Khẳng định cần kiểm soát vốn đổ vào địa ốc song Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho rằng, tín dụng cho từng phân khúc bất động sản sẽ phải có một số điều chỉnh nhất định.

Tại buổi sơ kết tình hình 6 tháng đầu năm trong ngành lĩnh vực xây dựng vừa qua, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho hay, 6 tháng đầu năm, GDP cả nước tăng 5,57%, chưa bằng chỉ tiêu Quốc hội đưa ra. Từ nay đến cuối năm, nếu cả nước quyết tâm thì hy vọng tăng trưởng cả năm có thể đạt 6%. Cùng với tình hình khó khăn chung, các đơn vị sản xuất kinh doanh bất động sản có tốc độ tăng trưởng giảm sút, chỉ đạt 10% trong khi đó, cùng kỳ, con số này lên tới 20%.


Theo người đứng đầu ngành Xây dựng, để đảm bảo kinh tế vĩ mô, quan điểm chung về chính sách tín dụng bất động sản chưa chắc thay đổi nhiều nhưng sẽ có sự điều chỉnh nhất định.


Sẽ điều chỉnh tín dụng cho một số lĩnh vực bất động sản

Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu theo hướng không tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản trong tổng dư nợ của toàn hệ thống, nhưng điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay với từng đối tượng. Ảnh: Hoàng Hà.


Bộ trưởng Quân cho hay Bộ đã thống nhất với Ngân hàng Nhà nước quan điểm dư nợ tín dụng cho bất động sản vẫn phải có tăng trưởng nhất định. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn yêu cầu hai bên phối hợp để đưa ra từng tiêu chí đối với tín dụng bất động sản.


"6 tháng đầu năm, có loại tín dụng cho bất động sản đáng tăng thì lại giảm. Ngược lại, nhiều loại tín dụng cho địa ốc đáng giảm thì lại tăng, do đó, đã đến lúc ngành ngân hàng và xây dựng cần phối hợp chặt chẽ để đưa ra quyết định điều chỉnh cho phù hợp", ông Quân nhấn mạnh.


Từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, thị trường bất động sản trầm lắng ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt là chung cư và đất nền. Thậm chí cả những ông lớn trong lĩnh vực xây dựng như Tập đoàn phát triển Nhà và đô thị (HUD), Tập đoàn sông Đà cũng đăng đàn than khó về tình hình hoạt động kinh doanh. Lời tuyên bố của Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân được coi là tín hiệu mới cho thị trường địa ốc.


Trước đó, Bô Xây dựng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu theo hướng không tăng tỷ trọng tín dụng bất động sản trong tổng dư nợ của toàn hệ thống, nhưng điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay với từng đối tượng. Một số khoản mục như vay xây khu đô thị, cao ốc văn phòng cho thuê, xây dựng, sửa chữa, mua nhà để bán; vay mua quyền sử dụng đất hoặc bồi thường giải phóng mặt bằng, khởi công dự án mới, phải giảm tỷ trọng cho vay.


Các khoản mục vay xây dựng cơ sở hạ tầng (nhà, xưởng) phục vụ sản xuất kinh doanh, vay mua nhà để ở cần phải tăng tỷ trọng cho vay. Một số khoản mục có thể giữ nguyên tỷ trọng như vay xây dựng, kinh doanh trung tâm thương mại, chợ, cửa hàng, vay xây dựng, sửa chữa nhà để ở hoặc đối với các dự án dở dang cần vốn để tiếp tục hoàn thành sản phẩm, bán và thu hồi vốn đầu tư.

Theo Hoàng Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Ascent Plaza 2,035 - 6,142
Căn hộ The Manor Crown Tower 0 - 0
Nhà phố The Manor Crown Tower 5,400 - 10,420
FLC Crown Villa 2,842 - 4,956
Canary Heights 1,915 - 2,480
CT Plaza Nguyên Hồng 1,375 - 1,900
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.