Tổng cục Thuế cho biết, thời điểm hiện nay là giai đoạn "nước rút" để góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2013, Tổng cục yêu cầu các cục thuế tỉnh, thành phố phối hợp với cơ quan Tài chính thực hiện việc xác định các khoản thu phí, lệ phí và phối hợp đôn đốc thu nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Hiện nay, theo báo cáo  của cơ quan Thuế địa phương, hiện có 2 khoản nợ đọng thuế lớn làm ảnh hưởng đến dự toán thu ngân sách là thuế phí và các khoản liên quan đến đất đai; thuế nợ đọng của DN.

Chỉ tính riêng địa bàn Hà Nội, hiện có 76 DN có số nợ đọng thuế lớn nhất với gần 1.800 tỷ đồng. Trong 8 tháng năm 2013, Cục Thuế Hà Nội mới thu được 5.533 tỷ đồng, đạt 52% chỉ tiêu thu nợ (trong đó thu nợ thuế, phí là 4.661 tỷ đồng đạt 85,8%); tổng số tiền nợ thu được qua công tác cưỡng chế là 881 tỷ đồng.

Còn theo tính toán của Cục Thuế Hải Phòng, hiện tổng số nợ tiền thuê đất trên địa bàn thành phố cũng ở mức khá cao, với số tiền gần 60 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 19 dự án hiện đang có số nợ 215,8 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, được cơ quan Thuế chỉ ra là nhiều công trình xây dựng cơ bản vốn ngân sách chậm thanh toán; bất động sản bị đóng băng, DN giải thể… Nhiều DN chưa thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế; công tác giải quyết tiền thuê đất còn gặp nhiều vướng mắc, tiền thuê mặt nước, khai thác khoáng sản  của các DN còn phát sinh nhiều vấn đề chưa được giải quyết…

Để giải quyết tình trạng nợ đọng thuế ngày càng tăng cao, bên cạnh việc phối hợp với các ngành có liên quan, đẩy mạnh các khoản thu từ đất như: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước...

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh, các phương tiện thông tin đại chúng công khai thông tin các DN nợ thuế lớn, chây ỳ theo quy định của Luật Quản lý thuế; Phối hợp với Sở Kế hoạch đầu tư trong công tác thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký DN, Giấy phép thành lập và hoạt động, Giấy phép hành nghề của các DN vi phạm pháp luật nghiêm trọng về thuế.

Kịp thời trao đổi thông tin với các ngành liên quan về các trường hợp DN có dấu hiệu mất khả năng thanh toán; thực hiện giám sát phong tỏa tài khoản đối với các DN nợ thuế… nhằm đảm bảo thu đầy đủ, kịp thời các khoản nợ thuế vào NSNN. Đồng thời, tăng cường đối thoại, lắng nghe, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của DN, nhất là về thủ tục, cơ chế, chính sách.

Thu Hằng (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Celesta Rise 2,000 - 4,200
Senturia Q9 Central Point 6,050 - 11,250
West Lakes Golf & Villas 3,500 - 8,334
Sunview City 640 - 800
The Maris 25,001 - 35,715
The Manor Central Park 15,000 - 42,000
Đồng Phú Mall Center 700 - 840
The Lotus Center 2,025 - 5,040
VietUc Varea 850 - 2,200
Lake View Town 1,300 - 2,389
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.