Khiếu nại của người dân về dự án xây dựng Bến xe Ngọc Hồi, cũng như quá trình thu hồi đất xây dựng đường quy hoạch nội thị Đ5, Đ6 đã nhiều năm, nhưng việc giải quyết của UBND huyện Ngọc Hồi và tỉnh Kon Tum xem ra còn lúng túng.
Mập mờ thu hồi đất

Nhiều người dân thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, trong đó có vợ chồng ông Nguyễn Văn Đường và vợ là Trần Thị Tý bức xúc về quá trình thu hồi đất xây dựng đường quy hoạch nội thị Đ5, Đ6 và Bến xe Ngọc Hồi các ban, ngành chức năng huyện Ngọc Hồi và tỉnh Kon Tum đã vi phạm Luật Đất đai, làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.


Được biết, ngày 15/1/2002, các huyện Ngọc Hồi kiểm kê đất đai, tài sản trên đất của các hộ các hộ dân, trong đó gia đình ông Đường có đất thổ cư là 393,75m2; đất nông nghiệp kiểm kê ngày 26/2/2002 là 6097m2. Nhưng mãi đến ngày 11/9/2003, UBND tỉnh Kon Tum mới ban hành Quyết định thu hồi 240m2 đất thổ cư và 4129m2 đất nông nghiệp của gia đình ông Đường. Theo quyết định quy hoạch, đường Đ5 rộng 12,1m, Đ6 rộng 10,1m, thế nhưng trong bản vẽ thì đường Đ5 lại rộng 38m và đường Đ6 là 12,5m. Và theo bản vẽ thì diện tích đất nhà ông Đường sẽ bị lấy đi rất nhiều, vị trí đất thu hồi cũng sai, dẫn đến việc phần đất nằm trong bản vẽ không bị thu hồi, phần đất ngoài bản vẽ lại bị thu hồi.Thu hồi đất cần đảm bảo quyền lợi người dân
Ảnh Minh họa. Nguồn Internet

Để “chữa cháy”, ngày 13/11/2003, UBND huyện Ngọc Hồi đã ra thông báo tiếp tục thu hồi đất nông nghiệp dọc trục đường Hoàng Văn Thụ, Đinh Tiên Hoàng và Ngô Gia Tự (tức đường Đ5, Đ6) với diện tích 970,1m2 mà không cần có quyết định. Gia đình ông Đường khiếu nại, nhưng ngày 25/1/2005, UBND tỉnh Kon Tum lại có Quyết định số 56 không đồng ý với nội dung khiếu nại và cho đây là quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng.

Cần đảm bảo quyền lợi người dân


Cuối tháng 12/2005, UBND tỉnh Kon Tum có Quyết định về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Plei Kần, theo đó diện tích phải thu hồi là 1,23ha, chủ yếu là đất ở và đất nông nghiệp của 7 hộ gia đình. Quá trình thực hiện, các hộ dân đều cho rằng quyền lợi của họ bị ảnh hưởng nên đã khiếu nại nhưng đều chưa được các huyện Ngọc Hồi và tỉnh Kon Tum giải quyết thỏa đáng. Do dự án kéo dài thời gian triển khai, đất bỏ không nên một số hộ dân đã xây dựng nhà tạm để sử dụng và kinh doanh phục vụ nhu cầu cuộc sống, nhưng đều bị cưỡng chế tháo dỡ khiến người dân vô cùng bức xúc.


 Được biết, ngày 29/3/2011, UBND tỉnh Kon Tum có thông báo ý kiến của Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Hữu Hải về việc xem xét thực hiện quy hoạch, thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng bến xe Ngọc Hồi về tình hình khiếu kiện của công dân… UBND huyện Ngọc Hồi rà soát tình hình thực hiện quy hoạch trên địa bàn; Sở TNMT chủ trì, phối hợp các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố tiến hành ra soát, xem xét việc thực hiện quy định về hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, định mức hỗ trợ khi thu hồi đất nông nghiệp trong khu dân cư và đất vườn, ao không được công nhận là đất ở; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm…Sở Xây dựng, Sở NN&PTNT khẩn trương phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát, xây dựng, điều chỉnh, bổ sung lại đơn giá đối với vật kiến trúc, tài sản, hoa màu, cây cối trên địa bà tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương…

 Đối với hộ gia đình bà Tý, ông Đường khiếu nại Quyết định số 224 ngày 14/3/2011 của UBND tỉnh về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao đất cho BQL xây dựng công trình huyện Ngọc Hồi để xây dựng công trình Bến xe Ngọc Hồi, Sở TNMT chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh thành lập Đoàn thanh tra xác minh đơn khiếu nại của gia đình ông Đường, bà Tý và đề xuất hướng giải quyết. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 30/5/2011.

Nhưng đến nay mọi chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum vẫn dậm chân tại chỗ. Không biết đến bao giờ cuộc sống của các hộ dân mới được yên ổn.

Theo Đặng Vũ (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An