Nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ của chủ đầu tư gây lãng phí và thiệt hại cho quỹ đất, UBND TP.Hồ Chí Minh sẽ siết chặt hơn trong việc áp dụng Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong đó có quy định buộc các chủ đầu tư phải ký quỹ trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư BĐS, áp dụng không chỉ ở lĩnh vực kinh doanh nhà ở, văn phòng cho thuê mà cả lĩnh vực đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Theo Sở Xây dựng TP.Hồ Chí Minh, hiện thành phố có khoảng 600 dự án bất động sản (BĐS) sau khi xin giấy phép xây dựng đã bị “phơi sương” triền miên theo năm tháng.
Đơn cử như dự án Khu đô thị Đông Tăng Long (quận 9) do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư. Với diện tích hơn 159 ha, dự án được khởi công từ năm 2005 và từng được coi là dự án trọng điểm của quận 9. Tuy nhiên, dù đã được đầu tư hạ tầng nhưng đến nay, dự án vẫn chỉ là một khu đất trống bạt ngàn cỏ hoang, lác đác vài căn nhà xiêu vẹo mọc lên.
Dự án Đảo Kim Cương tại quận 2 cũng được thành phố dành cho một diện tích đất khá tốt để triển khai các hạng mục đầu tư từ nhiều năm qua, nhưng đến nay chủ đầu tư cũng chỉ hoàn thành một block chung cư, còn nhiều diện tích đất đang bị bỏ hoang rất lãng phí. Tương tự, hàng loạt dự án đất nền khu vực Thạnh Mỹ Lợi, Giồng Ông Tố (quận 2) dù đã triển khai hơn 10 năm nhưng đến nay vẫn là những bãi đất trống cỏ mọc um tùm.
Nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ của chủ đầu tư gây lãng phí và thiệt hại cho quỹ đất, UBND TP.Hồ Chí Minh sẽ siết chặt hơn trong việc áp dụng Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong đó có quy định buộc các chủ đầu tư phải ký quỹ trước khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư BĐS, áp dụng không chỉ ở lĩnh vực kinh doanh nhà ở, văn phòng cho thuê mà cả lĩnh vực đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.
Dự án có vốn càng cao thì số tiền ký quỹ sẽ càng lớn. Đồng thời, chủ đầu tư phải có bản cam kết tiến độ thực hiện dự án hết sức rõ ràng. Nếu dự án nào không triển khai đúng tiến độ thì dứt khoát sẽ bị mất tiền ký quỹ, buộc trả lại giấy chứng nhận đầu tư để thành phố kêu gọi nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện.
Ngoài việc áp dụng các quy định trên, UBND TP.Hồ Chí Minh đã giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát triệt để các dự án đã xin giấy phép từ nhiều năm nay nhưng vẫn chưa xây dựng xong để xử lý thu hồi hoặc hỗ trợ chủ đầu tư tiếp tục triển khai tùy theo từng trường hợp.
Bảo Chương (Lao Động)
VIP
Nhà phố đường 11m, phong cách đương đại. Phân khu Izumi Canaria - Izumi City
7 tỷ 925 triệu- 114m2
Long Hưng, Đồng Nai
Hôm nay
0989788***
VIP
Chỉ 18 tỷ sở hữu ngay shophouse vip quảng trường Võ Nguyên Giáp tp Thái Nguyên
18 tỷ - 100m2
Phan Đình Phùng, Thái Nguyên
Hôm nay
0986436***
VIP
Căn hộ khoáng nóng Thanh Thủy, Phú Thọ chỉ từ 950triệu, nhận nhà ngay 0986436750
950 triệu- 32.4m2
Thanh Thủy, Phú Thọ
Hôm nay
0986436***
VIP
Mở bán chung cư cao cấp The Queen 360 Giải Phóng chiết khấu đến 13,5% 0986436750
8 tỷ 79 triệu- 82.6m2
Thanh Xuân, TP. Hà Nội
Hôm nay
0986436***
VIP
Bán Nhà 3 Tầng 3 Mê - Nguyễn Chánh - Gần Biển
5 tỷ 890 triệu- 87m2
Liên Chiểu, Đà Nẵng
Hôm nay
0935747***
VIP
Bán Nhà 3 Tầng 3 Mê - 2 Mặt Kiệt ô tô - Gần Biển
5 tỷ 350 triệu- 62m2
Liên Chiểu, Đà Nẵng
Hôm nay
0935747***
VIP
Đón siêu phẩm khu đô thị Taseco Duy Tiên Hà Nam gồm đất nền, liền kề, biệt thự
50 triệu - 80m2
Duy Tiên, Ninh Bình
Hôm nay
0986436***
VIP
bán lô đất nền mới tách tại phường Tân Hải, TP HCM sát tuyến tránh QL56
1 tỷ 600 triệu- 160m2
Tân Hải, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0938858***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
