CafeLand – Khách hàng đóng tiền đặt cọc hơn một năm nhưng không được ký hợp đồng mua bán, dự án “bất động” suốt nhiều tháng qua. Trong khi đó, đơn vị phân phối độc quyền là Đất Xanh Đông Nam Bộ lại đang “đổ lỗi” cho chủ đầu tư.

Dự án Green Town Bình Tân đình trệ do bất đồng giữa ĐXĐNB và chủ đầu tư

Chờ đợi mỏi mòn

Nhiều khách hàng đăng ký mua căn hộ tại dự án Green Town Bình Tân (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TP.HCM) đang khốn khổ vì đã đóng tiền đặt cọc hơn một năm nhưng chưa được ký hợp đồng mua bán căn hộ.

Được biết, dự án này do Công ty TNHH IDE Việt Nam - 100% vốn Hàn Quốc (IDE) làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối độc quyền là Công ty cổ phần dịch vụ và đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ (ĐXĐNB).

Một khách hàng tên P cho biết, từ tháng 10/2017, anh ký “phiếu xác lập thỏa thuận” với ĐXĐNB để mua một căn hộ tại dự án Green Town Bình Tân. Anh P đã đóng cho ĐXĐNB tổng cộng 120 triệu đồng và được cam kết sẽ ký hợp đồng mua bán khi đóng đủ 30% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, nhiều tháng sau đó ĐXĐNB không hề gửi thông báo cho anh P đóng tiền để ký hợp đồng mua bán. Phải đến tháng 2/2018, đơn vị phân phối này mới gửi thông báo trì hoãn việc ký kết hợp đồng mua bán, với lý do công ty này đang phải “đấu tranh” với chủ đầu tư IDE.

Cụ thể, IDE đã có công văn yêu cầu ĐXĐNB tăng giá bán căn hộ tại hai block B1 và B2 so với giá bán ban đầu mà hai bên đã ký kết trong hợp đồng phân phối với số tiền chênh lệch 150 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ĐXĐNB không đồng ý với đề nghị này của IDE và yêu cầu chủ đầu tư giữ đúng những gì đã cam kết.

ĐXĐNB cho biết, họ đang phải “đấu tranh” để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng nên mong người mua thông cảm, ủng hộ. ĐXĐNB hứa hẹn sẽ thông báo về thời hạn ký hợp đồng mua bán trong thời gian sớm nhất cho khách hàng.

Thế nhưng đã hơn 10 tháng trôi qua, khách hàng vẫn mòn mỏi vì phía ĐXĐNB chưa có bất kỳ một thông báo nào. Trong khi đó dự án nằm bất động, không triển khai thi công.

Ghi nhận thực tế ngày 6/12, công trường dự án Green Town Bình Tân vắng lặng. Nhiều khối nhà xây dựng dang dở, phía bên trong chỉ lác đác một vài công nhân.

Lách luật để huy động vốn trái phép?

Dự án Sunshine Avenue do Đất Xanh Đông Nam Bộ đóng vai trò phát triển cũng thu tiền đặt cọc của khách hàng nhưng quá thời hạn không ký hợp đồng mua bán

Câu chuyện của khách hàng Green Town Bình Tân có nhiều điểm tương tự với những gì mà người mua tại dự án Sunshine Avenue (quận 8, TP.HCM) đang gặp phải. Điểm đặc biệt là cả hai dự án này đều do ĐXĐNB đứng vai trò đơn vị phát triển, phân phối.

Một khách hàng tên Đ cho biết, tháng 1/2018, anh ký “bản đăng ký nguyện vọng” để đặt mua căn hộ B.11 tại dự án Sunshine Avenue với chủ đầu tư là Công ty TNHH DV – ĐT & KD Địa ốc Minh Bình, đơn vị phát triển dự án là Công ty cổ phần dịch vụ và đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ.

Anh Đ đã đóng 180 triệu đồng và được Công ty Minh Bình cùng Đất Xanh Đông Nam bộ cam kết sau 8 tháng kể từ ngày ký nguyện vọng mua sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán chính thức. Nếu sau khoảng thời gian này, chủ đầu tư không ký hơp đồng thì khách hàng có quyền rút tiền đã đóng, cùng với đó là một khoản tiền đền bù tương đương do chủ đầu tư trả.

Thế nhưng, quá thời hạn trên anh Đ vẫn không được ký hợp đồng mua bán. Trong khi đó, dự án thi công ì ạch, chưa xây xong phần móng. Do đó, anh Đ quyết định rút lại tiền cọc và khoản tiền bồi thường như cam kết trước đây.

