng tăng tích cực, với 41% các phía vận hành lạc quan về triển vọng thị trường văn phòng trong 12 tháng tiếp theo.

Đáng chú ý, năm 2020 đã ghi nhận những đột phá và đổi mới trong thị trường văn phòng. Phần lớn các nhà vận hành văn phòng chia sẻ đã chủ động triển khai các bước đi tích cực để đảm bảo khách thuê được an toàn - tiêu chí quan trọng nhất trong các hoạt động chăm sóc và quan hệ khách hàng, giúp đội nhóm làm việc tại các văn phòng linh động có thể tập trung vào các mục tiêu dài hạn.

Văn phòng linh động đã trở nên phổ biến và được chấp nhận rộng rãi nhờ các hoạt động mang tính đổi mới. Một số văn phòng áp dụng gói ưu đãi ngắn hạn. Ví dụ, những người không trả phí thành viên của văn phòng chia sẻ được phép sử dụng không gian làm việc theo giờ nhất định.

Kỳ vọng từ văn phòng linh động

Lãnh đạo của Savills dự báo, văn phòng sẽ tiếp tục là một phần của thị trường lao động tương lai. Khảo sát Savills FiT cho thấy 89% người được hỏi cho rằng môi trường làm việc văn phòng là hoàn toàn cần thiết.

Về dài hạn, nhu cầu dành cho văn phòng chia sẻ được kỳ vọng tiếp tục tăng. Trong suốt thời gian phong tỏa do Covid-19, những ai tham gia thị trường lao động tại các văn phòng vật lý đã có thời gian trải nghiệm với hình thức làm việc từ xa hoặc có nhiều lựa chọn về địa điểm làm việc.

Khi nhu cầu về văn phòng dịch vụ và văn phòng chia sẻ ngày càng lớn, số lượng về các loại hình này vì thế sẽ ngày càng tăng. Cũng theo đó, các văn phòng linh động được kỳ vọng sẽ kết nối chặt hơn với cộng đồng.

Bên cạnh đó, các thay đổi về cấu trúc mang tính dài hơi trong ngành bán lẻ đã bổ sung một lượng không gian và mặt bằng nhất định cho thị trường văn phòng. Đặc biệt, các mô hình văn phòng linh động cho thấy các tín hiệu tốt khi có thể phát triển cùng thị trường bán lẻ, chia sẻ các tiện ích cần thiết cho giới văn phòng như các phương tiện giao thông công cộng, chỗ đỗ xe, nhà hàng, các tiện ích về giải trí, v.v.

“Xu hướng không gian làm việc chung rõ ràng sẽ phát triển. Điều này được thúc đẩy bởi ảnh hưởng của Covid-19, sự thay đổi cách thức làm việc cũng như nhu cầu giao tiếp và trao đổi trong công ty”, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Cũng theo chuyên gia này, tại Việt Nam, nhu cầu về văn phòng đang tăng mạnh và điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải thiện vào năm 2021, với bối cảnh dịch bệnh Covid được kiểm soát tốt và các yếu tố lạc quan về kinh tế, nhân khẩu học, kinh tế vĩ mô ở Việt Nam.

Đặc biệt, năm 2021, bên cạnh sự xuất hiện thêm nhóm doanh nghiệp nước ngoài (muốn) đặt trụ sở tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong ngành bảo hiểm nhân thọ hoặc ngành thương mại điện tử cũng ghi nhận mức tăng trưởng tốt bất chấp Covid-19 là các lý do họ tự tin mở rộng kinh doanh tại Hà Nội.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.