Trao đổi cùng CafeLand, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, quyết định chính thức về quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà vẫn đang chờ ý kiến từ Trung ương và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trước mắt, các dự án đầu tư du lịch đang xúc tiến tại khu vực này sẽ tạm dừng, để chính quyền địa phương tiến hành rà soát, điều chỉnh hợp lý, theo hướng đã quy hoạch của các Bộ ngành. Trong đó, việc loại bỏ, thay đổi thiết kế của một số dự án đầu tư không phù hợp sẽ được cân nhắc; yêu cầu cân đối lại số lượng các phòng ốc lưu trú trong các điểm đầu tư du lịch sẽ được thực hiện.

Theo ông Thơ, đây cũng là tinh thần của chính quyền thành phố Đà Nẵng lâu nay, hoàn toàn không mâu thuẫn với định hướng quy hoạch chung cũng như hiện trạng khai thác, bảo tồn ở khu vực bảo tồn sinh thái này. Định hướng đặt ra của địa phương là sẽ triển khai khai thác, phát triển kinh tế khu vực Sơn Trà song hành với công tác bảo tồn, tránh mọi can thiệp trong hoạt động đầu tư có khả năng phá vỡ quy hoạch và ảnh hưởng môi trường tự nhiên.

Nhiều dự án đầu tư du lịch tại Sơn Trà đã có những sai phạm trong quá trình triển khai

Những thông tin này, theo chính quyền Đà Nẵng, là phản hồi cần thiết, minh bạch trước diễn biến dư luận gần đây, với các ý kiến, đánh giá đa chiều về yêu cầu bảo vệ môi trường sinh thái tại bán đảo Sơn Trà.

Để rộng đường dư luận, ngày hôm qua 30/5/2017, chính quyền Đà Nẵng và Bộ VH,TT&DL đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến các nhà khoa học về “Phát triển du lịch bền vững tại khu du lịch quốc gia Sơn Trà (Đà Nẵng)”. Đa phần ý kiến đều đồng tình với định hướng song hành bảo tồn và khai thác kinh tế du lịch ở vùng sinh thái Sơn Trà.

Cụ thể theo đề nghị của Bộ VH,TT&DL, khu du lịch quốc gia Sơn Trà được xác định có diện tích quy hoạch 1.056 hecta, trong đó có 553,6 hecta khu chức năng phục vụ các dự án đầu tư du lịch. Trong số này, đã có 11 dự án được cấp phép, sẽ điều chỉnh từ 5.045 phòng xuống còn 1.600 phòng lưu trú. 14 dự án đầu tư du lịch còn lại, đã được chấp thuận về chủ trương, sẽ phải đánh giá rà soát tổng thể, điều chỉnh thiết kế. Những dự án nào có khả năng ảnh hưởng về cảnh quan môi trường khu sinh thái, nhất thiết sẽ dừng lại.

Điều quan trọng theo báo cáo của chính quyền Đà Nẵng, là tất cả khu vực đầu tư du lịch, hình thành các khu chức năng, đều nằm ngoài ranh giới khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, chỉ có 21 hecta rừng đặc dụng nhưng cũng thuộc phạm vi định hướng của khu bảo tồn thiên nhiên.

Như vậy, nhiều thông tin lan truyền trên các mạng xã hội về các dự án đầu tư du lịch tại Sơn Trà là xâm hại về quy hoạch bảo tồn thiên nhiên, là thiếu cơ sở và có phần võ đoán. Trong thời gian qua, chỉ có một số dự án trong quá trình triển khai, do lỗi chủ quan của các nhà đầu tư khi tiến hành đầu tư, có dấu hiệu ảnh hưởng đến hiện trạng môi trường khu vực, nhưng hoàn toàn không phải là các dự án vi phạm quy hoạch và xâm hại khu bảo tồn.

Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn trong quy hoạch, chính quyền cũng chủ trương tạm đình chỉ các dự án này, yêu cầu các nhà đầu tư giữ nguyên hiện trạng môi trường trong 3 tháng để tiến hành soát xét lại tổng thể quy hoạch, mạnh dạn cắt bỏ những dự án, hạng mục có thể ảnh hưởng đến khu bảo tồn.

Nhạc Duy Hạ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
Tecco Tower 848 - 1,040
Bella Vista 194 - 361
Tăng Long Angkora Park 360 - 1,350
Sky Center City 285 - 1,121
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.