Tuy nhiên, sau nhiều lần làm việc với chủ đầu tư Minh Bình cùng đơn vị phát triển Đất Xanh Đông Nam Bộ, anh Đ không được giải quyết ổn thỏa. Sau đó, phía chủ đầu tư đồng ý trả lại số tiền gốc nhưng từ chối khoản tiền bồi thường.

Phía Đất Xanh Đông Nam Bộ cho rằng họ chỉ là đơn vị phát triển dự án không liên quan gì đến trách nhiệm bồi thường cho khách hàng. Ngoài ra, để được trả lại khoản tiền đã cọc thì Đất Xanh Đông Nam Bộ yêu cầu anh Đ phải trả tất cả hồ sơ gốc liên quan đến căn hộ.

“Tôi đã đóng 180 triệu, theo cam kết nếu không ký được hợp đồng mua bán thì họ phải trả tiền gốc và khoản tiền bồi thường tương đương. Nghĩa là tôi phải nhận lại 360 triệu đồng, nhưng công ty Minh Bình và Đất Xanh Đông Nam Bộ đã không thực hiện đúng cam kết đã ký”, anh Đ bức xúc.

Có thể thấy, cả hai dự án Green Town Bình Tân và Sunshine Avenue, ĐXĐNB đều dùng một cách thức chung để giao dịch với khách hàng. Cụ thể, thông qua các “Phiếu đề nghị xác lập thoả thuận”, “bản đăng ký nguyện vọng” ĐXĐNB đã huy động vốn của khách hàng rồi hứa hẹn sẽ ký hợp đồng mua bán.

Sau đó, vì nhiều lý do khác nhau, đơn vị này trì hoãn ký hợp đồng mua bán với người mua. Đi kèm với đó là những mù mờ về pháp lý của dự án. Điều này khiến người mua nghi ngại, liệu có phải ĐXĐNB đang “dùng chiêu” để lách luật, huy động vốn trái phép của khách hàng?

Theo một chuyên gia bất động sản, mục đích của đặt cọc là đảm bảo thực hiện hợp đồng và ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, ở thời điểm ký kết đặt cọc thì người mua phải xem dự án có cơ sở đủ tin cậy như pháp lý dự án, tiến độ xây dựng móng, năng lực chủ đầu tư…

Hiện nay, khi mua bán nhà, việc đặt cọc vẫn cơ bản là theo quy định của Luật Dân sự. Theo đó, bên mua giao một số tiền đặt cọc cho bên bán nhằm đảm bảo việc ký kết hợp đồng mua bán hoặc thực hiện hợp đồng mua bán. Nếu bên mua không ký kết hợp đồng mua bán hoặc không thực hiện hợp đồng thì mất tiền cọc. Ngược lại, bên bán không thực hiện theo thỏa thuận sẽ phải trả lại tiền cọc và kèm thêm một khoản tiền bằng khoản đã đặt cọc cho bên mua.

Luật sư Trần Đức Phượng, Giám đốc Công ty Luật Hợp Việt, cho biết hiện nay, trên thị trường có một số chủ đầu tư lách luật để huy động vốn của khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện mở bán bằng việc nhận đặt cọc, giữ chỗ, thông qua các văn bản thỏa thuận, xác nhận hay hợp đồng đặt cọc.

Dù trong hợp đồng mua bán nhà ở có quy định, các khoản thanh toán bằng hình thức đặt cọc, giữ chỗ được chuyển tiếp sang khoản thanh toán của hợp đồng mua bán nhà ở, nhưng đây chỉ là “thỏa thuận” xác nhận về việc “chuyển nợ” từ khoản phải thu này (giấy giữ chỗ, hợp đồng đặt cọc) sang khoản phải thu khác (hợp đồng mua bán nhà ở). Do đó, nếu xảy ra tranh chấp thì khách hàng là người gặp nhiều rủi ro hơn.

Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Dat Xanh Dong Nam Bo,dat coc,hop dong mua ban,Green Town,Sunshine Avenue

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Lê Đắc     Lê Đắc - 03/10/2019 8:06 AM     Trả lời

Rõ ràng là Đất Xanh sai hoàn toàn, hợp đồng chỉ giao cho anh bán khối B3, B4, thế mà lại rao bán cả dự án, khi chưa đủ điều kiện để bán, vậy mà tòa lại xử ép IDE bắt phải bồi thường cho ĐX ĐNB. Xét đến dự án này và dự án Sunshine Avenue, lẽ ra phải xử lý ĐX ĐNB mới đúng. Làm việc căn cứ theo luật, cho bán 2 khối mà đi bán cả dự án mà mấy ông tòa xử thằng ăn cắp đúng thì tôi cũng sợ thật. Nên nhớ đây là Cty đầu tư nước ngoài nhé. Vụ án Trịnh Vĩnh Bình còn sờ sờ ra đó. Đừng để những sai sót do vô ý hay cố ý mà bắt chính phủ đứng ra gánh chịu.

