Ông Đào Trung Chính, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai, Bộ Tài nguyên- Môi trường (TN-MT) cho biết, sẽ thu hồi những dự án ven biển chưa được triển khai.

Dự án mới được cấp, chưa triển khai hoặc triển khai chưa nhiều, việc thu hồi cũng không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư.Ảnh Đỗ Hòa.

Bên lề buổi giao lưu trực tuyến "Đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường” do Bộ TN-MT tổ chức ngày 4-6, tại Hà Nội, ông Đào Trung Chính cho biết: Thủ tướng Chính phủ vừa giao cho Bộ TN-MT cùng các Bộ, ngành liên quan rà soát lại các dự án ven biển. Thủ tướng cũng đã chỉ đạo, không tiếp tục cấp giấy phép đầu tư dự án ven biển, những địa phương nào đã cấp giấp phép đầu tư phải thu hồi để trả lại bãi biển cho người dân.

"Về chỉ đạo của Thủ tướng, tôi hiểu có hai khía cạnh. Thứ nhất, về đầu tư, khi cấp phép đầu tư cho các dự án khai thác ven biển, chúng ta phải hết sức chú ý. Thứ hai, về khía cạnh sử dụng đất, việc giao đất, cho thuê đất phải tuân thủ quy hoạch sử dụng đất", ông Chính cho biết.

Theo ông Chính, việc triển khai thu hồi sẽ được Bộ TN-MT và những Bộ liên quan xem xét cẩn trọng như: loại dự án sẽ bị thu hồi, thu hồi quyết định đầu tư hay thu hồi về quyết định giao đất, cho thuê đất... Vì có những dự án giao cho chủ đầu tư xây dựng, các doanh nghiệp đã thực hiện bồi thường theo đúng quy định nên khi thu lại cũng phải trả lại quyền lợi cho họ. Trước đây, Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp vào đầu tư ở những vùng ven biển, nay cần khắc phục dần, không thể thu trắng được.

Riêng đối với những dự án mới được cấp, chưa triển khai hoặc triển khai chưa nhiều, việc thu hồi sẽ không ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư nên sẽ được xem xét thu hồi trước. Tất cả các dự án bỏ hoang đất, sau 24 tháng chưa thực hiện sẽ được gia hạn thêm 24 tháng nữa. Sau thời gian này, nếu tiếp tục bỏ hoang sẽ thu hồi và không có bồi thường.

Ông Chính cho biết, trong thời gian tới Bộ TN-MT sẽ điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2016-2020, trong đó sẽ chỉ đạo các địa phương xem xét lại quy hoạch việc sử dụng đất vùng ven biển cho phù hợp theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Các dự án có quyền sử dụng đất nhưng dù thế nào vẫn phải ưu tiên nhu cầu vui chơi giải trí công cộng của người dân, quốc phòng - an ninh. Bên cạnh đó, việc giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở những vùng ven biển cũng sẽ phải xin ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ TN-MT theo đúng Luật Đất đai 2013. Như vậy, việc quản lý sẽ rất chặt chẽ, diện tích mặt đất ven biển sẽ được trả lại cho người dân.

Đỗ Hòa (Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.