Khi giao, cho thuê đất được chuyển từ đất lúa sang làm các dự án khu đô thị, các dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì phải đấu giá quyền sử dụng đất để chọn nhà đầu tư theo cơ chế sát với giá thị trường.

Đây là nội dung trong dự thảo nghị định về chính sách quản lý đất lúa, đang được lấy ý kiến các ngành liên quan.


Đất lúa chuyển sang làm khu đô thị phải đấu giá theo cơ chế sát giá thị trường - Ảnh: P.P.H.

Theo đó, tiền thu từ việc đấu giá quyền sử dụng đất trên (sau khi trừ các khoản chi phí cho việc tổ chức đấu giá) được phân phối như sau: 70% dùng để bồi thường cho người dân bị thu hồi đất, 30% còn lại nộp vào ngân sách để đầu tư cho hạ tầng và các mục đích khác.

Hình thức đấu giá trên không áp dụng cho các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, công trình công cộng, công trình an ninh quốc phòng, khu tái định cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, đất ở nông thôn.

Riêng giá thuê đất hằng năm (sau khi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp) bằng 10% giá đất cùng mục đích sử dụng tại địa phương, do UBND tỉnh, thành phố quy định.

Ngoài ra, theo nguyên tắc, phải sử dụng tiết kiệm đất lúa, ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trước mắt và lâu dài, hạn chế tối đa chuyển đất lúa sang mục đích khác. Không được phép chuyển đất chuyên canh lúa hai vụ để xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư nông thôn, khu dịch vụ vui chơi giải trí nếu tại địa phương còn quỹ đất khác để bố trí cho các mục đích sử dụng này.

Khuyến khích việc dồn điền, đổi thửa để khắc phục tình trạng manh mún của các thửa đất lúa, tạo điều kiện cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật.

Vào ngày 1-1 hằng năm, Bộ Tài nguyên - môi trường chỉ đạo các cơ quan chức năng thống kê, kiểm kê và công bố diện tích đất lúa trên phạm vi toàn quốc cũng như từng tỉnh, thành. Đồng thời chủ trì việc thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất trồng lúa của các địa phương.

10 năm một lần, cùng với kỳ quy hoạch sử dụng đất sẽ điều tra, đánh giá và phân hạng đất lúa. Nội dung điều tra gồm diện tích, cơ cấu đất lúa, việc chuyển mục đích sử dụng đất, điều kiện cơ sở hạ tầng, giao thông thủy lợi trên đất lúa…

Cafeland.vn - Theo Địa Ốc TTO
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an