Thực hiện Nghị quyết 18/NQ-CP của Chính Phủ về việc ban hành một số cơ chế chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở cho học sinh, sinh viên và nhà ở cho công nhân lao động, nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tích cực chỉ đạo các sở, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng “Đề án nhà ở cho đối tượng được hưởng lương ngân sách trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011-2015 và 2020.”

Ảnh minh họa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)
Đến nay, thành phố đã nhận được ý kiến của 15 bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn. Để đề án có tính thực tiễn và phù hợp với các văn bản pháp luật khi đi vào cuộc sống, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến góp ý xây dựng đề án này.

Xây dựng cơ chế nhà ở để giữ nhân lực

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, căn cứ Luật Nhà ở và Nghị Quyết 18 của Chính phủ, nhà ở cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị chỉ dành cho các đối tượng chưa có nhà hoặc đã có nhà nhưng diện tích bình quân dưới 5m2 sàn/người.

Các đối tượng hưởng lương từ ngân sách có nhà ở với diện tích trên 5m2 sàn/người chưa có cơ chế chính sách để giải quyết.

Trong khi đó, theo điều tra dân số và nhà ở năm 2009, diện tích ở bình quân đầu người khu vực nội thành Hà Nội là 20,63m2/người, đồng thời theo Luật cán bộ công chức tại Điều 14 quy định cán bộ, công chức được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở, các đối tượng trên lại không đủ điều kiện để mua nhà ở thương mại theo giá thị trường.

Do đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho rằng, việc xây dựng cơ chế chính sách nhà ở đối với cán bộ, công chức, chiến sỹ hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố là cần thiết nhằm thu hút nhiều nhân tài yên tâm làm việc, góp phần cải thiện điều kiện ở, nâng cao hiệu quả công tác.

Theo đề án thành phố xây dựng, đối tượng được áp dụng là các cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang chưa được phân nhà hay chưa được hưởng bất kỳ ưu đãi nào về nhà ở của Nhà nước. Trong đó, chia thành hai nhóm đối tượng: nhóm 1 có diện tích nhà ở bình quân dưới 5m2/người, là các đối tượng đủ điều kiện được mua, thuê, thuê mua nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị; nhóm 2 bao gồm các đối tượng có diện tích nhà ở trên 5m2/người.

Đối với cán bộ chiến sỹ, lực lượng vũ trang, ngoài việc xây dựng theo kế hoạch phát triển nhà chung của thành phố cần có phương án giải quyết riêng cho phù hợp với điều kiện đặc thù của ngành như nhà ở cán bộ độc thân, loại hộ gia đình.

Cơ chế ưu đãi để thu hút đầu tư

Nhằm khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức, đề án đã đưa ra các giải pháp về quỹ đất, tài chính tính dụng, cơ chế ưu đãi thu hút đầu tư và giải pháp công nghệ.

Trong đó, ngoài giải pháp chung, thành phố đưa ra giải pháp cho hai nhóm phát triển quỹ nhà theo Quyết định số 67/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ và phát triển quỹ nhà ở cho người hưởng lương từ ngân sách có nhà ở bình quân trên 5m2/người và dưới 20m2/người.

Đối với giải pháp phát triển quỹ nhà theo Quyết định 67/2009/QĐ-TTg, chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, được áp dụng thuế suất ưu đãi, thuế giá trị gia tăng ở mức cao nhất, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và được giảm 50% thuế trong 5 năm tiếp theo, được áp dụng thuế suất doanh nghiệp là 10%...

Còn theo giải pháp phát triển quỹ nhà ở cho người hưởng lương từ ngân sách có nhà ở bình quân trên 5m2/người và dưới 20m2/người, nhà đầu tư được thành phố xem xét cho phép được nộp tiền sử dụng vào thời điểm thanh toán lần cuối với người mua nhà, được thành phố hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước).

Theo đó, xây dựng nhà ở cho đối tượng này sẽ giao đất có thu tiền sử dụng đất tính sát giá thị trường. Quỹ đất để xây nhà thu nhập thấp được lấy từ quỹ đất 20% chủ đầu tư các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở bàn giao lại thành phố, đất xen kẹt trong các khu dân cư... Mỗi căn hộ sẽ có diện tích từ 50-120 m2 để người mua có điều kiện chọn lựa.

2020: Cơ bản giải quyết nhà cho đối tượng hưởng lương ngân sách

Theo kế hoạch thực hiện của đề án, từ 2011-2015, thành phố sẽ giải quyết cơ bản chỗ ở cho người thu nhập thấp có nhu cầu bức xúc về nhà ở (chưa có nhà hoặc diện tích nhà ở dưới 5m2/người), phấn đấu đạt 15.500 căn hộ, tương ứng 1,1-1,5 triệu m2 nhà ở. Các đối tượng có nhà ở bình quân trên 5m2/người và dưới 20m2/người, phấn đấu đạt 10.000 căn hộ, tương ứng 1,5 triệu m2 nhà ở (ưu tiên giải quyết cho các đối tượng bình quân 5m2/người đến 10m2/người).

Giai đoạn 2016-2020, sẽ cơ bản giải quyết nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách có nhà ở dưới 5m2/người; phấn đấu đạt mức bình quân 20m2/người đối với đối tượng có nhà ở bình quân dưới 20m2/người.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, đến nay, có 72 bộ, ngành, đơn vị Trung ương và Hà Nội tổng hợp nhu cầu nhà ở của đơn vị với số lượng lên tới gần 580.000 người, trong đó nhóm 1 có 126.000 người.
Cafeland.vn - Theo TTXVN/VietNam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden