Đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, Hà Nội còn hơn 1.000 chung cư cũ (cao 4 – 5 tầng). Để tiếp tục triển khai cải tạo loại chung cư này, TP vừa có buổi làm việc với Sở Xây dựng và các ngành liên quan nhằm tháo gỡ những tồn tại.

Đều gặp khó trong việc giải phóng mặt bằng
   
Trên địa bàn TP hiện có 982 chung cư cũ 4 - 5 tầng do TP quản lý và 173 chung cư, nhà tập thể khác do Cty TNHH MTV đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng quản lý.


Đều gặp khó trong việc giải phóng mặt bằng Trên địa bàn TP hiện có 982 chung cư cũ 4 - 5 tầng do TP quản lý và 173 chung cư, nhà tập thể khác do Cty TNHH MTV đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng quản lý. Xây dựng chung cư mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh: Q.H Xây dựng chung cư mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh: Q.H Nhằm cải tạo, xây lại các chung cư cũ, xuống cấp, TP đã bố trí 7,7 tỉ đồng để kiểm định 77 chung cư. Từ đó, phát hiện 11 chung cư dạng nguy hiểm cấp D để tiến hành di dời, cải tạo xây dựng lại. Đó là nhà B4, B14 Kim Liên; 187 Tây Sơn; I 1, 2, 3 Thái Hà; P3 Phương Liệt, quận Đống Đa; C7, B6 Giảng Võ; C1 Thành Công; 148 - 150 Sơn Tây, quận Ba Đình... Sở Xây dựng Hà Nội cũng thừa nhận, các dự án đều vướng hoặc gặp khó khăn đối với việc GPMB, bố trí quỹ nhà tạm cư, tái định cư. Tiếp đến là chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu vực nội đô, do đó, tiến độ các công trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn đều chậm, chưa đảm bảo yêu cầu mà TP đặt ra. Tại một số dự án, các nhà đầu tư lại vô tình tạo ra những phức tạp mới như tự thỏa thuận với dân, qua đó đã phát sinh những đòi hỏi của chủ hộ về quyền lợi: Diện tích nhà tái định cư, các khoản phí hỗ trợ... Khi chưa tháo gỡ được, nhà đầu tư vô tình “tạo sức ép” với thành phố để yêu cầu nâng cao tầng, đảm bảo tái định cư và cân đối tài chính. Trong đó, chưa kể đến việc cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp như hiện tượng xúi người dân rằng DN mình có những ưu đãi lớn hơn để dân phản đối đơn vị thành phố giao nhiệm vụ, gây cản trở việc triển khai các dự án. Trước tình trạng này, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, đã có một số dự án được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP thay chủ đầu tư do tiến độ triển khai quá chậm. “Thời gian tới sở sẽ tiếp tục rà soát lại các dự án, nếu dự án nào chậm triển khai sau 6 tháng kiên quyết thay thế bằng nhà đầu tư khác” – vị lãnh đạo này khẳng định. Trong tháng 8.2011: Công khai thông số quy hoạch từng chung cư Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi. Theo đó, trong tháng 8.2011, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải cung cấp và công khai các thông số quy hoạch cho từng khu chung cư cũ, yêu cầu Sở Xây dựng tổng hợp, rà soát các dự án, kể cả khu chung cư, nhà đơn lẻ để xác định lại nhà đầu tư được giao có đủ điều kiện thực hiện, dựa trên các tiêu chí về quỹ nhà tạm cư, vốn đối ứng... sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án và các nhà đầu tư. Nếu chủ đầu tư nào không thực hiện trong khi đã có đủ điều kiện, được quận, huyện tạo cơ hội thì sẽ thay thế bằng nhà đầu tư khác, không để kéo dài. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng yêu cầu các sở, ngành căn cứ chức năng cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các quận, huyện trong việc cải tạo các chung cư cũ, xuống cấp. Ngoài ra, Sở Xây dựng chủ trì rà soát các chung cư cũ trên địa bàn để phân loại cấp độ nguy hiểm và có kế hoạch cải tạo, xây mới.
Xây dựng chung cư mới nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Ảnh: Q.H

Nhằm cải tạo, xây lại các chung cư cũ, xuống cấp, TP đã bố trí 7,7 tỉ đồng để kiểm định 77 chung cư. Từ đó, phát hiện 11 chung cư dạng nguy hiểm cấp D để tiến hành di dời, cải tạo xây dựng lại. Đó là nhà B4, B14 Kim Liên; 187 Tây Sơn; I 1, 2, 3 Thái Hà; P3 Phương Liệt, quận Đống Đa; C7, B6 Giảng Võ; C1 Thành Công; 148 - 150 Sơn Tây, quận Ba Đình...


Sở Xây dựng Hà Nội cũng thừa nhận, các dự án đều vướng hoặc gặp khó khăn đối với việc GPMB, bố trí quỹ nhà tạm cư, tái định cư. Tiếp đến là chủ trương hạn chế xây nhà cao tầng trong khu vực nội đô, do đó, tiến độ các công trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn đều chậm, chưa đảm bảo yêu cầu mà TP đặt ra.


Tại một số dự án, các nhà đầu tư lại vô tình tạo ra những phức tạp mới như tự thỏa thuận với dân, qua đó đã phát sinh những đòi hỏi của chủ hộ về quyền lợi: Diện tích nhà tái định cư, các khoản phí hỗ trợ... Khi chưa tháo gỡ được, nhà đầu tư vô tình “tạo sức ép” với thành phố để yêu cầu nâng cao tầng, đảm bảo tái định cư và cân đối tài chính. Trong đó, chưa kể đến việc cạnh tranh thiếu lành mạnh của các doanh nghiệp như hiện tượng xúi người dân rằng DN mình có những ưu đãi lớn hơn để dân phản đối đơn vị thành phố giao nhiệm vụ, gây cản trở việc triển khai các dự án.
     
Trước tình trạng này, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, đã có một số dự án được Sở Xây dựng đề nghị UBND TP thay chủ đầu tư do tiến độ triển khai quá chậm. “Thời gian tới sở sẽ tiếp tục rà soát lại các dự án, nếu dự án nào chậm triển khai sau 6 tháng kiên quyết thay thế bằng nhà đầu tư khác” – vị lãnh đạo này khẳng định.
   
Trong tháng 8.2011: Công khai thông số quy hoạch từng chung cư

   
Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi. Theo đó, trong tháng 8.2011, Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải cung cấp và công khai các thông số quy hoạch cho từng khu chung cư cũ, yêu cầu Sở Xây dựng tổng hợp, rà soát các dự án, kể cả khu chung cư, nhà đơn lẻ để xác định lại nhà đầu tư được giao có đủ điều kiện thực hiện, dựa trên các tiêu chí về quỹ nhà tạm cư, vốn đối ứng... sau đó sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án và các nhà đầu tư. Nếu chủ đầu tư nào không thực hiện trong khi đã có đủ điều kiện, được quận, huyện tạo cơ hội thì sẽ thay thế bằng nhà đầu tư khác, không để kéo dài.
   
Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi cũng yêu cầu các sở, ngành căn cứ chức năng cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho các quận, huyện trong việc cải tạo các chung cư cũ, xuống cấp. Ngoài ra, Sở Xây dựng chủ trì rà soát các chung cư cũ trên địa bàn để phân loại cấp độ nguy hiểm và có kế hoạch cải tạo, xây mới.

Theo Hải Nguyên (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn