Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng và UBND. TP.HCM cho phép doanh nghiệp được đầu tư xây dựng chung cư thương mại cho các đối tượng thu nhập trung bình và thấp.
Công văn số 84, ngày 16/9 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, thời gian qua đơn vị này đã nhận được nhiều kiến nghị của các doanh nghiệp về việc đầu tư căn hộ diện tích nhỏ cho 1-2 người ở.

Căn cứ Luật Nhà ở, Tiêu chuẩn xây dựng VN 323:2004 và Nghị định 71 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật nhà ở, cũng như tình hình thực tế, Hiệp hội đề nghị, cần cho phép doanh nghiệp được đầu tư xây dựng chung cư thương mại phục vụ đối tượng thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Sản phẩm được áp dụng tiêu chuẩn thiết kế về diện dích căn hộ khép kín theo quy định dành cho nhà ở xã hội, có diện tích căn hộ tối thiểu là 30m2.

Cụ thể, không ấn định tỷ lệ các loại căn hộ A, B, C theo tiêu chuẩn xây dựng VN 323/2004, mà doanh nghiệp cần đáp ứng chỉ tiêu người/căn hộ, chỗ để xe như sau:

Loại căn hộ diện tích từ 30-70m2; căn hộ trên 70-100m2 và căn hộ trên 100m2 lần lượt dành cho 2, 3 và 4 người ở. 3 loại căn hộ này đều có 2 chỗ đỗ xe máy. Riêng căn hộ diện tích trên 70-100m2 và căn hộ trên 100m2 thì tương ứng với 6 hộ và 4 hộ/1 ôtô.

Việc quyết định đầu tư loại hình căn hộ nào là theo nhu cầu của thị trường, khả năng của doanh nghiệp và người dân, không thể cứng nhắc ấn định diện tích và tỷ lệ các loại căn hộ để rồi tồn đọng quá nhiều căn hộ lớn như hiện nay".

Nếu được phép xây dựng chung cư theo các chỉ tiêu thiết kế nêu trên, Hiệp hội này cho rằng, người dân sẽ có cơ hội sở hữu căn hộ phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình, mà Nhà nước cũng thực hiện được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, giải tỏa dần "ổ chuột, phòng trọ" khắp các phố phường hiện nay, đồng thời nâng cao mỹ quan đô thị.

Ngoài ra, bài toán tồn đọng hàng chục ngàn căn hộ cũng sẽ được giải, bởi doanh nghiệp có thể chuyển đổi căn hộ hơn 80m2 thành 2 căn hộ hơn 40m2 mà vẫn đảm bảo chỉ tiêu về dân số dự án.

"Bình quân m2 nhà ở/người vẫn là con số cố định dựa trên thương số giữa số m2 sàn và số người. Nếu chia đều ra vẫn tốt hơn tình trạng căn hộ bỏ trống hay dở dang, còn người dân thì nhồi nhét ở các phòng trọ nhà phố.

Thực tế nhiều doanh nghiệp đã kiến nghị được đầu tư xây dựng căn hộ. Trong đó, đã có doanh nghiệp xây dựng căn hộ có diện tích 30-40m2 dành cho 2 người. Sản phẩm này đã được thị trường chấp nhận, phù hợp với khả năng và nhu cầu của đa số người dân" - văn bản do ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội này ký nêu bật.
Theo Nguyễn Nga (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.