Hướng dẫn các địa phương thực hiện quy định mới của Chính phủ về lệ phí trước bạ, ngày 31-8-2011, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 124/2011/TT-BTC. Song, không rõ có phải vì vội vàng, Thông tư này lại bỏ sót một số diện đối tượng trong diện nộp lệ phí trước bạ như nhà tái định cư, nhà bán theo Nghị định 61/CP...
Quy định mới về thu lệ phí trước bạ: Bộ Tài chính bỏ sót “nhà 61”
Người dân nộp hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất

Thông tư số 124 có hiệu lực thi hành kể từ 15-10-2011. Thế nhưng, mới qua khoảng 2 tuần thực hiện, một số địa phương đã phát hiện những “lỗ hổng” trong văn bản này. Cụ thể, Thông tư 124 không hướng dẫn các tỉnh, thành phố về giá tính lệ phí trước bạ đối với trường hợp nhà đất tái định cư được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Chưa hết, Thông tư này còn bỏ sót không hướng dẫn giá tính lệ phí trước bạ đối với trường hợp nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước bán cho người đang ở thuê theo Nghị định 61/CP và giá tính lệ phí trước bạ đối với đất được Nhà nước giao theo hình thức đấu thầu, đấu giá.

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo GPMB TP, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2011, số hộ gia đình ở Hà Nội được bố trí tái định cư 910 hộ. Tương tự, số nộp hồ sơ mua nhà theo Nghị định 61/CP hiện cũng đang có hàng nghìn trường hợp chờ giải quyết. Thế nên, việc không có quy định hướng dẫn nộp lệ phí trước bạ cho các đối tượng này ảnh hưởng không phải là nhỏ, có thể dẫn tới ách tắc trong việc giải quyết hồ sơ nhà đất.


Trước việc bỏ sót kỳ lạ này, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, ông Hà Minh Hải kiến nghị, để việc thu lệ phí trước bạ trên địa bàn Hà Nội diễn ra bình thường, đối với nhà đất tái định cư, đã được cơ quan Nhà nước phê duyệt giá cụ thể (giá này đã được cân đối bù trừ giữa giá đền bù nơi bị thu hồi đất và giá nhà, đất tái định cư) thì giá tính lệ phí trước bạ sẽ là mức giá nhà, đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối với nhà đất bán theo “diện 61”, giá tính lệ phí trước bạ sẽ là giá bán thực tế ghi trên hóa đơn bán nhà, đất. Với đất được Nhà nước giao theo hình thức đấu thầu, đấu giá, thì, giá tính lệ phí trước bạ là giá trúng đấu giá ghi trên hóa đơn hoặc biên bản đấu giá, có phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.


Cuối cùng, với nhà, đất nhận chuyển nhượng giữa các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, trong thời gian UBND TP chưa ban hành bảng giá mới để tính lệ phí trước bạ, giá tính lệ phí trước bạ cũng là giá chuyển nhượng thực tế ghi trên hóa đơn, hợp đồng chuyển nhượng, giấy tờ mua bán… Trường hợp giá chuyển nhượng thấp hơn giá đất do UBND TP quy định hàng năm, sẽ sử dụng giá đất của thành phố quy định để tính lệ phí trước bạ.


Thông tư 124 yêu cầu, “trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các tổ chức, cá nhân phản ảnh kịp thời về Bộ Tài chính để nghiên cứu, hướng dẫn bổ sung”. Dù mới ra đời được hơn 2 tháng nhưng Thông tư 124 cần sớm bổ sung để kịp thời hướng dẫn các địa phương thu lệ phí trước bạ cho các trường hợp nhà đất nêu trên, không để xảy ra tình trạng ùn tắc hồ sơ, gây bức xúc cho người dân.
Theo Chính Trung (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an