Vùng biển Công ty Trọng Điểm đang san lấp chứa đựng sự đa dạng sinh thái về thực vật, động vật, đặc biệt là các loài san hô.

Trong gần 1 tháng qua, khu mặt biển của danh thắng Quốc gia vịnh Nha Trang, khu vực phường Vĩnh Hòa đã bị Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trọng Điểm, TP Hà Nội đổ đất san lấp để làm dự án công viên bến du thuyền khi chưa được phép của cơ quan chức năng.


Tại hiện trường trưa 22/11 đã hình thành 1 đê bao dài hơn 200m chạy vòng phía ngoài biển. Phía trong bờ, các phương tiện thay nhau đào đổ đất  lấn dần ra biển hàng trăm mét vuông. Những tảng đá san hô dưới biển được múc lên để tạo thành đê bao, vùng nước rộng hàng nghìn mét vuông đục ngầu bùn đất.


Trước đó, ngày 24/10, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án công viên bến du thuyền quốc tế, với tổng diện tích gần 90 ha, trong đó hơn 2 ha đất gềnh đá lấn biển. Trong giấy chứng nhận đầu tư cũng ghi rõ trách nhiệm nhà đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.


Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, khu vực thực hiện dự án thuộc danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, nên báo cáo đánh giá tác động môi trường của công ty Trọng Điểm phải do Hội đồng thẩm định do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì thẩm định, phê duyệt. Trên cơ sở đó việc san lấp lấn biển, cấp phép xây dựng mới được thực hiện. Mặc dù chưa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường nhưng doanh nghiệp này đã đổ chục nghìn mét khối đất đá, lấn hàng hàng nghìn mét vuông mặt biển.


Ông Mai Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho rằng, việc thẩm định báo cáo tác động môi trường của các dự án lấn biển phải do Bộ Tài nguyên môi trường phê duyệt. Các cơ quan chức năng phải tiến hành xử lý vi phạm.


Vùng biển vịnh Nha Trang, đặc biệt bãi biển khu vực Công ty Trọng Điểm đang san lấp chứa đựng sự đa dạng sinh thái về thực vật, động vật, đặc biệt là các loài san hô. Việc lấn biển không chỉ mất diện tích mặt nước mà còn ảnh hưởng đến Hệ sinh thái động, thực vật.


Việc đổ đất lấn biển xâm hại môi trường biển vịnh Nha Trang của Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm là hành vi vi phạm pháp luật cần được đình chỉ, điều tra xử lý nghiêm. Đây không phải lần đầu tiên các chủ đầu tư đổ đất lấn biển xâm phạm danh thắng Quốc gia vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thực hiện các dự án khi chưa được phép của cơ quan chức năng. Tuy nhiên do sau đó các cơ quan chức năng chỉ xử phạt hành chính và cho tồn tại nên việc lấn biển vẫn tái diễn./.

Theo Thái Bình (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.