UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) đang tiến hành thu hồi đất lấn chiếm của một số hộ dân ở cụm 1, phường Phú Thượng. Không có gì phải bàn nếu chính quyền quận tính đến công sức phục hoá, cải tạo đất và nộp nghĩa vụ thuế 20 năm nay của người dân ở đây.
Phục hoá đất hoang, nộp thuế đầy đủ

Năm 2001, gia đình bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ có nhận chuyển nhượng của bà Hoàng Thị Ninh một ngôi nhà trên mảnh đất rộng 894m2 tại tổ 1, cụm 1, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. Trong đó, 637m2 có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, phần còn lại là do gia đình bà Ninh phục hoá đất hoang, có nguồn gốc như sau:

Năm 1980, hợp tác xã và UBND xã Phú Thượng có hợp đồng cho Công an TP.Hà Nội dùng để phạm nhân khai thác đất sản xuất gạch xây dựng. Năm 1989, Công an TP trả lại mặt bằng cho địa phương, lúc đó mảnh đất toàn vũng, hố sâu chừng 3-4m, hoang hoá không sử dụng được vào việc gì. Gia đình bà Ninh và các hộ xung quanh đã bỏ tiền của, công sức san lấp, cải tạo và sử dụng ổn định. Tại thời điểm đó, UBND xã và hợp tác xã còn động viên các hộ gia đình khai hoang phục hoá. Gia đình bà Ninh có mặt bằng để trồng hoa, cây cảnh và nộp thuế cho xã trên diện tích 894m2 từ đó đến năm 2000. Sau khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trên từ nhà bà Ninh, gia đình bà Lệ tiếp tục nộp thuế đất từ năm 2001 cho đến nay.

Không hỗ trợ vì có hồ sơ vi phạm (?!)

Ngày 20.9.2007, UBND quận Tây Hồ có quyết định số 1879/QĐ/UBND thu hồi 241m2 của gia đình bà Lệ mà không hề tính đến phương án đền bù, hỗ trợ công cải tạo cũng như công quản lý, tài sản trên mảnh đất đó. Để làm rõ vấn đề, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Chính - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) quận Tây Hồ, ông Chính cho biết: “Sau khi trại tù chuyển đi, diện tích mảnh đất được Công an TP.Hà Nội bàn giao cho UBND xã chỉ còn là các hố sâu do khai thác đất đóng gạch. Có 8 hộ dân đã tự ý san lấp, phục hoá đưa vào sản xuất nông nghiệp”.

Trả lời câu hỏi của PV về việc liệu các hộ dân có được đền bù, hỗ trợ khi quận thu hồi đất vì họ đã có công phục hoá đất và đóng thuế đầy đủ cho Nhà nước, ông Chính cho biết: “Trong trường hợp này nếu không có hồ sơ vi phạm thì sẽ được hỗ trợ, nhưng vì có hồ sơ vi phạm nên không được hỗ trợ. Thậm chí, mảnh đất không có tranh chấp, khiếu kiện, không có hồ sơ vi phạm thì người dân còn có quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2003. Nhưng vì mảnh đất trên có hồ sơ vi phạm, nên chúng tôi không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được...”.

Về trường hợp của bà Lệ và các hộ dân ở cụm 1, phường Phú Thượng, luật sư Trần Văn Toàn - Văn phòng luật sư Khánh Hưng và cộng sự - cho rằng: “Trong trường hợp này, người dân đã có sự tôn tạo, cải tạo, sử dụng và nộp thuế đầy đủ và sử dụng ổn định trên mảnh đất đó thì phải được chính quyền quận xem xét và được hỗ trợ về công tôn tạo, cải tạo, quản lý và tài sản trên đất (nếu có) cho người dân”.
Cafeland.vn - Theo Lao Động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn