Diện tích lấn biển không chỉ có ta-luy như chủ đầu tư nói. Đoàn kiểm tra cho biết không thể xác định được diện tích bị lấn đã được thu hồi hay chưa, phải chờ kết quả đo đạc hiện trạng vào ngày 13-10

Chiều 11-10, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa cùng các đơn vị chức năng có mặt tại dự án Khu Du lịch Champarama Resort & Spa (dự án Champarama, trước kia là dự án Rusalka) để kiểm tra việc khắc phục hành vi lấn 17.564 m2 diện tích mặt nước vịnh Nha Trang thuộc khu vực biển Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

"Cấm cửa" báo chí

Theo đề nghị từ trước của ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu Du lịch Champarama, nhóm báo chí cùng với Thanh tra Sở TN-MT, các cán bộ đo đạc của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa và đại diện các sở, ngành liên quan vào kiểm tra việc khắc phục hậu quả vụ lấn vịnh. Tuy nhiên, một người đại diện của Công ty CP Khu Du lịch Champarama đã ngăn không cho báo chí vào cùng với đoàn kiểm tra (trừ phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Khánh Hòa) với lý do lãnh đạo công ty đã chỉ đạo như vậy. Giám đốc Sở TN-MT, ông Võ Tấn Thái cũng không có ý kiến gì về việc này trong khi trước đó, ông Thái cho biết báo chí có thể đi cùng, việc kiểm tra này là công khai, không có gì giấu giếm. Còn ông Nguyễn Văn Thành, Phó chánh Thanh tra Sở TN-MT, Trưởng đoàn kiểm tra, sau vụ việc nói rằng "đó là ý của chủ đầu tư". Liên lạc với ông Nguyễn Đức Chi, ông này lại đề nghị phóng viên liên lạc với người phụ trách đang ở khu vực dự án.

Chủ đầu tư cho móc các kè đá, ta-luy lên để thành đống lớn

Tại hiện trường, để khắc phục diện tích lấn biển, chủ đầu tư cho múc đất từ các bờ kè, sát biển đã lấn, rồi đắp thành đống cao. Nước biển ở khu vực này đục ngầu, kéo dài từ đầu đến cuối dự án với chiều dài tiếp giáp với biển khoảng 2 km. Trước núi đất để sát cạnh mặt biển, việc đo đạc gặp rất nhiều khó khăn. Một cán bộ trong đoàn cho biết quá trình đo rất khó tiếp cận mép nước vì dễ trượt chân ngã xuống biển.

Khoảng 16 giờ, đoàn kiểm tra đã xong việc, các phóng viên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Khánh Hòa cũng "bị mời về trước" vì không có nội dung gì nữa. Lúc này, ông Kiều Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Khu Du lịch Champarama, qua điện thoại đã từ chối trả lời vì bận họp.

Lấn biển không chỉ có ta-luy

Đến 17 giờ 10 phút, ông Nguyễn Văn Thành theo ủy quyền đã có cuộc làm việc với báo chí. Theo ông Thành, hiện tại chủ đầu tư đã móc các kè đá, taluy lên để thành đống lớn. Qua mắt thường, đoàn kiểm tra không thể xác định được diện tích bị lấn đã được thu hồi hay chưa, phải chờ kết quả đo đạc hiện trạng đang được phân tích. Kết quả này sẽ có vào ngày 13-10.

Đáng chú ý, trong văn bản ngày 7-10 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và Sở TN-MT, chủ đầu cho rằng do sơ suất, thiếu đôn đốc nên phần ta-luy, kè đá - biện pháp thi công chắn sóng - đã nằm ngoài ranh giới được giao. Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Chi tuyên bố: "Có 9,3 ha lấn biển của dự án Rusalka đã được tính là đất liền chứ không phải biển. Báo nào nói công ty chúng tôi lấn biển là sai hoàn toàn, ảnh hưởng lớn đến uy tín của dự án".

Thế nhưng, trả lời phóng viên, ông Thành khẳng định: "Chúng tôi đo luôn phần diện tích lấn không chỉ có ta-luy, mái mà cả phần bên trong ta-luy. Vì vậy mới có diện tích lớn với hơn 17.000 m2, có cả phần ta-luy. Nếu có bản vẽ sau khi đo đạc, chúng tôi sẽ sớm xác định kết quả kiểm tra và báo cáo UBND tỉnh để có biện pháp xử lý tiếp theo".

Về những bất thường trong cách khắc phục "thần tốc" của chủ đầu tư khi UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu khôi phục nguyên hiện trạng ban đầu diện tích lấn biển (vượt 9 ngày so với thời hạn yêu cầu), ông Thành cho rằng đó là chuyện của chủ đầu tư, cơ quan này chỉ quan tâm đo đạc hiện trạng có đúng như ranh giới mà UBND tỉnh cho phép hay không. Còn về việc múc đất, chủ đầu tư có múc đến nền đáy hay chỉ múc phía trên, ông Thành cho rằng chủ đầu tư đã múc sâu, việc kiểm tra có nhiều cơ quan, sở, ngành khác cùng chứng kiến.

TS Nguyễn Tác An, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học, cho rằng dự án Champarama có hành vi đổ đất đá xuống khu vực vịnh Nha Trang, rồi lại móc lên chắc chắn ảnh hưởng đến môi trường, cần giám sát chặt chẽ.

Kỳ Nam (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An