Các vấn đề về đất đai vẫn đang là trở ngại hàng đầu trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc mở đầu hội nghị lấy ý kiến của các doanh nghiệp về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sáng 9/10.

Không ít ý kiến tại hội nghị phê dự án Luật Đất đai sửa đổi còn nhiều bất cập - Ảnh: N.H

Giá đất quá cao, theo ông Lộc đã hạn chế khả năng tiếp cận mặt bằng của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó còn là sự phiền hà của thủ tục hành chính. "Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và  Môi trường Nguyễn Mạnh Hiển có nói với tôi rằng, qua kiểm tra ở các thành phố lớn thì khó dự nào có thể hoàn thành thủ tục đất đai trong vòng 5 năm", ông Lộc phát biểu.

Vị Chủ tịch VCCI kỳ vọng việc sửa Luật Đất đai sẽ góp phần giải quyết vướng mắc hiện tại góp phần tạo động lực cho sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn hiện nay, trụ vững và phát triển.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai Lê Thanh Khuyến cũng nhấn mạnh nhiều điểm mới của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, trong phần giới thiệu khái quát. Tuy nhiên, vẫn đậm đặc các quan ngại và lời phê dành cho dự án luật này.

Đề nghị lập ban soạn thảo khác

Ý kiến tại hội thảo chủ yếu đến từ các vị chuyên gia và luật sư. Nhận xét rất chung tại khá nhiều ý kiến là dự án Luật Đất đai (sửa đổi) còn thiếu khách quan, minh bạch, dành quá nhiều quyền cho cơ quan quản lý nhà nước. Và, đề nghị không chỉ của một vài vị diễn giả là nên đổi mới dự án luật này ngay từ khâu… soạn thảo.

Xin lỗi về “cách phát biểu có phần gay gắt, và mong được thông cảm vì sự kìm nén 10 năm nay đối với một luật mà các hạn chế đã bộc lộ ngay từ lúc mới ban hành”, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhận xét, dự thảo luật cố gắng quy định thêm nhiều quyền hạn quản lý cho Bộ Tài nguyên và Môi trường một cách không cần thiết. Theo ông, ban soạn thảo tỏ ra chưa đủ kiến thức về mối quan hệ giữa đất đai với đô thị hóa, với phát triển và quản lý đô thị.

Cũng theo ông Liêm, ngoài những chi tiết thì không thấy có đột phá nào so với Luật Đất đai 2003, trong khi vẫn giữ nguyên các hạn chế của nó. Đó là vì việc tổng kết 10 năm thực hiện luật 2003 làm không tốt, vì không được thực hiện bởi các chyên gia chính sách đủ năng lực, kinh nghiệm và tầm nhìn.

“Dự thảo này không đáp ứng được đòi hỏi của Hội nghị Trung ương 5 là phải sửa đổi Luật Đất đai năm 2003 một cách toàn diện”, ông nhấn mạnh.

Và ông đề nghị: “Quốc hội lập ra và trực tiếp chỉ đạo một ban soạn thảo khác, gồm các chuyên gia giỏi cả nước trong lĩnh vực đất đai, được tập trung làm việc trong 6 tháng để soạn thảo một dự thảo mới kịp thời đưa ra cho mọi người góp ý kiến rộng rãi”.

Luật sư Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Tư vấn VFAM Việt Nam thì “thất vọng về dự án luật” vì các nút thắt của luật hiện hành về giá đất, phân cấp… đều chưa được giải quyết.

Cùng chung quan ngại về sự thiếu khách quan và minh bạch, luật sư Lê Thanh Sơn cho rằng dự thảo luật tạo ra quá nhiều quyền của cơ quan quản lý nhà nước.

Ông Sơn đề nghị việc biên soạn dự án luật này cần sự tham gia trực tiếp của các luật sư, những người hàng ngày hàng giờ liên quan đến các vấn đề về đất đai, tham vấn cho hàng trăm vụ việc về đất đai.

Trưng mua thay cho thu hồi

Sự bất hợp lý và những hệ lụy của cơ chế thu hồi đất là vấn đề được nhiều ý kiến xoáy sâu với các đề xuất mạnh mẽ về đổi mới, dù theo cơ quan soạn thảo là đã có thay đổi rất lớn.

TS. Phạm Sỹ Liêm đề nghị thay chế độ thu hồi đất bằng chế độ trưng mua đất vì lợi ích công cộng và xác định rõ nội hàm của lợi ích công cộng.

Luật sư Vũ Xuân Tiền cũng nhấn mạnh cần thay thế việc thu hồi đất bằng cơ chế trưng mua quyền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, phát triển kinh tế. Ông Tiền cũng cho rằng, việc giao đất, cho thuê đất, quyết định trưng mua quyền sử dụng đất chỉ phân cấp tới chủ tịch UBND cấp huyện

Khi nhà nước trưng thu phải đưa ra thời hạn cụ thể chứ không phải trưng thu vĩnh viễn, ban soạn thảo nên rõ ràng quy định này là góp ý của luật sư Lê Thanh Sơn.

Trưng thu đất thì không chỉ theo giá thị trường mà phải cao hơn, có thể bằng 120% giá thị trường vì những người được trưng thu đâu có thích điều này, là quan điểm của ông Trần Vũ Hải.

Phân trần rằng sửa "được cái này thì mất cái khác", Thứ trưởng Hiển nhấn mạnh sau khi nghe tất cả các góp ý, và cho biết các quy định mới của dự án luật sẽ góp phần hạn chế tiêu cực, tham nhũng và sẽ còn tiếp tục lấy ý kiến để hoàn thiện.

Theo Nguyên Vũ (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn