Trong số các căn nhà trên và ven kênh rạch sẽ di dời, có khoảng 10.000 căn sẽ di dời trước năm 2020.

“Đến thời điểm này, các vấn đề liên quan đến điều kiện, trình tự thủ tục, cơ sở pháp lý của chương trình di dời nhà ở trên và ven kênh rạch đã cơ bản đầy đủ… Trong điều kiện TP đảm bảo nguồn vốn cho các dự án thực hiện bằng ngân sách thì chắc chắn khoảng 10.000 căn nhà trên và ven kênh rạch sẽ hoàn thành việc di dời trước năm 2020”. Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn khẳng định tại hội nghị tổng kết năm 2017 như trên.

Hoàn thành di dời 10.000 căn

Theo ông Tuấn, hai năm từ khi Thành ủy TP.HCM đưa chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị vào chương trình đột phá của TP, đến nay chủ yếu là thời gian các ngành chức năng của TP hoàn thiện các trình tự thủ tục chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình. Vì vậy, trong số 20.000 căn dự kiến sẽ di dời xong trong năm 2020 thì hiện nay chủ yếu mới thực hiện tại các dự án làm bằng nguồn vốn ngân sách của giai đoạn trước đó.

Cụ thể, đến nay toàn TP tiến hành di dời được 502 căn thuộc tám dự án: Tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên; di dời nhà trên/ven kênh Tẻ; bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa đoạn 1.2…

Theo ông Tuấn, trong nhóm dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách có 13 dự án được TP ghi vốn khoảng 9,35 tỉ đồng. “Hiện các quận, huyện đang khẩn trương triển khai điều tra xã hội học, đo vẽ, kiểm đếm, lập hồ sơ bồi thường để triển khai dự án” - ông Tuấn nói. Ông cũng cho hay trong số các địa phương có dự án thực hiện bằng vốn ngân sách thì quận 4, 6 và Bình Thạnh có khả năng sẽ “về đích” trước năm 2020.

Ông Tuấn cho hay trong số 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch thì có khoảng 10.000 căn thuộc nhóm dự án đầu tư bằng vốn ngân sách. “Nhóm này hiện gần như mọi thủ tục đã hoàn thành, chỉ cần quận, huyện đẩy nhanh tiến độ và TP đảm bảo nguồn vốn thì chắc chắn sẽ hoàn thành sớm” - ông Tuấn cho biết.

Nhà ven kênh rạch ở quận 4, TP.HCM. Ảnh: HTD

Riêng 10.000 căn thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách đang được thực hiện theo hình thức đối tác công tư PPP thì phải qua rất nhiều bước như đề xuất thực hiện dự án, nghiên cứu khả thi, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, quyết định chọn nhà đầu tư, triển khai bồi thường và xây lắp. “Quy trình của phương thức này dài hơn nhiều so với các dự án thực hiện bằng vốn ngân sách sẽ là áp lực về thời gian và áp lực về thủ tục đối với TP” - ông Tuấn cho hay.

Dự kiến đầu tháng 2-2018, TP sẽ tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư cho các dự án nhà ở trên và ven kênh rạch. “Hy vọng rằng với những chính sách cởi mở của TP thì các nhà đầu tư sẽ cùng với TP tham gia dự án, đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang đô thị trên địa bàn” - ông Tuấn nói.

Năm 2017: Gần 3.500 vụ vi phạm xây dựng

Liên quan đến vấn đề nóng về vi phạm trật tự xây dựng, Sở Xây dựng cho biết năm 2017 đã phát hiện hơn 3.400 trường hợp (tăng 521 trường hợp so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó xây dựng sai phép hơn 1.100 trường hợp, không phép hơn 1.600. Việc xây dựng không phép tập trung chủ yếu tại Củ Chi (334 trường hợp), quận 2 (147 trường hợp) và huyện Nhà Bè (109 trường hợp).

Thanh tra Sở Xây dựng cho biết năm 2017 các điểm nóng về vi phạm trật tự xây dựng như Bình Chánh, Bình Tân đã giảm nhưng có xu hướng chuyển qua Củ Chi, quận 2.

“Đầu năm 2017, Sở đã ký kế hoạch liên tịch với một số địa phương nóng về xây dựng sai phép, không phép tại Bình Chánh, tập trung lực lượng giám sát và xử lý vi phạm xây dựng. Do đó tại địa phương này tình trạng vi phạm đã giảm đáng kể” - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Lý Thanh Long cho biết.

Trước đó, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, giám đốc Sở Xây dựng kiến nghị chuyển lực lượng thanh tra xây dựng về quận/huyện, chỉ giữ lại 15% công chức thanh tra viên xây dựng tại Sở. Bí thư Thành ủy hoan nghênh đề xuất này, chỉ đạo Sở Xây dựng sớm hoàn thiện các thủ tục có liên quan để trình Thành ủy xem xét.

Việc di dời và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh rạch là một nhiệm vụ trọng tâm của Sở Xây dựng trong năm 2018. Dự kiến trong năm sẽ hoàn thành bảy dự án đầu tư bằng vốn ngân sách với tổng mức bồi thường gần 3.000 tỉ đồng (hiện TP đã ghi vốn khoảng 1.230 tỉ đồng).

Trong 16 dự án đã được ghi vốn đầu tư, phấn đấu hoàn thành ba dự án với tổng kinh phí bồi thường hơn 1.600 tỉ đồng. Giải tỏa gần 900 căn nhà.

Nhóm dự án thực hiện theo hình thức PPP sẽ ưu tiên chọn ba dự án trọng điểm với hơn 6.600 hộ dân bị ảnh hưởng, kinh phí bồi thường hơn 15,6 ngàn tỉ đồng. Đó là các dự án: Chỉnh trang đô thị dọc theo bờ Nam kênh Đôi (quận 8), cải tạo rạch Xuyên Tâm và rạch Văn Thánh (Bình Thạnh).

Nhóm chưa có chủ trương đầu tư gồm 27 dự án, di dời gần 6.000 căn nhà, kinh phí bồi thường gần 9.000 tỉ đồng…

Việt Hoa (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn