Đại diện Bộ Tư pháp khẳng định như vậy, tại Hội nghị tập huấn Nghị định số 17/2010/NĐ-CP của Chính phủ (NĐ 17) và Thông tư số 23/2010/TT- BTP ngày 6/12/2010 của Bộ Tư pháp về đấu giá tài sản (ĐGTS) được UBND TP tổ chức sáng qua, 17/8, với hơn 200 các đại biểu tham dự là lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, một số sở, ngành liên quan các doanh nghiệp đấu giá, các đấu giá viên (ĐGV) trên địa bàn

Sẽ chuyên nghiệp hóa đấu giá tài sản và đất

Tại một phiên đấu giá đất do Trung tâm Giao dịch đất đai và phát triển quĩ đất (Sở TN&MT Hà Nội) tổ chức. Ảnh: Thuần Hưng

Chuyên nghiệp hóa đấu giá tài sản

Theo Vụ trưởng Vụ Bổ trợ Tư pháp - Bộ Tư pháp, Đỗ Hoàng Yến, NĐ 17 của Chính phủ ban hành thay thế Nghị định 05/2005/NĐ-CP về bán đấu giá hiện hành, nhằm qui định rõ hơn về tổ chức bán ĐGTS và các loại tài sản bán đấu giá; hạn chế thông đồng trong ĐGTS và nâng cao tiêu chuẩn ĐGV cũng như các tổ chức thực hiện ĐGTS. Đây cũng là bước đi quan trọng trong lộ trình chuyên nghiệp hóa và xã hội hóa hoạt động bán ĐGTS, là tiền đề cho việc xây dựng luật bán ĐGTS sau này. Tuy nhiên, theo bà Yến vấn đề nóng trong triển khai thực hiện NĐ 17 là qui định về việc ban hành qui chế bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên địa bàn cho các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp. Sau hơn 8 tháng triển khai, đã có 52 trên 63 tỉnh, thành trên cả nước đã xây dựng xong và ban hành quy chế bán đấu giá QSDĐ trên địa bàn cho các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp. Nhưng Hà Nội là một trong số 11 địa phương hiện chưa ban hành qui chế này.

Vẫn còn vướng mắc

Mặc dù tháng 12/2010, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư 23/2010/TT-BTP Qui định chi tiết và hướng dẫn thực hiện NĐ 17 về bán ĐGTS, nhưng phần lớn các ý kiến cho rằng, Thông tư 23 mới tập trung hướng dẫn xây dựng tổ chức bộ máy, qui định trình tự thủ tục bán ĐGTS... vấn đề cơ chế tài chính giữa bên tổ chức đấu giá thuê đơn vị đứng gia đấu giá thì qui định chưa cụ thể, đặc biệt liên quan đến đấu giá QSDĐ. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Hữu Đức, để có được một dự án QSDĐ phải thông qui nhiều bước, từ qui mô dự án đấu giá (mức diện tích to, nhỏ), qui trình, qui hoạch, đến GPMB, phê duyệt đấu giá và được cấp có thẩm quyền phê duyệt...), mất nhiều thời gian; việc tổ chức một phiên đấu giá liên quan đến an ninh, bảo vệ. Rồi "hậu" đấu giá, có phiên đấu giá 20 người trúng đấu giá đất, nhưng 18 người sau đó... bỏ không mua! Các đại biểu kiến nghị Bộ Tư pháp cần phối hợp với Bộ Tài chính, Tài nguyên và Môi trường nên ban hànhThông tư liên bộ để tháo gỡ những khó khăn cho cơ sở triển khai.

Chia sẻ những vướng mắc, Vụ trưởng Đỗ Hoàng Yến cho biết, Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư để hướng dẫn rõ hơn những vấn đề tài chính thực hiện NĐ 17, UBND các tỉnh, TP ban hành Qui chế bán đấu giá QSDĐ, trong đó cần qui định rõ cơ quan được giao ký hợp đồng bán đấu giá, cơ quan thực hiện các thủ tục trong qui trình đấu giá… Trên cơ sở thông tư 23, TP. Hà Nội cần sớm ban hành Qui chế về đấu giá QSDĐ theo NĐ 17.

Giám đốc Sở Tư pháp Phan Hồng Sơn khẳng định, lãnh đạo TP. Hà Nội luôn thống nhất cao về việc tổ chức thực hiện bán ĐGTS, đặc biệt là đấu giá QSDĐ theo đúng NĐ 17 của Chính phủ và cho biết, TP đang nỗ lực hoàn thiện qui định mới để thực hiện NĐ 17. Sở Tư pháp sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức cho các địa phương, các ngành liện quan thực hiệntốt Nghị định 17.

Hà Nội có 46 doanh nghiệp và một Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Hà Nội, với tổng số 129 đấu giá viên. Trong số này có 18 đơn vị đang hoạt động, 9 đơn vị hoạt động cầm chừng, 19 đơn vị không hoạt động hoặc có biểu hiện trốn tránh... (Báo cáo của Sở Tư pháp)


Hà Nội có 46 doanh nghiệp và một Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Hà Nội, với tổng số 129 đấu giá viên. Trong số này có 18 đơn vị đang hoạt động, 9 đơn vị hoạt động cầm chừng, 19 đơn vị không hoạt động hoặc có biểu hiện trốn tránh... (Báo cáo của Sở Tư pháp)


Theo Anh Quý (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn