Tại buổi triển khai Nghị định 64/CP của Chính phủ và Quyết định 21 của UBND về cấp phép xây dựng cho các quận-huyện trên địa bàn TPHCM ngày 12-7, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Quách Hồng Tuyến nhấn mạnh: Quyết định 21 của UBND TP quy định nhà ở riêng lẻ trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư nhưng không thể làm được công nghiệp vì không còn phù hợp được cấp phép xây dựng tạm.

Tuy nhiên, để được cấp phép xây dựng tạm thì phải đáp ứng các điều kiện: hộ gia đình cá nhân đã sử dụng ổn định trước 1-7-2006 (ngày Luật Nhà ở có hiệu lực), được cơ quan chức năng rà soát lại quy hoạch và xác nhận không tranh chấp, khiếu nại mới đủ điều kiện cấp phép xây dựng tạm chứ không phải trường hợp nào cũng được.

Chỉ giải quyết đối với nhà ở

Quyết định 21 của UBND TP đã có nhiều điểm mở hơn so với trước đây. Ngoài quy định nhà ở riêng lẻ trên đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư được cấp phép xây dựng tạm, nhằm đảm bảo quyền lợi về xây dựng cho người dân có nhà đất trong khu quy hoạch, TP cũng đã tháo gỡ những vướng mắc liên quan thông qua quy định: nhà ở riêng lẻ nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới mở rộng của các tuyến đường, hẻm hiện hữu trong đô thị đã được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất cũng được cấp phép xây dựng tạm. Quy mô công trình tạm tối đa không quá 3 tầng (không kể tầng lửng tại tầng 1 và mái che cầu thang tại sân thượng nếu có).

Liên quan đến thắc mắc của một số quận-huyện về việc có giải quyết cho khu đất có nhà được xây dựng trước ngày 1-7-2006 nhưng còn trống xung quanh mà người dân muốn xin cấp phép xây dựng tạm trên đó có được không, ông Tuyến khẳng định: không có chuyện cấp phép xây dựng tạm trên đất nông nghiệp, phần đất trống xung quanh nhà là phần sân của nhà thì vẫn giữ nguyên trạng là phần sân. Chỉ có trường hợp nhà có trước 1-7-2006, nhưng sau khi rà soát vẫn không phù hợp là đất ở (quy hoạch hiện tại là công trình công cộng, công viên cây xanh…) thì mới được cấp phép xây dựng tạm trong thời hạn tối đa 5 năm.

Liên quan đến thời gian cho tồn tại công trình, Quyết định 21 có quy định thoáng hơn so với Nghị định 64 của Chính phủ. Đó là thời hạn tồn tại công trình tạm là 5 năm kể từ ngày quy hoạch được công bố. Trong vòng 5 năm mà Nhà nước thu hồi đất thì không bồi thường nhưng sau thời gian này mới thực hiện quy hoạch thì vẫn phải bồi thường theo quy định cho người dân trong khi đó Nghị định 64 quy định sau khi được cấp phép xây dựng tạm, khi thực hiện quy hoạch thì người dân phải tự tháo dỡ mà không được bồi thường. Tuy nhiên, với tình hình thực tế trên địa bàn TP có nhiều dự án đã treo nhiều năm, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nên Thành ủy và UBND TP cũng đã thống nhất quy định sau thời gian 5 năm, nếu quy hoạch vẫn không thực hiện thì người dân vẫn được bồi thường theo quy định hiện hành. Theo ông Tuyến, để giải quyết nhu cầu thực tế về xây dựng cho người dân, điều kiện được cấp phép xây dựng tại Quyết định 21 rất thoáng nhưng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần phải kiểm tra, xác nhận thật chính xác để tránh việc lợi dụng chủ trương “mở” này mà cấp phép xây dựng tràn lan, sai quy định”.

Không phải ở đâu cũng được xây tạm 3 tầng

Liên quan đến việc cấp phép xây dựng tạm đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong phạm vi quy hoạch lộ giới mở rộng của các tuyến đường, hẻm hiện hữu trong đô thị, ông Tống Đức Tiến, Phó phòng Cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng cho biết, căn cứ theo Quyết định 21, các quận-huyện phải công bố quy hoạch lộ giới các tuyến đường, tuyến hẻm trên địa bàn cho người dân biết. Về quy mô cấp phép xây dựng tạm, ông Tiến lưu ý: Quyết định 21 quy định cấp phép xây dựng tạm tối đa 3 tầng không có nghĩa là trường hợp nào, ở đâu cũng được cấp phép xây dựng tạm 3 tầng mà tùy vào tuyến đường, tuyến hẻm đó rộng bao nhiêu cũng như căn cứ vào các quy định hiện hành mà địa phương thực hiện cấp phép xây dựng tạm với quy mô tương ứng. “Tùy trường hợp mà quận-huyện có thể cấp phép xây dựng tạm 1, 2 hoặc 3 tầng. Cần phải giải thích rõ để người dân nắm được lý do tại sao một số nơi không được xây dựng 3 tầng. Chẳng hạn như những con hẻm nhỏ dưới 2m thì không thể được cấp phép xây dựng tạm với quy mô 3 tầng” - ông Tiến lưu ý.

"Quyết định 21 của thành phố chỉ quy định cấp phép xây dựng tạm đối với nhà ở hiện hữu và thỏa các điều kiện trên chứ không cấp phép xây dựng tạm đối với đất nông nghiệp vì xây dựng phải phù hợp với quy hoạch"

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Quách Hồng Tuyến

Hạnh Nhung (Sài Gòn giải phóng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Shantira Beach Resort and Spa 2,000 - 18,000
Hà Tiên Centoria 1,740 - 2,176
Hà Nội Paragon 3,148 - 4,227
Mipec Rubik360 2,132 - 5,004
Tân Tạo Central Park 1,750 - 7,000
Velona 6,720 - 9,310
VietSing Phú Chánh 900 - 1,995
Tân Kiên Residence 2,560 - 5,312
Aria Vũng Tàu 2,920 - 6,400
Vĩnh Thạnh Center 770 - 910
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.