Đầu tư nước ngoài là phải mang tiền từ nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư chứ không phải nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vay mượn khắp nơi rồi… bỏ chạy!

Cách quản lý đầu tư nước ngoài (ĐTNN) như hiện nay đã dẫn đến tình trạng dự án đăng ký nhiều, vốn đăng ký lớn nhưng việc triển khai, thực hiện dự án lại chưa hiệu quả. Do đó, ông Phạm Mạnh Dũng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), cho biết Bộ vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư 2005 thay cho Nghị định 108/2006.

Trong đó có nhiều điểm thay đổi hoàn toàn về cách quản lý ĐTNN. Ông cũng cho biết những điểm này đều là những vấn đề then chốt, tranh luận rất lâu về quan điểm giữa các bộ ngành, vì vậy mà thời gian soạn thảo, góp ý cho dự thảo kéo dài khá lâu dù chỉ sửa vài điều so với Nghị định 108/2006.

Chọn mặt gửi… đất

Ông Phạm Mạnh Dũng cho biết hiện có những dự án ĐTNN chỉ một nhúm vốn, lẽ ra chỉ nên dùng 1 ha đất thì địa phương lại giao luôn 10 ha cho nhà đầu tư. Như thế là không tương xứng. “Ta không so đo dự án lớn nhỏ nhưng việc sử dụng đất của dự án sẽ phải hiệu quả mới được”.

Ngoài ra, ông Phạm Mạnh Dũng cho biết trước đây từng có quy định về mức vốn tối thiểu của từng dự án nhưng đã bỏ quy định này rồi. Thế là xuất hiện những dự án ĐTNN chỉ 10.000 USD (chưa đến 200 triệu đồng)! Vì vậy mà địa phương phải tự linh động giải quyết, tỉnh, thành có thể dùng các hàng rào kỹ thuật để từ chối dự án quá nhỏ.

Việc giao đất cho các dự án ĐTNN cần được theo dõi và tạo điều kiện để doanh nghiệp sử dụng một cách hữu hiệu nhất. Trong ảnh: Thi công cơ sở hạ tầng thành lập nhà máy có vốn ĐTNN ở TP.HCM. Ảnh: HTD

Ông Lê Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Bình Dương, cho biết với những dự án quá nhỏ, có thể dùng “bàn tay” của Bộ Xây dựng, Bộ Công thương để chặn dự án. Ngoài ra, có thể xem xét các yếu tố kỹ thuật như dự án gây ô nhiễm môi trường, dự án sử dụng quá nhiều lao động,… để chắt lọc dự án đầu tư. Ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ĐTNN, cho biết chúng ta có thể đặt ra yêu cầu rằng dự án phải sử dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ xanh, công nghệ tiết kiệm năng lượng, công nghệ đối phó biến đổi khí hậu… Nếu cứ nhận các dự án luyện kim lớn thì vài ba năm nữa chẳng lấy đâu ra đủ điện để cung cấp cho họ hoạt động!

Vốn phải thực chất

Một điểm quan trọng mà dự thảo này đưa ra là việc xác minh năng lực tài chính của nhà đầu tư. Ông Phạm Mạnh Dũng cho biết ngày trước ta có quy định thẩm tra tài chính các dự án đầu tư. Sau đó “đẻ” ra một bộ máy giải quyết công việc này. Thấy thế, Luật Đầu tư 2005 bỏ thẩm tra đi, để cho nhà đầu tư tự chứng minh về tài chính. Tuy nhiên, điều đó đã dẫn đến tình trạng đăng ký rồi không có khả năng triển khai dự án như thời gian qua.

Ông cũng nêu quan điểm ĐTNN là phải mang tiền từ nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư chứ không phải nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vay mượn khắp nơi rồi… bỏ chạy!

Trong thời gian qua, để tránh trường hợp nhà đầu tư đăng ký dự án để giữ đất, đã có một số tỉnh yêu cầu nhà đầu tư phải ký quỹ đối với các dự án có chiếm giữ đất. Ví dụ ký quỹ 5% của tổng mức đầu tư nhưng không quá 30 tỉ đồng. Nếu nhà đầu tư không triển khai dự án đúng tiến độ sẽ bị mất khoản tiền này.

Ông Trương Hòa Châu, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Tháp, tỏ ý băn khoăn về việc các tỉnh tự đặt ra yêu cầu ký quỹ thì có bị xem là trật luật hay không. Hơn nữa, tỉnh này làm, tỉnh kia không làm thì liệu có cạnh tranh méo mó với nhau hay không.

Do đó, việc đặt ra yêu cầu về xác minh năng lực tài chính nhằm để cho vốn đầu tư mang tính thực chất hơn mà cơ quan quản lý cũng không ôm đồm quá nhiều việc.

Được chủ động thanh lý dự án

Ông Nguyễn Mại cho biết cách làm hiện nay của ta là kêu gọi đầu tư, cấp phép dự án, chờ hai, ba năm sau thấy nhà đầu tư không động tĩnh gì thì tính chuyện rút giấy phép. Trong khi đó, lẽ ra trong quá trình đó chúng ta phải theo dõi thông tin về nhà đầu tư (bằng cách đơn giản nhất là vào website của họ) xem họ có gặp khó khăn gì không, xem tình hình hoạt động của họ ở nước ngoài thế nào, có chuyển hướng đầu tư hay không. Từ đó mà đánh giá khả năng triển khai dự án của họ.

Ông Phạm Mạnh Dũng cho biết thực tế có hàng ngàn dự án ĐTNN bị bỏ rơi, nhà đầu tư không dòm ngó tới, địa phương cũng bó tay.Ví dụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có những dự án cả chục năm chưa triển khai, đất vẫn nằm yên đó.

Vì vậy, để tạo điều kiện thanh lọc dự án, dự thảo mới đưa ra cơ chế cho phép các Sở KH&ĐT lập ban thanh lý để thanh lý dự án đầu tư trong trường hợp dự án không triển khai hoạt động. Ban này sẽ làm rõ nhà đầu tư có dấu hiệu bỏ trốn hay không, nhiều lần yêu cầu mà nhà đầu tư không về Việt Nam làm việc về dự án… và chủ động thực hiện các thủ tục thanh lý khác. Nhờ đó mà nhà nước có thể thu hồi lại phần đất đã giao.

Quy định không cấm thì cho làm!

Ông Phạm Mạnh Dũng cho biết có trường hợp nhà đầu tư đăng ký ngành nghề chưa được nói rõ trong Biểu cam kết về dịch vụ của WTO. Thế là Sở KH&ĐT hỏi Bộ KH&ĐT. Bộ KH&ĐT hỏi sang bộ quản lý chuyên ngành. Bộ chuyên ngành trả lời không được lại yêu cầu hỏi Bộ KH&ĐT! Hỏi quanh quẩn mà chẳng biết ai trả lời!

Ông cũng cho biết sẽ không để các địa phương phải vừa làm vừa lo, làm mà không biết phải xin ai. Vì vậy, dự thảo thay đổi Nghị định 108 đi theo hướng những ngành nghề nào không có trong cam kết và luật trong nước cũng không cấm thì cứ cho nhà đầu tư làm.

Cafeland.vn - Theo Quỳnh Như (Phapluattp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn