Biên bản xác minh giả mạo chữ ký của nhiều người nhưng vẫn qua mặt nhiều “cửa” để được cấp sổ đỏ.

Tháng 9-2012, UBND quận Ô Môn (TP Cần Thơ) lập tổ kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định trên địa bàn quận. Tổ đã phát hiện sai phạm nghiêm trọng của các cán bộ trong vụ chỉnh lý biến động tăng diện tích đất của bà Nguyễn Thị Mịnh tại khu vực Bắc Vàng (phường Thới Long).

Theo hồ sơ vụ việc, cuối năm 2011, bà Mịnh bán phần đất tại khu vực Bắc Vàng cho Công ty TNHH MTV Proconco Cần Thơ. Do diện tích thực tế của khu đất chênh lệch so với diện tích thể hiện trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) nên bà Mịnh làm hồ sơ xin điều chỉnh cho đúng thực tế.

Tháng 12-2011, bà Mịnh nộp hồ sơ vẽ trích đo địa chính xác định hiện trạng sử dụng đất thực tế. Văn phòng đăng ký QSDĐ quận Ô Môn lập trích đo địa chính cho bà Mịnh gồm 11 thửa đất với tổng diện tích hơn 47.200 m2. Sau đó, bà Mịnh nộp hồ sơ xin hợp 11 thửa đất nói trên và chỉnh lý biến động tăng diện tích đất kèm theo tờ trình của UBND phường Thới Long. Ông Phạm Trung Kiên, Phó Trưởng phòng TN&MT quận Ô Môn, ký công văn trả hồ sơ cho bà Mịnh vì “phần đất xin biến động của bà Mịnh có sự chồng lấn đất bãi bồi sông Hậu nên không có cơ sở giải quyết”.

Công ty Proconco đang thi công xây dựng hàng rào trên phần đất đã mua của bà Mịnh. Ảnh: GIA TUỆ

Tuy nhiên, khoảng năm tháng sau, hồ sơ của bà Mịnh bất ngờ được UBND quận Ô Môn cấp giấy mới với diện tích đã điều chỉnh là 46.522 m2 (tăng 3.125 m2 so với diện tích trong giấy chưa điều chỉnh). Có giấy tờ đất mới, bà Mịnh chuyển nhượng khu đất nói trên cho Công ty Proconco Cần Thơ.

Theo kết quả xác minh của tổ kiểm tra, mặc dù không có văn bản chỉ đạo của cấp trên hay khiếu nại yêu cầu của chủ sử dụng đất nhưng trưa 9-5-2012, tổ công tác do ông Phạm Trung Kiên chủ trì đề nghị các cán bộ chuyên môn gồm ông Trần Văn Mười - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ quận Ô Môn, ông Huỳnh Bá Huy - chuyên viên Văn phòng đăng ký QSDĐ quận Ô Môn lập xác minh kiểm tra hiện trạng sử dụng đất của bà Mịnh tại khu vực Bắc Vàng. Các biên bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất lập ngày 10-5-2012 được ông Huy thực hiện ngay tại cơ quan mà không trực tiếp đo đạc. số liệu trong các biên bản này ông Huy lấy của một công ty tư nhân (được Công ty Proconco Cần Thơ thuê đo đạc khu đất vào cuối năm 2011 để làm thủ tục chuyển nhượng - PV). Ngoài ra, trong các biên bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất có sự giả mạo chữ ký của các hộ dân có đất giáp ranh tứ cận.

Cơ quan chức năng quận Ô Môn kết luận, các cán bộ tham gia xác minh ngày 9-5-2012 và trực tiếp tham gia trong quá trình giải quyết hồ sơ biết được không có cán bộ đo đạc, kiểm tra thực tế, hồ sơ lấy số liệu bên ngoài là không đúng quy định pháp luật nhưng vẫn tham mưu cho UBND quận cấp giấy chứng nhận QSDĐ tăng diện tích 3.095,5 m2 là vi phạm pháp luật trong quản lý đất đai, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Hậu, Chánh Thanh tra quận Ô Môn, cho biết: “Tổ kiểm tra đã kiến nghị xử lý những cán bộ liên quan. Hiện ông Kiên và ông Mười đã bị buộc thôi việc, ông Huy bị kỷ luật cảnh cáo”. Liên quan đến việc thi hành kỷ luật Đảng đối với những cán bộ sai phạm, ông Nguyễn Vũ - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ô Môn - cho biết sẽ có mức kỷ luật tương xứng và công bố công khai.

Theo Gia Tuệ (PLTP)
 • Huyện Sóc Sơn cam kết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm, vi phạm đất đai

  Huyện Sóc Sơn cam kết xử lý các cơ sở gây ô nhiễm, vi phạm đất đai

  Thị Trường  -  10/10/2016 10:27 PM

  Liên quan đến tình trạng hàng loạt cơ sở sản xuất gioăng kính và nhựa tái chế tự phát ngang nhiên “biến” đất nông nghiệp thành nhà xưởng và gây ô nhiễm môi trường tại xã Tiên Dược (Sóc Sơn, Hà Nội) được báo VietnamPlus phản ánh, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn vừa có văn bản phúc đáp thông tin báo nêu đồng thời khẳng định sẽ xử lý các cơ sở xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công…

 • Kiên quyết xử lý vi phạm đất đai và trật tự xây dựng

  Kiên quyết xử lý vi phạm đất đai và trật tự xây dựng

  Thị Trường  -  18/07/2016 8:01 AM

  Sau khi các cơ quan ngôn luận, trong đó có phản ánh về vi phạm của các lò gạch, trạm biến áp tại xã Phú Cát và việc xây dựng cây xăng, bể bơi ở thị trấn Quốc Oai, UBND huyện Quốc Oai đã có văn bản tiếp thu và khẳng định sẽ kiên quyết xử lý các vi phạm trên nguyên tắc không bao che, dung túng…

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.