Một trường ĐH tiêu chuẩn phải như một tổ hợp kiến trúc đa chức năng gồm học tập, nghiên cứu, sản xuất thực hành, sinh hoạt, nghỉ ngơi, văn hóa, dịch vụ, thể thao… đúng nghĩa là một “đô thị đặc thù”. Tuy nhiên với thực trạng cơ sở vật chất hiện nay của các trường ĐH trong nước, đây vẫn chỉ là giấc mơ.

Áp lực quỹ đất và sự bùng nổ sinh viên

“Thực trạng cơ sở vật chất của các trường ĐH đa ngành đang ở mức báo động cả về lượng và chất” - KTS, TS. Trần Thanh Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu thiết kế trường học (NCTKTH) khẳng định.

Nguyên nhân thấy rõ là sự quá tải về quy mô sinh viên phát triển trên một quỹ đất hạn hẹp, đặc biệt tại các thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh với những thiết kế cũ, không đồng bộ và bị lấn chiếm, chuyển đổi mục đích nhiều.

Một ví dụ được Viện NCTKTH đưa ra trường ĐH Bách khoa Hà Nội với 34ha được thiết kế cho công suất 2.000 sinh viên (SV) vào thập niên 60 của thế kỷ trước, thì hiện tại diện tích đất còn lại không đầy một nửa trong khi quy mô sinh viên đã hơn gấp 10 lần.

Trường ĐH Mỏ Địa chất với gần 1 vạn SV được bố trí trong một khu khách sạn cải tạo. Trường ĐH Kiến trúc, trường ĐH KHTN và KHXH-NV nằm trong khuôn viên  các trường trung cấp. Tình hình cũng không khả quan với đa số trường ĐH mới thành lập khi hầu hết các trường này đều hoạt động trong những diện tích vốn không được thiết kế cho đào tạo, hoặc phải sử dụng chung với những cơ sở khác. Trong khi đó, chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, số SV ĐH, CĐ tăng 135%. Con số này còn tiếp tục gia tăng hàng năm.

Do thiếu đất mà các khu chức năng cần có của một trường ĐH, CĐ bị phá vỡ và quy hoạch phân khu chức năng vốn là công việc trọng yếu đầu tiên trong quy hoạch thiết kế trường học không thể phát huy tác dụng. Diện tích đất trong các trường ĐH hiện nay phần lớn là chỉ để cho khu học tập với mật độ từ 50-60% so với tiêu chuẩn là 20-30%.

“Hai khu chức năng quan trọng khác là khu ở SV và khu thể dục thể thao hầu như không có ở hầu hết các trường trong khu vực Hà Nội” - ông Trần Thanh Bình nhấn mạnh: “Hà Nội mới chỉ đảm bảo được 17,4% nhu cầu ở ký túc xá của sinh viên, mức thấp nhất cả nước”.

Điều đáng nói, theo phân tích của Viện NCTKTH, sự bất cập trong quy hoạch kiến trúc và chức năng sử dụng của khối các trường ĐH, CĐ lại là một trong những nguyên nhân gây ra áp lực lớn cho sự phát triển đô thị về giao thông, dịch vụ hạ tầng như y tế, thương mại, quỹ nhà ở…

Giãn khỏi nội đô-đúng nhưng chưa khả thi

Nhằm giải quyết những bất cập của khối các trường ĐH, CĐ hiện nay, Viện NCTKTH cho rằng, việc giãn các trường ĐH ra khỏi các khuôn viên ở nội thành là yêu cầu bức thiết. Thực tế, chủ trương đưa 4 vạn SV của ĐH Quốc gia Hà Nội lên Hòa Lạc cách Hà Nội 30km với 1.000ha đã được phê duyệt gần 10 năm nay.

Dự án giãn 10 trường ĐH ra khu vực ngoại vi Tây Mỗ và Đông Ngạc với khoảng 350ha cũng đang được tiến hành. Tuy nhiên, với gần 10 năm thực hiện quy hoạch mới này, các trường ĐH thuộc đối tượng di chuyển vẫn đâu nguyên đấy.

ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhưng tiến độ thực hiện sau gần 10 năm mới chỉ hình thành được khu nhà công vụ do công tác giải phóng mặt bằng và các khâu chuẩn bị đầu tư bị kéo dài.

Khó khăn trong việc di dời ra ngoại ô còn được các trường ĐH phản ánh là việc đầu tư cơ sở mới cùng với hệ thống trang thiết bị cần một nguồn vốn lớn, có thể tới hàng nghìn tỉ đồng trong khi ngân sách Nhà nước lại hạn chế.

Thực tế, một biện pháp đã được áp dụng để giải quyết vấn đề này đối với trường ĐH Sư phạm thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh. Theo đó, UBND thành phố sẽ bán đấu giá một khu đất có giá trị tương đương khu đất cũ của nhà trường để tạo vốn cơ bản cho trường đầu tư xây dựng cơ sở mới.

Sau khi xây dựng các hạng mục đủ bảo đảm cho đào tạo tại cơ sở mới thì trường bàn giao cơ sở cũ cho thành phố. Tuy nhiên, theo nhà trường, việc triển khai gặp quá nhiều khó khăn, phức tạp.

Bên cạnh nhiều nguyên nhân về cơ chế, chính sách, sự khủng hoảng kinh tế, không thể không kể đến sự quan tâm chưa xứng đáng của các cấp, các ngành. Vị lãnh đạo này đưa ra ví dụ cụ thể: Khu đất dự kiến dùng để tạo vốn cho trường qua 4 năm vẫn chưa bán được.

Phương án đền bù, giải phóng mặt bằng thu hồi càng nhiêu khê hơn vì chưa có quy định ưu đãi cho các trường trong dự án xây dựng.

Để chủ trương giãn trường khả thi hơn, lãnh đạo các trường ĐH kiến nghị Chính phủ cần thành lập Ban chỉ đạo về đầu tư xây dựng các trường ĐH, CĐ, giao các địa phương trách nhiệm đền bù, thu hồi đất và giao đất sạch cho các trường công lập có dự án được phê duyệt cũng như tạo nguồn kinh phí cho các trường như đã thực hiện đối với các dự án xây dựng ký túc xá SV và cho SV vay học tập.

Cafeland.vn - Theo ANTĐ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.