Tính từ khi thành lập huyện, Từ Liêm đến nay đã có 52 năm lịch sử với nhiều bước chuyển quan trọng. Trải qua nhiều lần thay đổi địa giới, Từ Liêm từ một huyện ngoại thành phía Tây Hà Nội, nay đã trở thành hai quận lớn nằm ở trung tâm của thủ đô mở rộng.
Một góc Từ Liêm nhìn từ trên cao.
 
Vùng đất Từ Liêm bây giờ có lịch sử từ lâu đời. Từ Liêm có từ đầu Công nguyên thuộc huyện Luy Lâu, sau thuộc quận Giao Chỉ. Năm 621 sau Công nguyên, Từ Liêm được thành lập cùng Ô Diên và Vũ Lập thuộc Từ Châu. 
 
Thời Lý - Trần, Từ Liêm thuộc quận Vĩnh Khang, sau đó thuộc phủ Quốc Oai trấn Sơn Tây thời Lê – Tây Sơn và đầu Nguyễn. Đến năm Minh Mệnh thứ 12 (1831), vùng đất này trở thành một trong 3 huyện của phủ Hoài Đức, Hà Nội. 
 
Trở lại những năm 1954, lúc này thành phố Hà Nội chia thành 8 quận, đặt tên từ Quận 1 đến Quận 8. Đến ngày 31/5/1961, theo Quyết định số 78/QĐ-CP, thành phố Hà Nội mở rộng, sáp nhập một số xã thuộc huyện Hoài Đức, Đan Phượng tỉnh Hà Đông với quận 5 và quận 6 ngoại thành Hà Nội, lập ra huyện Từ Liêm gồm 26 xã (Cổ Nhuế, Dịch Vọng, Đông Ngạc, Hữu Hưng, Liên Mạc, Mai Dịch, Mễ Trì, Minh Khai, Mỹ Đình, Nghĩa Đô, Nhân Chính, Nhật Tân, Phú Diễn, Phú Thượng, Quảng An, Tây Tựu, Thượng Cát, Thụy Phương, Trung Hòa, Trung Văn, Tứ Liên, Xuân Đỉnh, Xuân La, Xuân Phương, Yên Hòa, Yên Lãng).
 
Huyện Từ Liêm lúc đấy có diện tích đất trên 114 km2, dân số khoảng 12 vạn người. Từ Liêm trải qua nhiều lần chia tách để lập nên các quận mới. Mở đầu là việc bàn giao 2 xã về khu phố Đống Đa năm 1974. Đến 1996, huyện tiếp tục bàn giao 5 xã để thành lập quận Tây Hồ và bàn giao hơn 160 ha đất cho quận Thanh Xuân. Đặc biệt, từ 30/8/1997, Từ Liêm tách 4 thị trấn và 3 xã để thành lập quận Cầu Giấy vào ngày 30/8/1997. Như vậy, từ khi thành lập huyện, Từ Liêm đã chuyển gần 1/3 diện tích đất và 1/2 dân số ở những vùng phát triển về nội thành. 
 
Sau bao lần thay đổi, huyện Từ Liêm có 16 đơn vị cấp xã/phường, gồm 1 thị trấn (Cầu Diễn) và 15 xã với tổng diện tích trên 75km2. Từ Liêm giáp Hoài Đức và Đan Phượng về phía Tây, giáp quận Cầu Giấy, Tây Hồ và Thanh Xuân về phía Đông, phía Nam giáp quận Hà Đông và giáp huyện Đông Anh về phía Bắc. 
 
Khu vực này có diện tích lớn, các khu vực phát triển không đồng đều, có nơi có tỷ lệ đô thị hóa cao, nhưng cũng có những vùng diện tích đất nông nghiệp còn nhiều, tỷ lệ đô thị hóa thấp, người dân sống bằng nghề nông là chủ yếu. 
Với số lượng dân số đông và diện tích huyện khá lớn, đề án điều chỉnh địa giới hành chính Từ Liêm đã được lên kế hoạch từ năm 2006 với nhiều lần thay đổi. 
 
Đến ngày 27 tháng 12 năm 2013 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký ban hành Nghị quyết 132/NQ-CP, chính thức điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm để thành lập hai quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm.
 
Sau quyết định này, Từ Liêm chia tách thành 2 quận mới nằm ở vị trí trung tâm của Hà Nội mở rộng. Quận Bắc Từ Liêm có tổng diện tích hơn 4.335 ha và Nam Từ Liêm có diện tích hơn 3.227 ha, lần lượt là hai quận có diện tích lớn thứ 2 và thứ 4 trên tổng số 12 quận thuộc địa bàn thành phố Hà Nội. 
 
Hiện nay, những khu công nghiệp, khu đô thị mới đang dần hình thành trên địa bàn Từ Liêm, tạo nên một diện mạo mới cho khu vực này. Hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm được kỳ vọng sẽ phát triển và trở thành đô thị lõi của vùng đất Hà Nội.
Bảo Vy (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An