“Hiện Chính phủ đã lấy ý kiến của các thành viên để xem xét thông qua 2 dự thảo sửa đổi quan trọng về nhà ở (dự thảo sửa đổi luật thu tiền sử dụng đất và cho thuê đất). Nếu đạt được đa số ý kiến thì chậm nhất là cuối tháng 11, Chính phủ sẽ thông qua, giúp bổ sung về cơ bản các quy định về nhà ở đang được triển khai tại các đô thị lớn”
Ngày 18-10, tại Hội nghị triển khai Nghị định 71Thông tư 16 về pháp luật nhà ở, ông Phạm Đình Cường, Cục trưởng Cục quản lý Công sản (Bộ Tài Chính) cho biết.
 

Chính phủ hy vọng việc thực hiện Nghị định 71 về Luật Nhà
ở sẽ xóa được toàn bộ nhà ở đơn sơ và hoàn tất 75%
nhà ở kiên cố đến năm 2020
 
 Nghị định 71 về nhà ở hiện chưa thống nhất từ các địa phương. Riêng TP. Hồ Chí Minh cũng đã có kiến nghị với Bộ Xây dựng về nhiều vấn đề mà thành phố chưa thể triển khai do còn thiếu một loạt văn bản hướng dẫn cụ thể. Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tới các dự thảo sửa đổi Nghị định 198/2004/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất và dự thảo sửa đổi Nghị định 142/2005/NĐ-CP về thu tiền cho thuê đất, sắp được Chính phủ thông qua. Theo ông Phạm Đình Cường, đây là những văn bản luật được các doanh nghiệp hết sức quan tâm do liên quan trực tiếp tới các thủ tục thuê và sử dụng đất. 

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục phó Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, với việc triển khai Nghị định 71Thông tư 16 áp dụng tại nhiều địa phương thì đến năm 2020, cả nước sẽ xóa được toàn bộ nhà ở đơn sơ và hoàn tất xây dựng nhà ở kiên cố đạt 75%.

Theo thống kê của Cục quản lý nhà, hiện có tới trên 55% người dân khi được hỏi ý kiến nói rằng họ đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở. Do đó, luật pháp nhà ở cần phải đi trước một bước để đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. Mặt khác, theo ông Ninh, kinh nghiệm của các nước trên thế giới cho thấy, đối với các nước có thu nhập bình quân trên đầu người dưới 1000 USD/năm thì mối quan tâm chính của họ là các nhu cầu về ăn và mặc. Từ 1000 USD/năm trở lên, người dân bắt đầu quan tâm tới nhà ở. Trong khi đó, nước ta vừa vượt qua thu nhập bình quân trên 1000 USD/năm là dấu hiệu cho thấy khả năng nhu cầu về nhà ở thời gian tới sẽ là rất lớn.

Ý kiến của đại diện Bộ Tài chính cho biết, vướng mắc lớn nhất hiện nay khi thực hiện triển khai Nghị định 71Thông tư 16 tại các địa phương là quy định giá đất như thế nào cho hợp lý và hiểu thế nào là giá thị trường. Đặc biệt là trong bối cảnh, giá đất cho thuê hiện nay vẫn còn thấp hơn so với giá giao đất từ 0,5 – 2% (Bán lẻ rẻ hơn bán sỉ ?). Vừa qua, Bộ cũng đã tìm giải pháp khắc phục thực trạng này bằng cách quy định lại tỉ lệ cứng giá đất thống nhất là 1,5%. Trong đó, riêng đối với các khu thương mại, UBND cấp tỉnh có thể điều chỉnh tăng lên gấp 2 lần (3%).

Về giá thị trường, hiện cũng có nhiều tranh luận quyết liệt. Đặc biệt là việc chưa có căn cứ nào, kể cả đánh giá độc lập từ các công ty thẩm định giá về giá thị trường. Đó là chưa kể có nhiều công ty thẩm định giá chênh nhau tới gấp 2 lần ? “Để tránh việc cảm tính trong việc xác định giá thị trường thì nên quy định thống nhất áp vào khung giá do UBND cấp tỉnh, thành phố công bố”. Ông Ninh nhấn mạnh.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, ngoài các vướng mắc cần phải gấp rút có thông tư, hướng dẫn cụ thể, chi tiết thì luật cũng cần đánh giá đúng mối quan hệ mật thiết giữa Luật Nhà ở và lĩnh vực bất động sản. Theo đó, nên chăng tất cả các quy định liên quan đến nhà ở theo Nghị định mới đều phải được điều chỉnh theo hướng sát với tình hình thực tế, tránh sự tác động phức tạp, không ổn định từ thị trường bất động sản.
Cafeland.vn - Theo Thành Luân (Báo Đại Đoàn Kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn