Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT, trao đổi với phóng viên Bee về việc quản lý, cấp phép đối với các dự án nhà ở hiện nay.
Thị trường trầm lắng và giảm giá ở phân khúc nhà biệt thự, nhà cao cấp, thậm chí có dấu hiệu ế thừa, nhưng theo thống kê, có tới 85% số dự án tương lai tiếp tục đầu tư vào phân khúc này. Phải chăng thị trường BĐS đang rất tự phát mà không có sự định hướng nào từ phía cơ quan có thẩm quyền?

Ông Đào Trung Chính: Quy hoạch mới chỉ vẽ cho đẹp, chưa xuất phát từ nhu cầu xã hội

Có hiện trạng này bởi chúng ta thiếu một điều tra toàn diện về nhu cầu thực của xã hội về nhà ở, thiếu chính sách thuế về vấn đề sở hữu nhà ở, dẫn đến quy hoạch, xây dựng làm chưa trúng nhu cầu người dân và thị trường.

Ví dụ, chúng ta phải điều tra cụ thể về nhu cầu hiện trạng của người thu nhập cao, thu nhập trung bình và thu nhập thấp, hiện có như thế nào, nhu cầu thực là bao nhiêu để áp sát vào vấn đề quy hoạch, từ đó việc cấp phép dự án sẽ sát thực tế.

Hiện nay về chính sách vĩ mô chúng ta có điều tiết, như dành bao nhiêu quỹ đất cho phát triển đô thị, dân cư, trên cơ sở tính toán sơ bộ dân số. Nhưng phân tích thành phân dân số, thu nhập như thế nào để có hướng đáp ứng thì cơ quan phát triển nhà ở phải đảm trách.

Theo quan điểm của ông, chúng ta có cần đặt ra tỉ lệ nào đó, đối với các dự án nhà ở nói chung, từ biệt thự, nhà vườn, chung cư… nhằm điều chỉnh việc sử dụng quỹ đất rất eo hẹp tại các thành phố lớn, sao cho hợp lý và công bằng hơn?

Tất nhiên chúng ta không thể bắt tất cả người dân phải vào chung cư được, mà tùy theo nhu cầu, những người thích ở diện tích rộng, có nhiều tài sản, họ chấp nhận đóng góp cho ngân sách nhiều hơn, thì vẫn có thể được đáp ứng.

Nếu chúng ta đưa ra nhiều chính sách bó buộc, thì không đúng với quy luật thị trường. Phải đi từ gốc của vấn đề. Lẽ ra cơ quản quản lý nhà nước về nhà ở, phát triển nhà phải hoạch định ra cần bao nhiêu dự án cho từng phân khúc, để các DN lựa chọn đầu tư, đảm bảo hài hòa cân đối cung cầu.

Đối với những dự án ít hấp dẫn chủ đầu tư, ví dụ nhà giá rẻ, thì chúng ta có chính sách khuyến khích, ưu tiên, hỗ trợ, phù hợp…

Về điều này chúng ta đang rất lung túng, sợ nhà giá rẻ không đến tay người thật mà rơi vào túi nhà đầu tư, vấn đề này đã được nhiều nước giải quyết ổn thỏa, có điều là chúng ta có chịu học hỏi, rút kinh nghiệm từ họ hay không.

Việc “phân chia” quỹ đất cho các đối tượng có nhu cầu cũng là một vấn đề của quy họach?

Hiện nay, quy hoạch chúng ta đang làm mới ở tầm bao quát, mới quan tâm đến khía cạnh vẽ đã đẹp chưa, chứ chưa đúng hướng, chưa xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội.

Vậy mới nảy sinh tình trạng có dự án nhà bán ế ẩm, ít người mua, phải khuyến mãi, dùng chiêu kích cầu, nhà giá thấp thì quá khan hiếm, người muốn mua chen chúc xin nộp hồ sơ, để được lựa chọn phân phối như thời bao cấp.

Những hệ lụy xảy ra khi nhiều dự án chỉ nhắm đến một nhóm người mua nhỏ, trong khi quỹ đất rất hạn hẹp là do chủ đầu tư không xác định được chính xác nhu cầu thị trường, chỉ nhắm đến mục tiêu lợi nhuận, thì đương nhiên tình trạng sốt nóng sốt lạnh còn diễn ra đối với thị trường bất động sản, có những hàng hoá dư thừa, nhưng đồng thời có phân khúc khan hiếm hàng hóa, sốt nóng, người có nhu cầu không thể mua nổi nhà để ở còn DN chạy theo cầu ảo thì thừa hàng.

Nói là thị trường đóng băng nhưng thực tế chỉ có bất động sản cao cấp, đắt tiền đóng băng chứ nhà thu nhập thấp lúc nào cũng thiếu.

Việc hoạch định chiến lược nhà ở cho toàn dân là quan trọng. Hiện nay Bộ Xây dựng là cơ quan được Chính phủ giao cho trách nhiệm về phát triển nhà.

Một đất nước mà nhiều người dân không có nhà ở, không đảm bảo đời sống, thì rất khó phát triển.

Chúng ta nói phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, vậy đối với thị trường BĐS, định hướng này nằm ở chỗ nào, phục vụ đối tượng nào? Chúng ta đã dành bao nhiêu phần trăm quỹ đất cho phát triển nhà cho người thu nhập trung bình, thấp, hỗ trợ nhà đầu tư nhà giá thấp những gì?

Một mặt chúng ta không khuyến khích một người sở hữu nhiều nhà ở, mà điều chỉnh cho mỗi người đều có nhà. Chúng ta xóa chính sách cấp nhà cho cán bộ công nhân viên có cái hay nhưng cũng có cái dở khi chúng ta gần như bỏ mặc, không quan tâm đến chỗ ở cho thế hệ sau. Trong khi nhiều nước vẫn có chính sách lo nhà ở cho sinh viên mới ra trường đi làm, dù là mua hay thuê.

Cái dở của chúng ta là Nhà nước quản lý đất đai, nhà ở, nhưng khi đấu giá đất, giao đất cho thực hịên các dự án thì chưa tính toán nhắm đến đối tượng nào. Chúng ta cần phải có phân khu chức năng, để từ đó cấp phép các dự án phù hợp.

Ví dụ, quy hoạch Hà Nội phải tính được vài chục năm tới thì nhu cầu của dân số ra sao, xác định rõ vị trí cụ thể cho tỉ lệ đó như thế nào.

Vậy theo ông, giải pháp cho vấn đề này là gì?

Chúng ta phải đi từ quy hoạch tổng thể đến quy hoạch chức năng và chi tiết, cần điều tra cụ thể về quy mô dân số, nhu cầu nhà ở, dựa trên cơ sở đó chúng ta dành quỹ đất cho từng loại dự án, như tôi đã nói, loại dự án nào ít hấp dẫn chủ đầu tư thì Nhà nước phải có chính sách quan tâm, hỗ trợ, như thế mới có thể giải quyết được. Và điều quan trọng là cần một ông nhạc trưởng...

Trách nhiệm của Tổng cục Đất đai, với trách nhiệm điều tiết đầu vào cho thị trường bất động sản, như thế nào?

Chúng tôi đóng góp là việc nghiên cứu thị trường đất đai, bố trí đủ cho các nhu cầu. Nhưng việc chia ra diện tích bao nhiêu cho các nhóm đối tượng nào thì phải là các cơ quan quản lý về nhà ở. Chúng tôi cũng không thể đình việc xây dựng các dự án tràn lan không theo nhu cầu thị trường.

Xin cảm ơn ông.
Cafeland.vn - Theo KH&ĐS
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn