Thời hạn gửi văn bản về Bộ trước ngày 30/11/2010. Tuy nhiên, Bộ chỉ nhận được 4 báo cáo từ các tỉnh Thanh Hóa, Trà Vinh, Bình Phước, Bắc Giang.
Ngày 15/9/2010, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tự rà soát, đánh giá và báo cáo tình hình quản lý nhà nước và thực hiện đầu tư đối với các dự án này tại địa phương.

Thời hạn gửi văn bản về Bộ trước ngày 30/11/2010. Tuy nhiên, hết hạn, Bộ chỉ nhận được 4 báo cáo từ các tỉnh Thanh Hóa, Trà Vinh, Bình Phước, Bắc Giang.

Việc thanh tra, kiểm tra các dự án BĐS du lịch - nghỉ dưỡng diễn ra trong bối cảnh việc đầu tư xây dựng trong lĩnh vực này đang phát triển nóng. Theo một công ty nghiên cứu bất động sản, chỉ riêng năm 2010, cả nước có tới 55 dự án BĐS du lịch - nghỉ dưỡng.

Nhiều địa phương đã cạn quỹ đất vì giao gần hết đất cho các doanh nghiệp, nhưng phần lớn doanh nghiệp không có năng lực triển khai. Một số nơi triển khai quá rầm rộ, dẫn đến quá tải BĐS du lịch - nghỉ dưỡng. Với tốc độ phát triển như vậy, tất yếu sẽ phát sinh những hệ lụy trong quản lý, vận hành khai thác và ảnh hưởng đến môi trường.

Điều đáng nói là, các địa phương gửi báo cáo không thuộc vùng trọng điểm về đầu tư BĐS du lịch - nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, cũng dấy lên một mối lo ngại về đầu tư tràn lan các dự án BĐS du lịch - nghỉ dưỡng, kéo theo nhiều vấn đề như quy hoạch đầu tư thiếu cân xứng, cơ cấu đầu tư không hợp lý.

Điển hình, tỉnh Thanh Hóa có tới 36 dự án BĐS du lịch - nghỉ dưỡng, trong đó chỉ có 1 dự án đã đi vào hoạt động, 12 dự án đang đầu tư, 17 dự án trong giai đoạn lập dự án đầu tư và 6 dự án mới xin chủ trương đầu tư. Đáng chú ý là, tổng vốn ngân sách phục vụ hạ tầng du lịch giai đoạn 2006 - 2010 là gần 175 tỷ đồng.

Bắc Giang có 12 dự án BĐS du lịch - nghỉ dưỡng gồm 6 dự án khu du lịch sinh thái, 4 dự án khu nghỉ dưỡng và 2 dự án du lịch nghỉ dưỡng có sân golf, với tổng vốn đăng ký hơn 682 tỷ đồng và 33 triệu USD. Các dự án này chiếm hơn 10,6 triệu m2 đất.

Trong khi đó, Trà Vinh có 4 dự án BĐS du lịch - nghỉ dưỡng đang nghiên cứu triển khai và đang kêu gọi đầu tư vào 2 dự án. Còn tỉnh Bình Phước đang kêu gọi đầu tư 3 dự án BĐS du lịch - nghỉ dưỡng, với tổng vốn đầu tư 1.464 tỷ đồng và 30 triệu USD, chiếm 5.237 ha đất.

Còn lại, những địa phương đang “bội thực” tình trạng phát triển BĐS du lịch - nghỉ dưỡng và tồn tại nhiều bất cập trong công tác quản lý, quy hoạch, môi trường và cạn kiệt quỹ đất, như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP.HCM… lại chưa gửi báo cáo về Bộ.

Chính vì thế, rất cần các biện pháp xử lý nghiêm khắc, bởi báo cáo đầy đủ về tình hình đầu tư BĐS du lịch - nghỉ dưỡng sẽ đưa ra bức tranh tổng thể để từ đó vạch ra các chiến lược, quy hoạch đầu tư hợp lý.
Cafeland.vn - Theo Báo Đầu Tư
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden