Tổng cục Thuế cho biết, thời điểm hiện nay là giai đoạn "nước rút" để góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2013, Tổng cục yêu cầu các cục thuế tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan Tài chính thực hiện việc xác định các khoản thu phí, lệ phí và phối hợp đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Hiện nay, theo báo cáo  của cơ quan Thuế địa phương, hiện có 2 khoản nợ đọng thuế lớn làm ảnh hưởng đến dự toán thu ngân sách là thuế phí và các khoản liên quan đến đất đai; thuế nợ đọng của DN.

Chỉ tính riêng địa bàn Hà Nội, hiện có 76 DN có số nợ đọng thuế lớn nhất với gần 1.800 tỷ đồng. Trong 8 tháng năm 2013, Cục Thuế Hà Nội mới thu được 5.533 tỷ đồng, đạt 52% chỉ tiêu thu nợ (trong đó thu nợ thuế, phí là 4.661 tỷ đồng đạt 85,8%); tổng số tiền nợ thu được qua công tác cưỡng chế là 881 tỷ đồng.

Còn theo tính toán của Cục Thuế Hải Phòng, hiện tổng số nợ tiền thuê đất trên địa bàn thành phố cũng ở mức khá cao, với số tiền gần 60 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 19 dự án hiện đang có số nợ 215,8 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, được cơ quan Thuế chỉ ra là nhiều công trình xây dựng cơ bản vốn ngân sách chậm thanh toán; bất động sản bị đóng băng, DN giải thể… Nhiều DN chưa thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế; công tác giải quyết tiền thuê đất còn gặp nhiều vướng mắc, tiền thuê mặt nước, khai thác khoáng sản  của các DN còn phát sinh nhiều vấn đề chưa được giải quyết…

Để giải quyết tình trạng nợ đọng thuế ngày càng tăng cao, bên cạnh việc phối hợp với các ngành có liên quan, đẩy mạnh các khoản thu từ đất như: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước...

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh, các phương tiện thông tin đại chúng công khai thông tin các DN nợ thuế lớn, chây ỳ theo quy định của Luật Quản lý thuế; Phối hợp với Sở Kế hoạch đầu tư trong công tác thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký DN, Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy phép hành nghề của các DN vi phạm pháp luật nghiêm trọng về thuế.

Kịp thời trao đổi thông tin với các ngành liên quan về các trường hợp DN có dấu hiệu mất khả năng thanh toán; thực hiện giám sát phong tỏa tài khoản đối với các DN nợ thuế… nhằm đảm bảo thu đầy đủ, kịp thời các khoản nợ thuế vào NSNN. Đồng thời, tăng cường đối thoại, lắng nghe, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN, nhất là về thủ tục, cơ chế, chính sách.

Thu Hằng (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An