Với tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng, nhưng đến nay dự án khu di tích cấp Quốc gia Phùng Chí Kiên vẫn còn dang dở rơi vào cảnh “hoang tàn”.

Năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4850/QĐ.UBND-XNXD về việc phê duyệt đầu tư xây dựng Dự án khu di tích Phùng Chí Kiên tại quê nhà của ông ở xóm 1, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Dự án có tổng mức đầu tư 25 tỉ đồng do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An làm chủ đầu tư nhằm tôn tạo các hạng mục trong khu di tích để.

Khu di tích cấp Quốc gia Phùng Chí Kiên được khởi công từ năm 2013 nhưng đến nay nhiều hạng mục trong dự án vẫn chưa hoàn thành.

Đến năm 2013, dự án chính thức được khởi công thực hiện. Trong đó một số hạng mục như: Nhà tưởng niệm đồng chí Phùng Chí Kiên, bờ rào, phục dựng một số hạng mục di tích gốc (nhà chính, nhà ngang, bờ rào... đã hoàn thành và bàn giao, ước tính giá trị 14 tỷ đồng (trong đó vốn giải ngân 8,5 tỷ đồng; còn lại là tiền xã hội hóa).

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, công trình phải ngừng thi công. Khu nhà tưởng niệm và nhà đón tiếp rộng hàng chục mét vuông luôn khóa trái cửa. Trước sân là khu đất rộng hàng trăm mét vuông cỏ mọc um tùm, có nơi cao tới đầu người. Cầu đá bắt đầu mọc rêu, cổng sắt hoen gỉ vì lâu lâu ngày không được mở.

Để đến được khu di tích, người dân cũng phải lặn lội qua một con đường nhỏ với chi chít ổ voi, ổ gà... Trong khuôn viên khu di tích cỏ dại mọc um tùm cả ngoài và trong bờ rào. Một số hạng mục khu di tích dang dở cũng nằm khuất phía sau lớp cỏ cao nửa thân người lớn. Khung cảnh “hoang tàn” nơi khu di tích khiến ai đến cũng không khỏi xót xa.

“Chúng tôi cũng mong khi di tích sớm hoàn thành, nhưng lâu rồi cũng không thấy họ thi công gì. Cỏ dại mọc um tùm, nhìn cảnh tượng hoang tàn mà không khỏi xót xa...”, một người dân nơi dây chia sẻ. Trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở xã, đại biểu Quốc hội huyện, tỉnh Nghệ An, người dân cũng đã có ý kiến. Tuy nhiên những ý kiến thiết tha của người dân rồi cũng rơi vào “quên lãng”.

Ông Hoàng Công Vinh - GĐ Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình VHTT&DL chủ đầu tư dự án cho biết, các hạng mục chưa hoàn thành gồm sân vườn, sân đỗ xe, đường điện và nước, hệ thống trang trí... Chủ đầu tư cũng nhiều lần kiến nghị lên tỉnh để giải ngân số vốn còn lại nhưng chưa có kết quả. Hiện chưa thể khẳng định bao lâu nữa thì có thể hoàn thành được dự án.

Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) có tên khai sinh là Nguyễn Vỹ, sinh tại làng Mỹ Quan, tổng Vạn Phần (nay là xã Diễn Yên), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà hoạt động cách mạng và quân sự Việt Nam.

Nhật Minh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Rubi Homes 429 - 636
Lux Riverview 1,625 - 2,375
Sky Center City IV 199 - 351
Golden Mall 4,680 - 7,280
Horizon Homes 1,350 - 2,310
Vĩnh Long New Town 950 - 4,222
Golden Star Riverside 480 - 768
Phú Điền Residences 2,000 - 7,000
Khu đô thị Dĩnh Trì 760 - 1,632
Sunfloria City 500 - 3,305
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.