Hàng trăm nghìn người dân, trong đó nhiều gia đình nông dân đã được nhận những khoản tiền đền bù đất sản xuất lên đến hàng chục triệu, hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Ðây là số tiền đền bù để dành đất phục vụ các công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của chung đất nước.

Trên thực tế, những dự án, những công trình này đã góp phần to lớn, làm thay đổi bộ mặt đất nước theo hướng CNH, HÐH, từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất cũng như tinh thần của đông đảo người dân.

Có một vấn đề cần được nêu lên, là bên cạnh việc nhiều hộ dân sử dụng tiền đền bù đất vào mục đích đầu tư phát triển sản  xuất, kinh  doanh, tạo  việc  làm  mới, hoặc dành cho con cái học hành tốt hơn..., thì không ít gia đình lại dùng số tiền này để sắm sửa những vật dụng sinh hoạt xa xỉ chưa cần thiết, thậm chí dễ dãi để tiền cho con em chơi bời cờ bạc, rượu chè, nghiện hút, mua xe máy 'xịn' lao vào các cuộc đua xe trái phép.

Ðể việc sử dụng tiền đền bù đất có hiệu quả, đem lại cuộc sống thật sự ấm no sau khi không còn đất sản xuất, rất cần sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của các địa phương, đặc biệt là cấp ủy, chính quyền và đoàn thể cấp cơ sở trong xây dựng kế hoạch 'hậu' nhận tiền đền bù sao cho phù hợp với đặc thù địa phương cũng như các hộ dân nơi đó, trong đó đặc biệt chú trọng đến định hướng, tuyên truyền nâng cao nhận thức cũng như giúp đỡ người dân sử dụng tiền đền bù đúng mục đích.

Còn các nhà đầu tư cần phải thực hiện nghiêm túc, có trách nhiệm đến cùng về những cam kết đối với người dân bị thu hồi đất, nhất là chăm lo việc đào tạo nghề giải quyết việc làm cho thanh niên các vùng quê còn nhiều khó khăn.

Những hộ gia đình được nhận tiền đền bù đất cũng cần xác định trách nhiệm của chính mình, đồng lòng thống nhất việc sử dụng số tiền này vào mục đích phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm mới; đồng thời đầu tư cho con em học hành tốt hơn để không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình và xây dựng quê hương mới.

Từ ý thức trách nhiệm cao của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp đồng bộ và chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn thể, Mặt trận nơi có đất sản xuất cần thu hồi, việc thực hiện nghiêm cam kết của các nhà đầu tư, cho đến mỗi hộ gia đình người dân có ý thức đúng đắn trong việc sử dụng tiền đền bù đất là những yếu tố quan trọng, góp phần vào thành công của sự nghiệp CNH, HÐH đất nước.

Theo Kim Phương Bình ( Nhân Dân)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden