Trong số 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM), quy hoạch là khâu mà các địa phương của tỉnh Quảng Nam, nhất là các xã ven biển, đang vướng nhất. Từ đó, việc thực hiện các tiêu chí khác đang gặp rất nhiều khó khăn.

Được tiêu chí nào hay tiêu chí đó

Tam Hiệp (huyện Núi Thành) là địa phương được tỉnh Quảng Nam chọn làm xã khởi đầu cho việc xây dựng Khu Kinh tế mở (KKTM) Chu Lai. Từ khi KKTM Chu Lai thành lập đến nay, nhiều dự án lớn, nhà máy, công xưởng, khu du lịch hình thành góp phần tạo nên một diện mạo mới cho địa phương.

Các địa phương trên địa bàn Quảng Nam đang ưu tiên thực hiện tiêu chí giao thông nông thôn.

Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay hầu hết diện tích đất của xã đều nằm trong vùng dự án của KKTM Chu Lai. Bên cạnh một số dự án đã triển khai mang lại hiệu quả lớn, cũng có không ít dự án đang “nằm treo” từ nhiều năm nay do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế.

Ông Lê Chí - Chủ tịch UBND xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành), cho biết: “Điều này gây khó khăn cho đời sống nhân dân cũng như chính quyền địa phương. Mặt khác, khó khăn lớn nhất hiện nay của địa phương chính là việc triển khai thực hiện xây dựng NTM, trong đó tiêu chí về quy hoạch và thực hiện quy hoạch là khó thực hiện được”.

Theo ông Chí, đáng lý tiêu chí về quy hoạch, địa phương phải làm trước tiên, nhưng do bị “vướng” nên địa phương đành để lại và thực hiện các tiêu chí khác để đảm bảo lộ trình. Nguyên nhân chính của vấn đề là do Tam Hiệp nằm trong vùng dự án, vùng quy hoạch mở rộng của KKTM Chu Lai, việc xác định ranh giới, lộ giới, diện tích đất sử dụng… hết sức khó khăn nên phải chờ!

Cũng nằm trong KKTM Chu Lai, xã Tam Quang là xã vùng biển, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào đánh bắt thủy sản. Dân số thì đông (toàn xã có hơn 14.000 dân), nhưng diện tích quy hoạch xây dựng NTM chỉ được phép là 160ha, trong khi đó diện tích tự nhiên của xã 1.376ha.

Lý giải vì sao diện tích đất tự nhiên lớn nhưng chỉ được phép quy hoạch 160ha, ông Nguyễn Tin - Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho rằng: “Hầu hết diện tích đất của xã Tam Quang nằm trong vùng KKTM Chu Lai, nơi tập trung các dịch vụ hậu cần, khu thuế quan, cảng Kỳ Hà. Vì thế, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, trong đó có tiêu chí quy hoạch, địa phương khó có thể thực hiện được. Chúng tôi đành triển khai được tiêu chí nào hay tiêu chí đó”.

Phải xóa nhanh dự án quy hoạch “treo”

Ông Hồ Thanh Tư- Chủ tịch UBND xã Bình Hải (huyện Thăng Bình) cho biết, Bình Hải cũng nằm trong vùng quy hoạch của tuyến đường cứu hộ cứu nạn ven biển và dự án sắp xếp dân cư ven biển của tỉnh Quảng Nam.

“Việc khớp nối giữa quy hoạch xây dựng NTM và quy hoạch KKTM Chu Lai còn nhiều vướng mắc” - Ông Nguyễn Quang Hòa
“Mặc dù xã đã hoàn chỉnh đề án quy hoạch xây dựng NTM, nhưng việc triển khai thực hiện chi tiết rất khó. Hiện nay, người dân trong vùng dự án rất bức xúc vì không thể xây dựng nhà, tách thửa… mà phải giữ nguyên hiện trạng diện tích sử dụng đất đã được quy hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc quy hoạch xong, nhưng thực hiện quy hoạch chi tiết thì không thể được” - ông Tư nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Hòa - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành thừa nhận: Trong các tiêu chí NTM mà huyện thấy khó đạt nhất, ngoài tiêu chí cơ cấu lao động, thu nhập, thì tiêu chí về quy hoạch là khó khăn nhất. Hiện nay, trong 16 xã trên địa bàn thì có tới 11 xã nông thôn nằm trong quy hoạch KKTM Chu Lai.

Theo Lê Tới - Đoàn Hồng (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn