CafeLand - Đó là chia sẻ của bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý cấp cao bộ phận nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển CBRE Việt Nam trong buổi công bố tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM quý 2/2019.

Sau khi Auchan rút khỏi thị trường Việt Nam thì Saigon Co.op đã mua lại toàn bộ hệ thống siêu thị này. 

Theo bà Thanh, việc các thương hiệu bán lẻ rút ra khỏi Việt Nam không thể hiện thị trường kém hấp dẫn mà thị trường đang chọn lọc hơn.

Chẳng hạn như mới đây, sau khi Auchan rút khỏi thị trường Việt Nam, chấm dứt ba năm hoạt động thì Saigon Co.op đã mua lại toàn bộ hệ thống siêu thị này. Tập đoàn bán lẻ của Hàn Quốc E-Mart cũng đang lên kế hoạch mở trung tâm thương mại đầu tiên tại Hà Nội cho thấy rằng các nhà bán lẻ này vẫn đánh giá bán lẻ là mảnh đất màu mỡ.

Những nhà bán lẻ lớn trong và ngoài nước như Vingroup, Lotte, Saigon Co.op và Aeon, đều có những kế hoạch mở rộng trên thị trường Việt Nam, kể cả tại những thành phố ít phát triển hơn.

Theo thống kê của CBRE Việt Nam, hiện tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ trên thị trường TP.HCM đạt hơn 1 triệu m2 đến từ 58 dự án bán lẻ, cao nhất Việt Nam. Trong khi đó Hà Nội đứng ở vị trí thứ 2 với 930.000 m2. Tại các thành phố khác của Việt Nam, diện tích thực thuê của bán lẻ hiện tại không vượt quá 100.000 m2 tại mỗi thành phố.

Giá chào thuê trung bình khu Trung tâm tăng 1,5% so với quý trước và 1,9% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 130,6 USD/m2/tháng do nhu cầu thuê mặt bằng khu trung tâm vẫn rất tốt trong khi nguồn cung hạn chế.

Mặc dù giá thuê cao tại khu Trung tâm là thách thức lớn đối với không ít thương hiệu, tuy nhiên, khi có diện tích trống thì luôn nhanh chóng được lấp đầy.

Tại khu vực ngoài Trung tâm, giá chào thuê tăng 1,2% so với quý trước và 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 36,1 USD/m2/tháng, cùng với việc mở cửa một số trung tâm thương mại như Estella Place, Vincom Center Landmark 81, Giga Mall…

Tỷ lệ trống tại khu trung tâm tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp là 1,6% do không có nguồn cung mới. Trong khi ở ngoài trung tâm, tỷ lệ trống đạt mức 7,7%, tăng nhẹ so với quý trước do dự án mới TNL Plaza mới chỉ lấp đầy 50% tính đến thời điểm quý này. Ở những quận khác như Tân Phú, Quận 7, Bình Thạnh mỗi quận tăng thêm khoảng 1.000-2.500 m2 diện tích trống.

CBRE dự báo trong nửa cuối của năm 2019, thị trường mong chờ sẽ chào đón thêm 4 dự án mới với tổng diện tích cho thuê trên 130.000 m2. Tuy nhiên, tại một vài dự án đang xây dựng có bị trì hoãn trong ngắn hạn nên, nguồn cung hoàn thành trong năm nay sẽ thấp hơn so với dự đoán trước đây.

Giá chào thuê được kỳ vọng sẽ tăng 2-3% trong nửa sau của năm 2019.

Đơn vị này cũng cho biết, bên cạnh các dự án đang hoạt động hiệu quả thì vẫn có nhiều dự án đối mặt với khó khăn và không mấy thành công. Trong 3 năm vừa qua, thị trường đã xây và bàn giao một số lượng lớn nguồn cung của các dự án bất động sản dân dụng, rất nhiều trong số đó có khối đế bán lẻ. Tuy nhiên, số lượng những khối đế bán lẻ trong tình trạng trống hoặc không được điều hành bài bản là không ít và chính vì vậy thật sự không đóng góp nhiều giá trị cho dân cư hiện hữu tại các dự án này.

Thanh Thịnh
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.