Quy định này vừa được HĐND TP Hà Nội thông qua Dự thảo Nghị quyết “Quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội”, sáng nay (3-7).

Nghị quyết này nhằm cụ thể hóa quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 19 Luật Thủ đô. Theo đó, diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội đến hết năm 2015 là 15 m2 sàn/người.

Ngoài đảm bảo điều kiện trên (căn cứ tại điểm b, khoản 4, Điều 19 Luật Thủ đô), công dân còn phải đáp ứng điều kiện đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên.

Phạm vi áp dụng tại 10 quận nội thành của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Đống Đa, Ba Đình, Long Biên, Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy) và các quận mới được thành lập (nếu có sau này).

Theo Nghị quyết HĐND TP, từ sau năm 2015, căn cứ tình hình thực tế, UBND TP trình HĐND TP điều chỉnh tăng diện tích ở bình quân nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội cho phù hợp với từng thời kỳ.

  Thuê nhà từ 15m2 sàn/người trở lên, công dân có thể đăng ký thường trú tại nội thành Hà Nội

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, căn cứ để đưa ra Dự thảo Nghị quyết này còn dựa trên quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (theo phần phân bố dân cư trong đồ án), đồng thời xem xét, cân nhắc với điều kiện thực tế về nhà ở tại các quận nội thành và tình hình kinh tế-xã hội Thủ đô hiện nay, đảm bảo công bằng cho công dân.
Bên cạnh đó, UBND TP còn hướng tới mục tiêu quản lý dân cư theo mật độ, phân bố dân cư của quy hoạch xây dựng Thủ đô nhằm hạn chế di dân tự phát vào khu vực nội thành Hà Nội, vì vậy cần được điều chỉnh linh hoạt theo từng thời kỳ.
Nghị quyết “Quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành TP Hà Nội” có hiệu lực thi hành sau 10 ngày kể từ ngày thông qua.
Hưng Thịnh (Hà Nội mới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Dameva Residence 2,250 - 9,000
Biệt thự Haya Home 2,500 - 2,852
La Astoria 2 935 - 1,394
Căn hộ condotel Liberty Central 870 - 1,595
FLC Green Apartment 1,148 - 1,956
Royal Streamy Villas 2,784 - 4,944
Sky Center City III 199 - 332
Charmington Dragonic 6,042 - 7,431
Housinco Premium 1,612 - 4,576
Opal Boulevard 1,150 - 2,185
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.