Việc phải đóng 100% tiền sử dụng đất theo giá thị trường (giá đất Nhà nước nhân hệ số) cho căn nhà, miếng đất thứ hai mà không được hưởng những ưu đãi về thời hạn sử dụng hay hạn mức đất ở theo Luật Đất đai 2003 đang là vấn đề gây bức xúc cho nhiều người dân thành phố.

Ảnh minh họa

Vì lẽ, số tiền phải đóng cao quá sức chịu đựng của họ và đã có khá nhiều người đã phải ghi nợ với ngành thuế. Hơn nữa, việc đóng tiền này còn nảy sinh nhiều bất cập và bất công. Vì có những trường hợp có hai, ba thửa đất hay hai, ba căn nhà nhưng đều có diện tích nhỏ, chưa vượt hạn mức theo quy định của thành phố nhưng vẫn phải nộp tiền sử dụng ngoài hạn mức. Một hộ dân ở quận Thủ Đức cho biết, tổng diện tích hai căn nhà của gia đình ông chưa đến 100 m 2 . Trong khi đó, hạn mức sử dụng đất ở trên địa bàn quận theo quy định của thành phố là là 200 m 2. Nhưng chỉ vì hai miếng đất ở hai vị trí khác nhau mà ông phải đóng 100% tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Rất không hợp lý. Nhưng giải quyết vấn đề này lại nằm ngoài tầm với của các cơ quan chức năng thành phố. Vì theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, tất cả trường hợp đóng tiền sử dụng đất lần thứ hai đều phải thu 100% tiền sử dụng đất theo giá thị trường mà không nói rõ trong trường hợp nhà, đất không vượt quá hạn mức thì sẽ xử lý như thế nào. Nhưng cũng không ngăn cản việc cộng dồn các thửa đất lại để xem tổng số đất, nhà của mỗi gia đình có vượt hạn mức hay không để tính thuế. Cách tính này dẫn đến sự bất công giữa những gia đình có nhiều thửa đất nhỏ và gia đình có một thửa đất lớn. Mặt khác, việc tính tiền cho căn nhà, thửa đất thứ hai chỉ thực hiện được khi cả hai thứ cùng nằm trên một địa bàn quận, huyện còn nếu nằm rải rác ở các quận, huyện khác thì cơ quan thuế không "truy" được mà chủ yếu phụ thuộc vào cam kết của người dân và sự trung thực của người phải đóng tiền sử dụng đất cao.

Lý giải vì sao cơ quan thuế không cộng dồn diện tích của các thửa đất để xác định hạn mức sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân, lãnh đạo Cục Thuế thành phố cho biết, trong trường hợp một gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất, Bộ Tài chính chỉ cho phép hộ gia đình, cá nhân có quyền được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức. Nên biết là có sự bất hợp lý nhưng vẫn chưa thể sửa ngay được. Mặt khác, nếu thực hiện ngay việc tính trên tổng diện tích nhà, đất mà không tính trên số lượng nhà, đất thì sẽ dẫn đến sự không công bằng giữa người đóng thuế trước và sau, giữa người sử dụng đất lâu đời được công nhận và người sử dụng đất có nguồn gốc lấn chiếm. Chắc chắn sẽ nảy sinh những thắc mắc không dễ gì giải quyết.

Vì thế, việc tháo gỡ những vướng mắc và sự bất hợp lý trong thu tiền nhà, đất thứ hai của người dân đang là vấn đề rất cần được thành phố quan tâm và có các biện pháp giải quyết thấu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc nộp thuế nhà, đất. Được biết, khi góp ý vào dự thảo nghị định về thu tiền sử dụng đất do Bộ Tài chính soạn thảo, thành phố đã đề xuất cho cộng gộp nhiều thửa đất vào rồi mới tính thuế ngoài hạn mức. Hiện tại, thành phố đã có bốn hạn mức sử dụng đất ở: khu vực nội thành là 160 m 2 , các quận mới là 200 m 2 , khu đô thị mới là 250 m 2 và khu vực nông thôn là 300 m 2 . Thực tế là trước đây, thành phố đã nhiều lần kiến nghị Trung ương cho phép cộng gộp diện tích các thửa đất để tính tiền sử dụng đất ở trong hạn mức đối với hộ gia đình cá nhân nhưng chưa được giải quyết. Nay vẫn kiên trì kiến nghị để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dân. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã đề xuất giải pháp hỗ trợ nếu người dân trả tiền ghi nợ thuế nhà, đất trước hạn sớm. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân nếu thanh toán nợ trước hạn thì sẽ được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo từng mức cụ thể.

Bằng giang (Nhân Dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An