Nhiều ý kiến tranh cãi xoay quanh quy định cho thuê, cho thuê mua bất động sản (BĐS) tại hội thảo lấy ý kiến thẩm tra chính thức về dự luật Kinh doanh bất động sản do Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức tại TPHCM vào chiều 7-5.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng khẳng định quy định cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình hình thành trong tương lai là khả thi. Ảnh: Mạnh Tùng

Nhiều ý kiến tại hội thảo tranh cãi xoay quanh quy định này, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Luật hiện hành chỉ cho phép bán nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai, không cho phép cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Trong khi đó, khoản 4, điều 14 của dự luật kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư được phép bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng đã có sẵn hoặc hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, tại khoản 1, điều 16 của dự thảo luật này có quy định việc bảo lãnh trong bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình hình thành trong tương lai là việc chủ đầu tư được một tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thương mại được phép hoạt động tại Việt Nam bảo lãnh trách nhiệm đối với người mua, người thuê , người thuê mua.

Theo bà Nguyễn Tuyết Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, điều này sẽ tiềm ẩn những rủi ro rất lớn cho các tổ chức tín dụng và ngân hàng. Bà Dương lo ngại, nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng thời hạn, hoặc giải thể, phá sản giữa chừng thì tổ chức tín dụng phải chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính liên quan đến dự án mà họ đã cho chủ đầu tư vay vốn.

Trong khi đó, ông Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM thắc mắc, tại sao dự luật lại chỉ đề cập đến việc cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình hình thành trong tương lai mà không nhắc đến việc thế chấp. Theo ông Lịch, việc thế chấp tài sản cũng được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và cần bổ sung điều này.

Ông Vũ Viết Ngoạn, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia lại cho rằng, dự luật nên cho phép cả nhà kinh doanh, tức là cá nhân được cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình hình thành trong tương lai chứ không chỉ là doanh nghiệp.

Đồng thời, ông Ngoạn cũng băn khoăn khi quy định trên đang hướng đến chủ đầu tư và người sử dụng sản phẩm cuối cùng mà bỏ quên người đầu tư trung gian, tức là nhà đầu tư thứ cấp.

Ngoài ra, đồng tình với bà Dương của Ngân hàng Nhà nước, ông Ngoạn cho rằng, việc bán nhà hình thành trong tương lai cần có bảo lãnh của ngân hàng, tổ chức tín dụng là rất khó khả thi, ông đề nghị bỏ quy định này.

Tiếp thu những ý kiến trên nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng vẫn khẳng định quy định trên là hoàn toàn khả thi. Về lo ngại của bà Dương, ông Dũng cho rằng, các tổ chức tín dụng, các ngân hàng cũng là những nhà đầu tư nên họ cũng phải tìm hiểu về dự án trước khi bảo lãnh cho vay, do đó sẽ hạn chế rủi ro.

Tại hội thảo trên, cũng còn nhiều ý kiến xoay quanh quy định về phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Ngoài ra, quy định không bắt buộc các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản phải bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua sản phẩm qua sàn giao dịch, vốn được các doanh nghiệp bất động sản rất ủng hộ thì vẫn có những ý kiến ngược lại, rằng, phải bắt buộc thông qua sàn.

Theo điều 3, giải thích từ ngữ của dự luật này thì việc thuê mua nhà, công trình xây dựng là  bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền nhất định theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê mua và được thuê, sử dụng nhà, công trình xây dựng đó. Số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng hoặc trả theo định kỳ theo thỏa thuận hợp đồng. Sau khi hết hạn thuê mua theo thỏa thuận và người thuê mua đã trả đủ số tiền còn lại thì được trở thành chủ sở hữu, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liến với nhà, công trình xây dựng đó.
Mạnh Tùng (TBKTSG)
 • Doanh nghiệp phải tự thân vận động

  Doanh nghiệp phải tự thân vận động

  Thị Trường  -  01/02/2017 7:27 PM

  CafeLand - Sau 1,5 năm kể từ khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực, một số doanh nghiệp cho rằng luật tác động chưa nhiều lên thị trường bất động sản. Những chuyển động trên thị trường chủ yếu do doanh nghiệp tự thân vận động.Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến khác đánh giá cao tác dụng của luật này.

 • Mua bán nhà “trên giấy”: Khách hàng đang có quá nhiều quyền?

  Mua bán nhà “trên giấy”: Khách hàng đang có quá nhiều quyền?

  Thị Trường  -  12/10/2016 8:46 PM

  CafeLand - Liên quan đến quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, HoREA cho rằng nên sửa đổi và quy định hợp lý hơn với lý do người mua hiện đang được trao quá nhiều quyền không cần thiết.

 • Cho người nước ngoài được mua officetel ở dự án hỗn hợp

  Cho người nước ngoài được mua officetel ở dự án hỗn hợp

  Thị Trường  -  31/08/2016 8:36 PM

  CafeLand – Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị về việc cho phép người nước ngoài được mua, thuê mua căn hộ văn phòng tại nhà chung cư được xây dựng có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

 • Chuyển nhượng một phần dự án, vẫn còn nhiều vướng mắc

  Chuyển nhượng một phần dự án, vẫn còn nhiều vướng mắc

  Thị Trường  -  03/08/2016 3:25 PM

  Việc Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép doanh nghiệp được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản cho chủ đầu tư khác tiếp tục đầu tư kinh doanh được đánh giá sẽ giúp thúc đẩy hoạt động M&A dự án. Tuy nhiên, thực tế triển khai, tại nhiều dự án, việc chuyển nhượng một phần dự án gặp khá nhiều vướng mắc.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Lạc Hồng Lotus 2 2,470 - 3,458
Việt Đức Complex (Tòa C) 1,898 - 3,536
Lạc Hồng Lotus Hạ Long 1,086 - 1,876
Aloha Condotel 1,000 - 1,852
Khu dân cư thương mại Phước Thái 560 - 1,134
The Coast Villas 4,500 - 6,325
An Bình City 1,924 - 2,964
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.