Thực hiện Nghị quyết 02 của Chính phủ, qua chương trình kích cầu nhà ở, thành phố HCM đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm 2015 sẽ tạo ra hơn 21.000 căn hộ phục vụ cho các đối tượng là cán bộ, công nhân viên chức…

30.000 cán bộ, công chức có nhu cầu về nhà ở

Theo số liệu của Sở Xây dựng thành phố, trong 770 dự án nhà ở đang triển khai trên địa bàn thành phố, có 62 dự án với khoảng gần 70.000 căn hộ dành cho các đối tượng gồm công nhân, cán bộ công nhân viên chức... thuê, thuê mua. Trong số 62 dự án, có 14 dự án nhà lưu trú công nhân với khoảng 10.000 căn; 46 dự án nhà ở dành cho cán bộ công nhân viên với 8.000 căn. Còn lại là các dự án xây dựng ký túc xá cho sinh viên, nhà tái định cư. Theo kế hoạch Sở Xây dựng trình thành phố, từ nay đến năm 2015, thành phố phấn đấu triển khai 20 dự án nhà ở xã hội các loại với trên 21.000 căn hộ. Tuy nhiên, đến năm 2015 sẽ chỉ có 7 dự án với quy mô 6.145 căn hộ được hoàn thành, đạt 35% so với chỉ tiêu. Còn lại 13 dự án sẽ hoàn thành sau năm 2015, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn đầu tư.

Theo số liệu của Sở Xây dựng thành phố, trong 770 dự án nhà ở đang triển khai trên địa bàn thành phố, có 62 dự án với khoảng gần 70.000 căn hộ dành cho các đối tượng gồm công nhân, cán bộ công nhân viên chức... thuê, thuê mua.

Theo Sở Xây dựng, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 150.000 CBCCVC, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp (chưa kể số CBCCVC thuộc các đơn vị trung ương đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố và các đối tượng thu nhập thấp đang làm việc trong các DN...). Trong đó, 20% (khoảng 30.000 người) có nhu cầu bức xúc về nhà ở. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng được hưởng ưu đãi theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, TPHCM dự kiến sẽ phải cho chuyển đổi hơn 11.000 căn hộ thương mại sang làm nhà ở xã hội.

Mở ra cơ hội an cư

Trước khi có Nghị quyết 02, TPHCM cũng đã có chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi để các đối tượng là cán bộ, công chức vay mua nhà. Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM cho đối tượng là CBCCVC đang làm việc trong các cơ quan hành chính sự nghiệp khu vực hưởng lương ngân sách thành phố vay mua nhà với lãi suất 6,5%/năm, thành phố bù lãi suất 3%.

Theo dự thảo thông tư quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng Nhà nước, CBCCVC, lực lượng vũ trang được vay tại các ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần mà Nhà nước chiếm cổ phần chi phối để thuê, thuê mua nhà ở xã hội; thuê, thuê mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 với lãi suất 6%/năm (lãi suất ổn định đến 15.4.2016) thời hạn vay 10 năm. Đáng tiếc là trong nguồn vốn 30.000 tỉ đồng dành để cho vay theo Nghị quyết 02 không quy định cho vay để mua nhà ở xã hội (chỉ có thuê và thuê mua). Như vậy, các đối tượng là CBCCVC hưởng lương từ ngân sách thành phố sẽ không được vay có ưu đãi lãi suất để mua nhà ở xã hội. Trước bất cập này, Sở Xây dựng kiến nghị giao Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM tiếp nhận nguồn dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước... được Chính phủ cho vay hỗ trợ để các đối tượng theo quy định vay tại Quỹ Phát triển nhà ở TPHCM với lãi suất 6%/năm, giữ ổn định trong 10 năm. Sở Xây dựng cũng đề xuất, nếu sau ngày 15.4.2016 lãi suất do Ngân hàng Nhà nước công bố thấp hơn 6% sẽ áp dụng theo lãi suất mới.

Theo kế hoạch Sở Xây dựng trình thành phố, từ nay đến năm 2015, thành phố phấn đấu triển khai 20 dự án nhà ở xã hội các loại với trên 21.000 căn hộ. Tuy nhiên, đến năm 2015 sẽ chỉ có 7 dự án với quy mô 6.145 căn hộ được hoàn thành, đạt 35% so với chỉ tiêu. Còn lại 13 dự án sẽ hoàn thành sau năm 2015, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu vốn đầu tư.

Đặng Ngọc (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.