Do quy định nộp tiền sử dụng đất quá cao, hàng chục ngàn hộ dân tại TP.HCM từ chối làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (người dân thường gọi là sổ đỏ).
Nhiều người dân TP.HCM “né” sổ đỏ vì tiền sử dụng đất quá cao
Ngày 1.7, UBND TP.HCM cho biết trên địa bàn thành phố còn 116.632 trường hợp nhà đất chưa được cấp sổ đỏ, trong đó 93.665 trường hợp không đủ điều kiện cấp theo quy định pháp luật.
Cụ thể, chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1.7.2004 có 37.466 trường hợp, chiếm tỷ lệ nhiều nhất, 40%; lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép không phù hợp quy hoạch: 21.543 trường hợp (chiếm tỷ lệ 23%); vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng chưa được xử lý: 7.493 trường hợp (chiếm tỷ lệ 8%; các vướng mắc còn lại (27.163 trường hợp, chiếm tỷ lệ 29%) như giấy tờ nguồn gốc quá trình sử dụng đất không rõ ràng, giao đất trái thẩm quyền, chưa xác định đầy đủ các thừa kế, nhận chuyển nhượng nhà, đất của người được bố trí tái định cư mà chưa hoàn thành thủ tục, có tranh chấp…); 22.967 trường hợp người dân không có nhu cầu (đăng ký rõ với phường, xã, thị trấn là không làm thủ tục đề nghị cấp).
Theo UBND TP.HCM, nhà, đất ở đô thị là những tài sản quan trọng, có giá trị lớn nên trên thực tế khi được cấp sổ đỏ sẽ thuận lợi cho việc làm ăn, sinh sống của người dân. Việc số lượng các trường hợp không có nhu cầu cấp tăng lên, như hiện nay, cần nhìn nhận về mặt chủ quan đối với các quy định pháp luật chưa đáp ứng được nhu cầu, mong muốn của người dân.
Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã có quy định tháo gỡ về tiền sử dụng đất nhưng thực sự người dân phải đóng tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ quá cao, các trường hợp nhà, đất tạo lập sau ngày 15.10.1993 phải đóng tiền sử dụng đất hàng trăm triệu đồng, trong khi người dân không đủ khả năng để đóng tiền sử dụng đất dẫn đến không thiết tha với việc lập hồ sơ cấp sổ đỏ.
93.665 trường hợp nhà đất không đủ điều kiện cấp theo quy định pháp luật, nhưng thực tế người dân đã sử dụng ổn định, không tranh chấp. Con số nhà đất “khổng lồ” này phát sinh là do tốc độ đô thị hóa nhanh, các vấn đề vướng mắc về pháp lý nhà, đất của người dân tồn đọng qua nhiều thời kỳ chưa được xử lý dứt điểm…
Để đảm bảo quyền lợi của người dân, UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho phép cấp sổ đỏ đối với nhà, đất mua bán giấy tay sau ngày 1.7.2004, vì tại TP.HCM diện nhà đất này chủ yếu không có giấy tờ hợp lệ.
Tân Phú (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn