Ngày 7.5, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM, cho biết Đoàn ĐBQH TP sẽ tổ chức đoàn giám sát riêng về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án New City tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Đình Sơn

Hiện Đoàn ĐBQH TP đang tổng hợp để làm tờ trình xin ý kiến Bí thư Thành ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Thiện Nhân. Dự kiến việc giám sát dự án Thủ Thiêm sẽ được thực hiện sau kỳ họp thứ 5 QH khóa 14.

Theo ông Khuê, việc giám sát sẽ có những chuyên gia độc lập bên ngoài cùng tham dự. Đoàn sẽ tập trung làm rõ tính pháp lý của dự án từ Quyết định 367 của Thủ tướng dẫn đến các văn bản pháp lý để UBND TP triển khai những vấn đề liên quan dự án. Từ đó, đoàn giám sát sẽ đối chiếu xem việc triển khai này phù hợp hay không, chính sách bồi thường giải tỏa, tái định cư như thế nào. Việc giám sát sẽ bóc tách làm rõ sự thay đổi về diện tích của khu trung tâm, khu tái định cư của dự án... ; làm rõ trách nhiệm tiếp dân và giải quyết khiếu nại thực hiện đúng pháp luật. Sau đó, đoàn sẽ tổng hợp, đề xuất với cơ quan ban ngành, làm rõ trách nhiệm liên quan.

Trước mắt, vào kỳ tiếp xúc cử tri Q.2 của Đoàn ĐBQH TP diễn ra chiều 9.5, Đoàn ĐBQH TP đề nghị Thường trực UBND TP, Sở QH-KT, TN-MT, Tư pháp, Chánh thanh tra TP cùng dự để trả lời thắc mắc của người dân liên quan đến dự án Thủ Thiêm.

Cùng ngày, Thanh tra Sở Xây dựng cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng Công ty TNHH xây dựng thương mại Thuận Việt (Công ty Thuận Việt), chủ đầu tư dự án New City tại Khu đô thị Thủ Thiêm, do kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng; thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình không đúng trình tự, thủ tục quy định...

Dự án New City được xây dựng tại lô R8 - R9, trong khu tái định cư Thủ Thiêm thuộc chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư của TP. Mặc dù chưa có quyết định chính thức của TP cho chuyển từ nhà tái định cư sang nhà thương mại nhưng Công ty Thuận Việt đã đem bán khoảng 1.000 căn hộ trên tổng số hơn 1.300 căn hộ, với giá bán khoảng 70 triệu đồng/m2. Nhiều khách hàng đã đóng 95% tổng giá trị căn hộ nhưng chưa nhận được nhà. Lãnh đạo Sở Xây dựng xác nhận dự án New City chưa hoàn tất tiền sử dụng đất, tức là chủ đầu tư chưa có đủ giấy tờ về pháp lý của dự án.

Đáng nói, dự án này cũng được giao thẳng cho doanh nghiệp mà không qua đấu giá trong khi rất nhiều khu đất, chung cư khác nằm trong chương trình 12.500 căn không sử dụng đến TP đang đem bán đấu giá để thu hồi vốn.

Trung Hiếu (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.