Thời gian qua, công dân xã Thiệu Giao, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa làm đơn gửi các cơ quan chức năng tố cáo việc UBND xã Thiệu Giao khuất tất trong việc cấp bán, hợp thức hóa đất, thực hiện chế độ chính sách, sử dụng tiền xử phạt vi phạm hành chính trong thực hiện nghĩa vụ quân sự không đúng quy định của Nhà nước.
Trước tình hình trên, lãnh đạo huyện Thiệu Hóa đã quyết định thành lập đoàn thanh tra thu thập chứng cứ, tài liệu, xác minh nội dung đơn tố cáo. Kết quả cho thấy, từ năm 2004 đến thời điểm thanh tra, UBND xã Thiệu Giao đã tổ chức giao cấp đất ở cho 188 hộ dân theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trình tự, thủ tục đúng với quy định của pháp luật. Ngày 9/4/2007, UBND huyện Thiệu Hóa đã có Công văn số 109/CV-UBND đồng ý cho doanh nghiệp Hùng Mạnh thuê đất sản xuất vật liệu xây dựng là 3ha thuộc diện tích quy hoạch đất sản xuất vật liệu xây dựng của xã Thiệu Giao. Sau đó, UBND xã Thiệu Giao cùng với doanh nghiệp Mạnh Hùng đã tiến hành chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho 91 chủ sử dụng đất diện tích 30.215m2 với số tiền chi trả bồi thường 664 triệu 730 nghìn đồng. Thế nhưng, chưa có quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất và cho thuê đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là trái với quy định của pháp luật về Luật Đất đai.

Từ năm 2006 đến tháng 7/2009, trên cơ sở nhu cầu xin hợp thức hóa đất của các hộ dân (tự lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất từ lâu mà địa phương không xác định được thời gian vi phạm), UBND xã Thiệu Giao đã làm thủ tục và tiến hành hợp thức hóa cho 7 hộ dân có đất cơ bản liền kề với đất thổ cư của gia đình. Tổng diện tích đất hợp thức hóa là 1.781,22m2, số tiền thu được hơn 220 triệu 320 nghìn đồng. Đáng lưu ý, trình tự, thủ tục và thẩm quyền hợp thức hóa không đúng với quy định của pháp luật về đất đai. Riêng đối với trường hợp bà Lê Thị Ngân, thôn Giao Đông, ngày 13/10/2009, UBND xã Thiệu Giao đã làm thủ tục hợp thức hóa đất với diện tích 727,56m2. Sau khi thu số tiền 181 triệu 890 nghìn đồng của bà Ngân vào ngân sách, UBND xã Thiệu Giao đã báo cáo xin ý kiến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thiệu Hóa nhưng không được đồng ý. Cùng thời gian, bà Ngân đã chia nhỏ thửa đất bán cho một số hộ khác. Đến ngày 27/10/2009, UBND xã Thiệu Giao đã trả lại số tiền 181 triệu 890 nghìn đồng cho bà Ngân và ra thông báo đình chỉ mọi hoạt động xây dựng trên thửa đất này. Việc hợp thức hóa của UBND xã Thiệu Giao đối với thửa đất của bà Ngân là không đúng với pháp luật nên dẫn đến tình trạng khiếu nại, thắc mắc của một số hộ dân mua lại đất của bà Ngân, gây mất ổn định ở địa phương.

Số tiền UBND xã Thiệu Giao xử phạt vi phạm hành chính đối với 468 người không thực hiện nghĩa vụ quân sự với số tiền 127 triệu 700 nghìn đồng. Số tiền này đã nộp vào kho bạc Nhà nước, nhưng UBND xã Thiệu Giao không mở tài khoản riêng để theo dõi là không đúng với quy định của pháp luật.

Việc UBND xã Thiệu Giao tổ chức thu thuế nhà đất trước 10 năm, trong đó đã thu được của 3 hộ là không đúng với quy định của Nhà nước. Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu xã Thiệu Giao chấm dứt việc thu thuế nhà đất không đúng quy định và trả lại số tiền đã thu cho các hộ dân.

Cafeland.vn - Theo Văn Thanh (Báo Thanh Tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an