CafeLand - Đây là nhận định được ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra tại họp báo Triển lãm Vietbuild 2019 Hà Nội lần thứ 3 diễn ra chiều 22/11.

Ảnh minh hoạ

Ông Nam cho hay, thị trường bất động sản sẽ phát triển trong sự kiểm soát. Hiện nay các quy định về lĩnh vực bất động sản chưa thay đổi nhiều, nhưng việc thực hiện các quy định về luật Đất đai, luật Đầu tư, luật Xây dựng, Quy hoạch đô thị, luật Nhà ở… chặt chẽ hơn.

Việc các thủ tục được kiểm soát chặt chẽ hơn dẫn đến số các dự án được phê duyệt trong năm 2018 và 2019 rất ít. Các dự án hiện nay được khởi công xây dựng, triển khai bán hàng đều là những dự án được phê duyệt từ thời kỳ trước.

Cũng theo ông Nam, dòng vốn vào bất động sản bị kiểm soát ngày càng chặt chẽ, ngân hàng có động thái giảm nguồn và tăng thủ tục cho vay. Đưa việc sử dụng vốn huy động ngắn hạn vào cho vay dài hạn trước đây là 60% nhưng bây giờ chỉ còn 40% và đang tiếp tục dự thảo xuống 30%.

“Việc tăng tỷ lệ an toàn cũng là một cách giảm nguồn cho thị trường bất động sản, cũng như việc kiểm soát chặt việc cho vay đối với những sản phẩm có giá trị từ 3 tỷ đồng trở lên…”, ông Nam cho hay.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong quý 3 sản phẩm bất động sản chào bán giảm 2.200 căn, tức giảm một nửa so với quý 2/2019 và so với quý 3 năm trước thì giảm tới 4.000 căn.

“Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó, nguồn cung sụt giảm và tình trạng này có thể kéo dài đến hết năm 2020, hàng hóa sẽ thiếu. Hiện nay, nhiều công ty môi giới bất động sản, nhất là công ty có hàng nghìn nhân viên không có dự án để bán, buộc phải cho nghỉ việc. Việc này đương nhiên ảnh hưởng đến thị trường vật liệu xây dựng”, ông Nam nhận định.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.