Dự án nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ công cộng Sakura Tower được xây dựng trên diện tích 2668 m2 đất, tại số 47 phố Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội từ cuối năm 2009.
Trong quá trình thực hiện xây dựng dự án, chủ đầu tư là Cty CP Hùng Tiến Kim Sơn đã chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết để xin GPXD cho công trình mà đã tiến hành xây dựng tòa nhà Sakura Tower.

Ngày 11-3-2010 Thanh tra xây dựng (TTXD) quận Thanh Xuân đã kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình và ban  hành quyết định đình chỉ đối với công trình vi phạm trên. Sự việc cũng được Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội báo cáo bằng Văn bản số 225/BC/TTr-P3 với Thanh tra Bộ Xây dựng đề xuất xử phạt theo thẩm quyền hành vi vi phạm của chủ đầu tư vì đã "Cố tình tổ chức thi công xây dựng công trình khi đã có quyết định đình chỉ thi công của cấp có thẩm quyền" quy định tại Điều 11, khoản 4 Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27-2-2009 của Chính phủ.

Xây nhà 21 tầng, không cần giấy phép?
Tòa nhà cao tầng số 47 phố Vũ Trọng Phụng không có GPXD.

Ngày 25-7-2011 Thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra công trình, lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư và nhà thầu thi công xây dựng là Cty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng VINACONEX - ALPHANAM, ban hành 2 Quyết định: Quyết định xử phạt số 74/QĐ-XPHC xử phạt Cty CP Hùng Tiến Kim Sơn do bà Đỗ Thúy Nga, Giám đốc Cty là người đại diện theo pháp luật, hình thức phạt tiền với mức phạt là 500 triệu đồng. Yêu cầu Cty nghiêm túc chấn chỉnh những sai sót được ghi trong biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng ngày 25-7-2011; đồng thời khắc phục hành vi vi phạm trật tự xây dựng theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 12, Nghị định số 180/2007/NĐ-CP của Chính phủ với những công trình không có GPXD nhưng đủ điều kiện để cấp GPXD, và Quyết định số 75/QĐ-XPHC ngày 26-7-2011 xử phạt Cty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng VINACONEX - ALPHANAM số tiền 30 triệu đồng, yêu cầu Cty không được thi công xây dựng công trình khi chưa có GPXD.

Tưởng rằng việc phạt tiền phải khiến chủ đầu tư "ý thức" được việc xây dựng trái pháp luật này, nhưng phía chủ đầu tư của công trình này vẫn ngang nhiên thách thức pháp luật, vẫn cho tiến hành xây dựng công trình. Đến ngày 25-8-2011 Sở Xây dựng ra tiếp Công văn số 6086/SXD-TTr-P3 gửi Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân về việc đề nghị xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 47 phố Vũ Trọng Phụng vì đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư và nhà thầu thi công vẫn chưa thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo nội dung quyết định xử phạt... vẫn "làm ngơ".

Có mặt tại công trình số 47 phố Vũ Trọng Phụng, ngày 8-9-2011, PV báo PL&XH nhận thấy công nhân vẫn tiếp tục chuyển gạch vào bên trong công trường, hệ thống thang máy vẫn hoạt động. Trong khi đó, theo quy định khi có quyết định đình chỉ xây dựng thì hệ thống điện và nước cung cấp cho công trình phải được cắt triệt để(!). Ông Vũ Văn Nhàn, Trưởng Ban quản lý Dự án nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ công cộng Sakura Tower, số 47 Vũ Trọng Phụng cho biết: Toàn bộ hồ sơ thủ tục của dự án do bên chủ đầu tư quản lý, nhiệm vụ chính của chúng tôi là quản lý các đơn vị thi công xây dựng trong tòa nhà và các nhà thầu phụ. Việc công trình có GPXD hay không thì bên chủ đầu tư phải có trách nhiệm, chúng tôi chỉ thực hiện nhiệm vụ thi công.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 47 phố Vũ Trọng Phụng đã quá rõ ràng. Tại sao chủ đầu tư dự án "làm ngơ" với việc xin phép xây dựng tòa nhà? Tại sao đã có quyết định đình chỉ thi công mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện. PL&XH sẽ trở lại vấn đề này.
Theo Hồng Quý (PL & XH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam       Dự án Lago Centro Long An