Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội vừa được phê duyệt sẽ điều chỉnh một loạt quy hoạch khác. Các cơ quan liên quan sẽ rà soát lại hàng trăm dự án quy hoạch để đảm bảo tuân thủ quy hoạch chung.

Hàng chục ha đất bỏ hoang tại khu đô thị Hà Phong (huyện Mê Linh, Hà Nội) Ảnh: Minh Tuấn.


Ông Trần Ngọc Chính, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ nhiệm Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quy hoạch và Đầu tư xây dựng vùng Thủ đô Hà Nội cho biết: Đi liền với quy hoạch, công việc cấp bách là rà soát, kiểm tra ngay việc xây dựng của Hà Nội, Hà Tây, Vĩnh Phúc trước đây với mấy trăm dự án khác nhau. Chính phủ yêu cầu chấn chỉnh ngay, rà soát từng dự án theo quy hoạch.


Nội dung nào ông thấy quan tâm nhất trong bản quy hoạch vừa được phê duyệt?


Nội dung xuyên suốt là phát triển môi trường bền vững, phần xanh chiếm 70% và đô thị là 30%. Đến thời điểm này tại VN, đây là đồ án quy hoạch lớn nhất, rất khó nhưng được thực hiện bài bản nhất, chất lượng nhất. Trong quá trình thẩm định có phản biện quốc tế. Công khai triển lãm tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.


Mở rộng Thủ đô là phương án chính xác. Hà Nội đã có khu Hương Tích-công viên tâm linh, vùng hồ nước Quan Sơn, vùng núi lịch sử có tượng thánh Gióng, khu vực phía Tây cao và đẹp nhất, vùng rất nhiều làng nghề truyền thống, văn hoá xứ Đoài, có rừng có núi... Vấn đề là làm sao biến những điều kiện tự nhiên ấy vào quy hoạch phát triển. Quy hoạch mới tập trung làm phần mở rộng là chính, kết hợp giữa mở rộng và phát triển đô thị lõi. Ví dụ như điều chỉnh quy hoạch hai bên sông Hồng, phố cũ hạn chế nhà cao tầng.


Hà Nội sẽ phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm đô thị vệ tinh và đô thị trung tâm; kết nối đô thị bằng hệ thống đường vành đai và đường hướng tâm. Đô thị vệ tinh đang hình thành nhanh như thị trấn Sóc Sơn, thị xã Sơn Tây, Hoà Lạc, Xuân Mai, Phú Minh-Phú Xuyên. Sông Hồng là trục cảnh quan kết nối Bắc – Nam....


Vốn đầu tư thực hiện theo bản quy hoạch này sẽ được huy động từ đâu?


Quy hoạch vẽ ra là để thực hiện! Khi lập quy hoạch thì vấn đề đầu tư theo quy hoạch đồng thời phải được đặt ra trên cơ sở tính toán về dân số, tăng trưởng và nhiều yếu tố khác. Vốn đầu tư lớn nhất sẽ lấy từ việc khai thác quỹ đất. Khi Hà Nội được quy hoạch, đầu tư phát triển mạnh thì giá trị từ đất sẽ rất lớn. Do đó chúng ta phải quản lý rất chặt chẽ quỹ đất để phục vụ phát triển. Ngay cả quỹ đất có từ việc di chuyển trường học, bệnh viện, trụ sở cơ quan nhà nước từ nội thành ra ngoài cũng rất lớn. Vốn đầu tư còn được lấy ra từ ngân sách nhà nước, từ các nguồn đầu tư của địa phương và đầu tư doanh nghiệp, cá nhân. Vấn đề là phải có cơ chế tốt để khai thác. Con số cụ thể sẽ được tính toán lại trong mỗi thời điểm đầu tư.


Rà soát, chấn chỉnh từng dự án
Ông Trần Ngọc Chính.

Trong quá trình lập quy hoạch, có nhiều ý kiến khen, chê. Cơ quan lập quy hoạch đã tiếp thu, ứng xử thế nào?


Chưa có quy hoạch nào được nhân dân góp ý kiến nhiều như quy hoạch này. Chúng tôi đã tiếp thu nhiều ý kiến để hoàn thiện bản quy hoạch. Tôi xin nói thẳng vào một số nhóm ý kiến: Nhiệm vụ thiết kế đặt ra trung tâm hành chính, và trung tâm này không phải các cơ quan trung ương, phải di chuyển mà thực chất mới chỉ đề xuất chuẩn bị quỹ đất cho cơ quan Chính phủ như văn phòng và một số bộ, viện nghiên cứu lớn vì khu vực Ba Đình đã quá chật. Đây không phải là chuyện “dời đô” như một số người nói.


Nhiều người hiểu nhầm rằng tuyến Hồ Tây-Ba Vì là để phục vụ cho khu hành chính nêu trên. Nhưng thực tế không phải như vậy mà trước hết, đó là tuyến giao thông huyết mạch kết nối trung tâm với phía tây có dân số cả triệu người với nhu cầu gia tăng rất mạnh về phương tiện giao thông. Sau khi nghiên cứu lại chúng tôi quyết định quy hoạch các cơ quan bộ ngành tại khu vực Mỹ Đình và Hồ Tây. Cơ quan Chính phủ vẫn ở khu vực cũ và sẽ được cải tạo lại. Về trục Hồ Tây-Ba Vì, lúc đầu định hướng vẽ thẳng. Nhưng đi vào cụ thể thì tuỳ từng vị trí để quyết định. Trục này còn là nơi xây dựng các trung tâm thương mại, tượng đài, cơ sở văn hoá đặc sắc, khu vui chơi cho trẻ em... kéo dài 4-5 km. Theo tốc độ tăng trưởng và nhu cầu, số dự án bất động sản được cấp phép là chưa nhiều. Nhưng sự phát triển này đang mất cân đối; nhà cho người thu nhập thấp, nhà cho thuê vẫn chậm phát triển, quản lý chưa tốt... Sắp tới, Thủ tướng cũng sẽ phê duyệt Quy chế Quản lý theo quy hoạch với rất nhiều quy định cụ thể. Hàng trăm quy hoạch khác sẽ phải điều chỉnh theo...


Cảm ơn ông.

Theo Minh Tuấn (Tiền Phong Online)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc