Theo báo cáo mới nhất của Bộ TN&MT, đến nay, cả nước cấp được 41,6 triệu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) với tổng diện tích 22,9 triệu héc ta, đạt 94,8% diện tích các loại đất đang sử dụng phải cấp sổ đỏ; 63/63 tỉnh, TP đã hoàn thành cơ bản, đạt trên 85% tổng diện tích các loại đất cần cấp. Như vậy, việc cấp sổ đỏ chung các loại đất của cả nước đã hoàn thành chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Tồn đọng 300.000 sổ đỏ 

Lãnh đạo Bộ TN&MT cho biết, cùng với việc tập trung hoàn thành cấp sổ đỏ lần đầu, việc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đã được triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hệ thống quản lý đất đai. Đến nay, một số tỉnh, TP đã cơ bản hoàn thành, đưa vào phục vụ hiệu quả trong công tác quản lý đất đai của địa phương, điển hình như Đồng Nai, An Giang, TP Hồ Chí Minh...

Làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Thanh Hải

 Tuy nhiên, đại diện một số địa phương thừa nhận do thiếu kinh phí nên chưa lập được bản đồ địa chính dẫn đến thiếu cơ sở triển khai chính xác việc cấp sổ đỏ đối với diện tích thực tế của người dân. Một số nơi sau khi cấp sổ đỏ đã triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới gắn liền với quy hoạch lại đồng ruộng, dồn điền đổi thửa dẫn đến thay đổi cơ bản so với các sổ đỏ đã cấp. Đáng chú ý, vẫn còn khoảng 300.000 sổ đỏ đã ký tồn đọng nhưng người sử dụng đất chưa đến nhận ở một số tỉnh như Hưng Yên, Bình Phước, Cao Bằng, Thái Bình, Gia Lai. Nguyên nhân là do người dân không có tiền nộp nghĩa vụ tài chính.

Tại Hà Nội, theo Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh, tình hình cấp sổ đỏ của Hà Nội đã có chuyển biến tích cực, đạt 85,7% diện tích. Diện tích kê khai đủ điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu đạt trên 99%.

Cơ bản hoàn thành trong năm 2014

Theo lãnh đạo Bộ TN&MT, trong 2 năm 2014 - 2015, sẽ ưu tiên tập trung các nguồn lực để thực hiện và hoàn thành cơ bản việc cấp đổi sổ đỏ ở những nơi đã có bản đồ địa chính; hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai cho mỗi tỉnh ít nhất một đơn vị cấp huyện để làm mẫu nhằm rút kinh nghiệm tiếp tục triển khai diện rộng trong những năm tới. Đồng thời, rà soát tình hình sử dụng đất; xác định ranh giới, mốc giới và đo đạc lập bản đồ địa chính, giao đất, cấp sổ đỏ cho các công ty nông, lâm nghiệp để xử lý các tồn tại, vi phạm và quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất của các công ty. Đối với các tỉnh, TP còn các loại đất chưa hoàn thành (dưới 85%), tiếp tục thực hiện để nâng cao tỷ lệ cấp sổ đỏ trong năm 2014. Tổ chức thực hiện tốt việc quản lý biến động đất đai nhằm hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng tự ý biến động đất đai mà không làm thủ tục theo quy định.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra, Bộ TN&MT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì rà soát, sửa đổi quy định về thu tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu đối với trường hợp đất ở được giao không đúng thẩm quyền trước ngày 15/10/1993 theo hướng không thu tiền đối với diện tích đất ở trong hạn mức quy định. Đồng thời, sửa đổi quy định thu lệ phí trước bạ khi cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất ở có nguồn gốc ông cha theo hướng miễn thu như trường hợp được thừa kế theo pháp luật.

Hồng Thái (Kinh tế & Đô thị)
 • Quy định về tách thửa đất

  Quy định về tách thửa đất

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  29/11/2016 9:37 AM

  Gia đình tôi có 2 anh em trai, đều đã lập gia đình. Cách đây 2 năm bố tôi có làm thủ tục tách sổ đỏ cho anh tôi 100m2 từ 300m2 trong sổ đỏ của bố. Giờ bố tôi muốn tách 100m2 nữa cho tôi thì có được không? Hồ sơ, thủ tục và chi phí như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

 • Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Hà Nội: Hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước tháng 7/2017, sớm thực hiện qua mạng

  Chính sách - Quy hoạch  -  13/09/2016 11:55 PM

  CafeLand - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu gắn liền với đất trên địa bàn Hà Nội.

 • TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  TPHCM còn hơn 100.000 trường hợp chưa được cấp "sổ đỏ"

  Chính sách - Quy hoạch  -  11/09/2016 8:28 AM

  TPHCM còn hơn 109.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất (thường gọi là sổ đỏ), trong đó có hơn 88.000 trường hợp không đủ điều kiện theo quy định pháp luật, gần 21.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu, theo báo cáo của Sở Tài nguyên –Môi trường (TN-MT) thành phố.

 • Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Tháo gỡ vướng mắc về nhà đất

  Thị Trường  -  08/09/2016 11:34 PM

  TP HCM sẽ rà soát các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất; khắc phục tình trạng chậm giải quyết hồ sơ… nhằm bảo đảm quyền lợi người dân

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.