Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức triển khai kế hoạch tổng kiểm tra các nhà chung cư trên địa bàn thành phố, để đến trước tháng 6 -2015 sẽ có báo cáo kết quả với UBND thành phố.
 
Sở Xây dựng TPHCM từng khảo sát và thống kê đến 16 vấn đề bất cập,
 vướng mắc cơ bản liên quan đến nhà chung cư trên địa bàn. Ảnh: HỒNG PHÚC
 
Theo quyết định (số 818) của UBND TPHCM, các chung cư sẽ được kiểm tra toàn diện liên quan đến quản lý, sử dụng, bảo trì, an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC), hoạt động của ban quản trị cũng như nghĩa vụ của chủ đầu tư trong quá trình bàn giao, vận hành nhà chung cư;…Tuy nhiên, mục đích của kế hoạch tổng kiểm tra được UBND TP hết sức quan tâm trong đợt triển khai này là tìm hiểu thực tiễn tình hình vận hành các mô hình nhà chung cư trên địa bàn. Từ đó, Sở Xây dựng là cơ quan chủ trì thực hiện nắm được các bất cập, thiếu sót của các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nhà chung cư để trình UBND TP và có cơ sở báo cáo, cũng như kiến nghị Bộ Xây dựng. 
 
Hiện nay trên địa bàn TPHCM, chỉ có 3 huyện Củ Chi, Hóc Môn và Cần Giờ là chưa thực hiện xây dựng các dự án nhà chung cư, trong khi đó, 21/24 quận/huyện còn lại đã phát triển rất nhanh mô hình này, với khoảng gần 1.300 chung cư trên địa bàn. Tuy nhiên, thời gian qua cũng đã phát sinh các vướng mắc, bất cập liên quan đến năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực nhà chung cư thuộc thẩm quyền của TPHCM. Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong số 52.370 lượt kiểm tra công trình xây dựng thời gian qua, đã phát hiện đến trên 2.500 vụ vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng, trong đó có các vi phạm liên quan đến xây dựngn hà chung cư. Cụ thể, trong số các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, Sở Xây dựng TP đã thành lập các Đoàn thanh tra toàn diện về quá trình đầu tư xây dựng và công tác quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của pháp luật đối với dự án chung cư Nguyễn Quyền (Q.Bình Tân); chung cư Sacomreal 584 (Q.Tân Phú), dự án chung cư cao tầng tại Q.Thủ Đức; chung cư Bàu Cát 2 (Q.Tân Bình), chung cư Thuận Việt (Q.11);...Vụ việc điển hình là Ban Quản trị(BQT) chung cư 4S Riverside (Q.Thủ Đức) đã khởi kiện ra TAND Q.3 (TPHCM) yêu cầu Công ty Thành Trường Lộc là đơn vị chủ đầu tư có trách nhiệm phải chuyển giao lại quỹ bảo trì với số tiền hơn 3,1 tỉ đồng cho BQT này. Đây là vụ việc chung cư kiện đòi quỹ bảo trì đầu tiên trên cả nước xảy ra vào năm 2014 được dư luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng là vấn đề nóng bỏng nhất mà các văn bản pháp luật hiện nay dường như còn mơ hồ, khiến nhiều người dân mua nhà chung cư bị thiệt hại trong nhiều năm trở lại đây. Bên cạnh đó, Nghị định 71/2010 về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Quyết định 08/2008 của Bộ Xây dựng dù đã có quy định chủ đầu tư có trách nhiệm thu phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng và lập tài khoản tiền gửi cho từng căn hộ tại ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, thực tế trên 80% các dự án chung cư đã thành lập BQT và bàn giao căn hộ cho khách hàng nhưng vẫn lập lẹm đi khoản tiền 2% quỹ bảo trì này. Cực chẳng đã, chính những người mua căn hộ chung cư phải vác đơn đi kiện chủ đầu tư và không ít vụ tranh chấp quỹ bảo trì đã kéo dài cả chục năm vẫn chưa dược giải quyết. Trong khi đó, hiện các phương án giải quyết vẫn mới chỉ ở mức thương lượng giữa 2 bên, đặt ra vấn đề cấp thiết phải có quy định luật pháp rõ ràng trong thời gian tới.
 
Ngoài tranh chấp quỹ bảo trì, Sở Xây dựng TPHCM cũng từng tiến hành khảo sát thực tế tại gần 60 chung cư đang có các vấn đề bất cập, tập trung vào quá trình sử dụng, quản lý chi phí vận hành, không tổ chức hội nghị nhà chung cư theo đúng quy định; tranh chấp diện tích sở hữu chung - riêng....
 
Dư luận đặt câu hỏi: Liệu rằng đợt tổng kiểm tra nhà cung cư lần này có giải quyết được các bất cập tồn đọng hết năm này qua năm khác trong thời gian qua, nhất là các vấn đề tồn đọng của các chung cư mà chính Nghị định 71/2010, cũng như các văn bản pháp luật hiện hành vẫn chưa giải quyết dứt điểm các tranh chấp?
Lê Anh (Đại Đoàn Kết)
 • Lo chung cư sập

  Lo chung cư sập

  Thị Trường  -  18/01/2017 9:31 PM

  19 khu chung cư Quang Trung (TP Vinh, tỉnh Nghệ An) đang trong tình trạng có thể đổ sập bất cứ lúc nào nhưng lại là nơi sinh sống của 1.262 hộ dân với khoảng 5.000 nhân khẩu.

 • Cận cảnh Eco Lakeview

  Cận cảnh Eco Lakeview

  Thị Trường  -  16/01/2017 10:22 PM

  Mới đây, TBKD đã phản ánh ban đầu về dự án Eco Lakeview đặt tại phố Đại Từ (quận Hoàng Mai) cũng như cách thức nhảy vào các khu đất vàng Thủ đô của Sông Đà 1.01. Hiện tại, bức tranh dự án đang được cụ thể hóa bằng nhiều chi tiết. Dẫu vậy, vẫn còn đó những nghi vấn mà đội quân tư vấn bán hàng chưa thể lý giải với người mua sản phẩm.

 • Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Dự án cao ốc trái quy hoạch: Dù “quyết” rồi cũng cần dũng cảm dừng lại

  Thị Trường  -  08/01/2017 8:58 AM

  Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Trần Ngọc Chính phân tích, những dự án chung cư cao tầng trong vùng lõi nội đô của Hà Nội là trái với lý thuyết đô thị, làm ngược với quy hoạch chung thủ đô… Cơ quan quản lý cần bình tĩnh rà soát lại, dự án không đúng, gây bức xúc thì dù đã quyết rồi cũng cần dũng cảm dừng lại…

 • 3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  3 bài học người mua nhà cần nhớ trong năm 2016

  Thị Trường  -  28/12/2016 1:46 PM

  CafeLand – Trong năm 2016, người mua nhà tại các dự án chung cư đã phải đối mặt với không ít rủi ro. Sau đây là 3 “bài học” người mua cần ghi nhớ để tránh lặp lại vết xe cũ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.