 (0 (0)

Doan Thi Ngoc Thao     Doan Thi Ngoc Thao - 25/09/2019 7:49 AM     Trả lời

mình cũng cọc cho dự án Shunsine Avenue 180triệu giữ chỗ Tuy nhiên, đến nay gần 2 năm dự án không triển khai , tiền cọc họ vẫn không trả lại ,và cũng ko thấy báo gì. Đến nhà mẫu thì nhân viên hẹn sẽ gửi lại tiền cọc. Nhưng vẫn chưa nhận được. Ai có bị như mình không , cho mình hỏi còn cách nào lấy lại tiền cọc không ah . Cảm ơn rất nhiều ah.

 (0 (0)

Tran Van Dung     Tran Van Dung - 12/09/2019 9:19 PM     Trả lời

Chào các bác, Hiện tại mình đang cọc cho dự án Green Town, Bình Tân. Trong thỏa thuận, 6 tháng thì phải ký hợp đồng. Tuy nhiên, đến nay hơn 6 tháng và cũng ko thấy báo gì. Dọ tin thì bảo dự án dừng rồi. Gọi bọn sale bên Vietland thì không bắt máy (các bác cạch bọn này nhé, tránh bị mất tiền như mình). Các bác trong đây làm về BĐS cho mình hỏi có cách nào lấy lại tiền cọc không. À mình còn được rút thăm trúng thưởng. Chuyến này coi như tèo rồi. Đa tạ các bác trước. LỪA THÌ CHƯA LỪA - CHỈ LÀ GIAO NHÀ CHẬM VÀ NHIỀU NGƯỜI MUA CỦA ĐXĐNB LÀ KHÔNG MUA ĐC KHI IDE NGƯNG HỢP TAC THÔI Ạ.

 (0 (0)

Bui van ky Anh Vu     Bui van ky Anh Vu - 03/05/2019 12:46 PM     Trả lời

Hiện tại chúng tôi cũng bị tình trạng này, Đề nghị thực hiện việc hoàn trả tiền cọc cho khách hàng và Bồi thường tiền khi không thực hiện đúng cam kết.

 (0 (0)

Nhung Le     Nhung Le - 13/12/2018 10:12 PM     Trả lời

Qua tìm hiểu, khách hàng mới biết mình bị lừa, vì dự án chưa có giấy phép xây dựng và hàng loạt giấy tờ liên quan, các hạng mục xây dựng trên đất dự án đều trái phép và đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM xử phạt, đình chỉ thi công. Nhiều khách hàng cũng đã đặt cọc giữ chỗ tại dự án Sunshine Avenue (162A đường 41, P.16, Q.8) từ khoảng cuối năm 2017 nhưng đến nay, vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán.

 (0 (0)

HN     HN - 15/05/2019 9:27 PM     Trả lời

Tôi hiện đang bị Đất Xanh Đông Nam Bộ lừa đảo ở dự án Golden Center Point Đồng Nai. Hiện họ đã chiếm đoạt sói tiền 95% của lô đất và không hợp tác giải quyết dù đã 2 năm. Nhân viên và sếp tư vấn hoàn toàn sai sự thật về tính pháp lý của lô đất đã có sổ hồng trong khi hoàn toàn chưa có sổ. Đây là một công ty lừa đảo chuyên nghiệp từ cấp dưới lên cấp trên. Mong mọi người có ý định mua ở cty này nên suy nghĩ lại. Một công ty không hề có uy tín và không có Đạo đức nghề nghiệp. Chỉ trục lợi cá nhân.

 (0 (0)

Hiếu     Hiếu - 08/12/2018 11:36 AM     Trả lời

Phải đền cọc mới hợp tình hợp lý và đảm bảo tính thượng tôn,nghiêm minh của luật pháp không phân biết giai cấp địa vị vua quan - thứ dân ở thời đại rực rỡ nhất mọi thời đại nhé. Dự Án Sunshine Avenue Quận 8 lừa đảo - chiếm tiền khách hàng , không đền bù như cam kết. CÒn thánh đố khách hàng, Chúng mày thích thì cứ kiện,tụi tao chưa phải đền bù ai ( Anh thông người phát ngôn của Đất Xanh Đông Nam Bộ ). Anh còn nói "Vấn đề báo chí truyền thông anh không sợ" Có lẽ có người chống to lắm ? Hỡi đồng bào cả nước hãy xem cách hành xử của DXG - Đất Xanh Đông Nam Bộ Cảm ơn Cafeland đã dám nói lên sự thật này.

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.