Chiều qua, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Đức Học khẳng định đã chỉ đạo lực lượng Thanh tra Xây dựng phối hợp UBND quận Đống Đa, Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội khắc phục tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo tràn lan trên tuyến đường Hoàng Cầu - Ô Chợ Dừa...

La liệt nhà siêu mỏng, siêu méo trên tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu. Anh: Minh Tuấn

Ông Trần Đức Học cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Đống Đa và chủ đầu tư tuyến đường là Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội khi xây dựng tuyến đường không được xảy ra tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo.

Trường hợp nếu để xảy ra tình trạng này thì phải có biện pháp xử lý ngay. Trách nhiệm của Sở Xây dựng là cơ quan tham mưu cho thành phố để xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo và hỗ trợ quận, huyện trong xử lý tình trạng này. 

Cũng theo ông Học, để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của chủ đầu tư là Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội. “Ngay từ 6 tháng trước, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản nhắc nhở các bên liên quan khi xây dựng tuyến đường”- ông Học cho hay. 

Sở Xây dựng đã yêu cầu UBND quận Đống Đa ngay sáng ngày 18/1 phải có báo cáo đầy đủ về tình trạng siêu mỏng, siêu méo trên tuyến đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu và ngay sau đó Sở Xây dựng Hà Nội sẽ có báo cáo gửi UBND thành phố.

Ông Học nhấn mạnh: Quan điểm chỉ đạo của Sở Xây dựng là phải xử lý triệt để tình trạng siêu mỏng, siêu méo trên tuyến đường này. Thứ nhất, với những công trình siêu mỏng, siêu méo mà người dân vừa tự xây dựng trên tuyến đường thì UBND quận phải tổ chức vận động người dân tự tháo dỡ. 

Trường hợp người dân không tự tháo dỡ thì UBND quận phải cưỡng chế tháo dỡ ngay. Thứ hai, những lô đất lẽ ra phải thu hồi cùng lúc với làm con đường mà chưa thu hồi thì UBND quận phải làm ngay thủ tục để thu hồi. 

Trong lúc chờ thành phố ra quyết định thu hồi thì phải giữ nguyên trạng như sau khi cắt xén làm tuyến đường. Một số công trình trước đây nằm trong khu dân cư nhưng quá nhỏ, kích thước không phù hợp gây phản cảm thì cũng phải thu hồi. Trong lúc chưa thu hồi xong thì phải có biện pháp che lại đảm bảo mỹ quan cho tuyến phố.

Ông Học thừa nhận, để xảy ra tình trạng tràn lan nhà siêu mỏng, siêu méo trên tuyến Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu thì lỗi chủ yếu thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước và chủ đầu tư tuyến đường.

“UBND quận Đống Đa đã từng đề nghị Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội khi thu hồi đất để làm đường thì phải đồng thời thu hồi những diện tích không đủ điều kiện xây dựng nhà. Tuy nhiên thực tế vẫn xảy ra tình trạng này, Ban Quản lý dự án lại chỉ thu hồi theo đường thẳng”- ông Học nói.

Được biết, ngay từ sáng qua, 17/1, các lực lượng chức năng của quận Đống Đa đã ra quân xử lý tình trạng siêu mỏng, siêu méo trên tuyến đường Ô Chợ Dừa-Hoàng Cầu. UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết, đến nay trên tuyến đường có 32 trường hợp có diện tích đất quá nhỏ, không đủ điều kiện xây dựng. Trong đó, 20 trường hợp đã tiến hành hợp khối và 12 trường hợp chưa hợp khối. 

Ngoài ra còn có 11 trường hợp nhà chính nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng nhưng nhà phụ (diện tích nhỏ hơn 15m2) nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng; 15 trường hợp khác không đủ điều kiện hợp khối đề nghị phải thu hồi.

Trước đó, khi xây dựng tuyến đường nối từ Ô Chợ Dừa đến Đại Cồ Việt đã để xảy ra 75 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo. Kể từ năm 2006 đến nay UBND quận Đống Đa mới lập được phương án xử lý đối với 28 trường hợp.
Minh Tuấn (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn